Quốc hội thảo luận về giảm thuế TNDN phải nộp năm 2020 đối với DN

(TCT Online) - Sáng 16/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội thảo luận về dự thảo nghị quyết về giảm thuế TNDN phải nộp năm 2020 đối với DN, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Chỉ áp dụng đối với những DN thực sự sụt giảm về doanh thu

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu Quốc hội cơ bản nhất trí về sự cần thiết ban hành chính sách giảm thuế TNDN như Tờ trình của Chính phủ nhằm hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho các DN trong giai đoạn nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 và cụ thể hóa một phần các Điều 10, Điều 16 của Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa năm 2017 đã được Quốc hội thông qua.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre) cho rằng, khi đại dịch Covid-19 xảy ra, phần lớn DN đều chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên, các DN lớn sẽ có sức đề kháng tốt hơn, việc áp dụng chính sách giảm thuế TNDN phải nộp năm 2020 đối với DN có quy mô nhỏ là đúng đắn và cần thiết.

Tán thành với việc ban hành chính sách giảm thuế của Chính phủ, tuy nhiên, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai (Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang) đề nghị cân nhắc bỏ điều kiện áp dụng tiêu chí về lao động (dưới 100 lao động), bởi trong điều kiện dịch bệnh hết sức khó khăn như hiện nay, nhiều DN đang cố gắng nỗ lực để giữ được việc làm cho người lao động.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đại biểu cũng nêu rõ thực tế, không phải tất cả mọi DN trong đại dịch đều bị thua lỗ. Dịch bệnh đối với một số DN là thách thức, nhưng đối với một số DN lại là cơ hội. Do vậy, các đại biểu Quốc hội đề nghị nghị quyết cần phải quy định thật cụ thể việc giảm thuế chỉ áp dụng đối với những DN thực sự bị sụt giảm về doanh thu. Ngoài ra, có ý kiến đại biểu Quốc hội để nghị cần thiết mở rộng đối tượng hỗ trợ cho cả những DN nhỏ và vừa chứ không chỉ các DN quy mô nhỏ.

Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc (Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình) cho rằng, cần quan tâm đến việc hỗ trợ cho các DN theo lĩnh vực, cụ thể là các DN hoạt động trong các lĩnh vực có tiềm năng, lĩnh vực cốt lõi của nền kinh tế để giúp họ vượt qua khó khăn tạm thời. Bởi sự phát triển của những DN kinh doanh ở các lĩnh vực này có ảnh hưởng đến an ninh kinh tế và sự phát triển bền vững của đất nước. Do vậy, song song với việc ban hành nghị quyết này, cần ban hành ngay phương án để hỗ trợ cho các DN kinh doanh ở lĩnh vực trọng điểm và tiềm năng đang gặp khó khăn như hàng không, du lịch... để giúp nền kinh tế phát triển ổn định, lâu dài.

Thực hiện đồng độ các giải pháp về tài khóa, tiền tệ

Giải trình một số nội dung mà các đại biểu Quốc hội quan tâm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá đây là một trong những giải pháp tài khóa mà Chính phủ đưa ra để hỗ trợ DN trong thời điểm dịch bệnh, đảm bảo phục hồi kinh tế trong giai đoạn hiện nay.

Qua ý kiến thảo luận tại tổ và tại hội trường, cơ bản ban soạn thảo sẽ tiếp thu các ý kiến của các đại biểu Quốc hội, mở rộng đối tượng như các đại biểu Quốc hội đề xuất, nhưng cũng chỉ mở rộng đối tượng đến DN vừa. Tuy nhiên cũng phải chọn các tiêu chí để đảm bảo khi tổ chức thực hiện sẽ phù hợp, tránh rủi ro.

Bộ trưởng cũng cho biết về các giải pháp đồng bộ mà Chính phủ đã, đang và sẽ làm. Riêng về chính sách tài khóa đã có Nghị định 41/2020/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuế đất; giảm 18 các loại phí, lệ phí, có những loại phí giảm rất sâu để góp phần ổn định thị trường; giảm trừ gia cảnh; giảm thuế TNCN. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng báo cáo với Chính phủ về giảm các loại thuế nhập khẩu, một số loại thuế khác đối với các DN để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, trong đó có việc hỗ trợ các công nghiệp phụ trợ, giày da, dệt may.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ giảm 50% thuế trước bạ của ôtô để khuyến khích sản xuất ôtô trong nước, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội giảm thuế bảo vệ môi trường về xăng cho nhiên liệu bay của tàu bay, đây chính là hỗ trợ các DN khác, thuộc diện tổn thương nặng, đặc biệt là hàng không.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng nêu rõ, để khắc phục khó khăn do dịch bệnh gây ra cần phải thực hiện đồng độ các giải pháp về tài khóa, tiền tệ, thủ tục triển khai phải đơn giản. Trong quá trình quản lý, Bộ Tài chính sẽ tăng trường quản lý rủi ro, cần thiết vẫn phải thanh kiểm tra, đảm bảo vừa tạo điều kiện cho DN nhưng cũng công bằng, minh bạch khi thực hiện chính sách hỗ trợ, quy định của pháp luật.

Phát biểu kết thúc nội dung phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghiêm túc tiếp thu và giải trình các ý kiến của đại biểu Quốc hội, hoàn thiện dự thảo nghị quyết trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Minh Huệ

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật