6 tháng đầu năm 2020: giải ngân đầu tư công vốn vay nước ngoài cao gấp 3,6 lần cùng kỳ 2019

(TCT Online)- Sáng nay (25/6) tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết và thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài năm 2020. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, cùng đại diện các bộ, ngành và địa phương tại các điểm cầu.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, tính đến 24/6/2020, số liệu giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 nguồn nước ngoài của các bộ, ngành, địa phương là 7.427 tỷ đồng, đạt 13,1% so với dự toán được giao. Đối với việc giải ngân kế hoạch vốn 2019, hiện, các bộ, ngành, địa phương vẫn đang tiếp tục giải ngân theo kế hoạch. Theo đó, từ 1/1/2020 - 24/6/2020, tổng số giải ngân theo kế hoạch vốn 2019 là 7.198 tỷ đồng, trong đó số giải ngân của các bộ, ngành là 2.425 tỷ đồng và số giải ngân của các địa phương khoảng 4.773 tỷ đồng (xấp xỉ bằng số giải ngân theo kế hoạch vốn 2020).  

 

Với kết quả này, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đánh giá, trong 6 tháng đầu năm, mặc dù kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 dẫn đến các dự án sử dụng vốn ODA, vay ưu đãi cũng gặp nhiều khó khăn, song với nỗ lực của các bộ, địa phương và các chủ dự án, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài theo kế hoạch vốn 2020 vẫn cao gấp 3,6 lần so với mức cùng kỳ của năm 2019 (2.050 tỷ đồng/ 7.427 tỷ đồng). Tuy nhiên, nếu so với kết quả giải ngân của nguồn vốn đầu tư công trong nước, thì tỷ lệ giải ngân vốn nước ngoài vẫn còn thấp (trong nước kiểm soát chi qua Kho bạc Nhà nước khoảng 28,2%). 

 

Tồn tại này do nhiều nguyên nhân, trong đó có tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều dự án bị đình trệ, chuyên gia nước ngoài không vào Việt Nam để hỗ trợ triển khai dự án. Một số cơ chế chính sách mới cũng đã được ban hành như: Nghị định 56/2020/NĐ-CP về quản lý  và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức ODA và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ có hiệu lực từ 25/5/2020 với nhiều nội dung thay đổi, nên quá trình thực hiện các bộ, ngành, địa phương, ban quản lý dự án chưa thể cập nhật kịp.Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do việc triển khai dự án của các bộ, ngành địa phương với vai trò là cơ quan chủ quản, cũng như các ban quản lý dự án với vai trò trực tiếp triển khai. Mặc dù dự toán năm 2020 được giao rất sớm, ngay từ đầu năm, tuy nhiên đến nay, một số bộ, ngành, địa phương chưa thực hiện phân bổ hết dự toán đầu tư cho từng dự án, cũng như chưa nhập vào hệ thống tabmis. Cùng với đó là khó khăn do triển khai các dự án đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư kể cả tổng mức đầu tư, cơ cấu vốn…; bồi thường, giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư, ký kết hợp đồng. 

 

Từ nay đến cuối năm còn hết sức nặng nề, kể cả dự toán đầu tư công nói chung, cũng như dự án đầu tư nguồn vốn nước ngoài nói riêng, Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh, việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân thực hiện dự án có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế của năm 2020 và một số năm tiếp theo. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch covid-19 như hiện nay, nếu giải ngân tốt thì sẽ góp phần tăng trưởng kinh tế, ổn định vĩ mô, góp phần thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách năm 2020 cung như cả giai đoạn 2016-2020. 

 

Vì vậy, tại hội nghị này, Thứ trưởng Trần Xuân Hà yêu cầu các đại biểu  trao đổi, thảo luận thẳng thắn để làm rõ những kết quả đạt được, trong đó nhấn mạnh vào khó khăn, tồn tại để xác định nguyên nhân, từ đó đề xuất giải pháp thúc đẩy giải ngân. Trong đó, tập trung 3 nhóm về cơ chế chính sách; phân bổ nguồn vốn đầu tư, phân bổ chi tiết dự án, điều chỉnh vốn đầu tư trong các bộ, ngành; cách thức đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc triển khai dự án từ khâu phê duyệt chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư đến hợp đồng, giải ngân, thanh toán và đặc biệt là biện pháp cải cách thủ tục hành chính trong giải ngân rút vốn, việc phối kết hợp giữa các ban quản lý dự án, cơ quan chủ quản với Bộ Tài chính, nhà tài trợ để nâng cao sử dụng hiệu qura vốn vay nước ngoài. 

 

Thuý Nga

Gửi bình luận


Mã bảo mật