Tổng lực hỗ trợ người nộp thuế giai đoạn “hậu Covid”

(TCT Online) - Nhằm hỗ trợ người nộp thuế (NNT) khắc phục hậu quả của dịch Covid-19, để sớm ổn định sản xuất kinh doanh, ngày 10/6 Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 cục thuế tỉnh, TP để triển khai các biện pháp hỗ trợ NNT trong tình hình mới.

Khẩn trương triển khai các chính sách hỗ trợ

Theo Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn, sang tháng 5, mặc dù tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh chưa khôi phục hoàn toàn, kết hợp với việc thực hiện chính sách gia hạn tiền thuế, thuê đất, nên số thu NSNN do ngành thuế quản lý đạt thấp. Cụ thể, tổng thu ngân sách 5 tháng là 502.600 tỷ đồng, đạt 40,1% dự toán, bằng 98% cùng kỳ năm 2019. Tuy tiến độ huy động nguồn lực chỉ giảm nhẹ so với cùng kỳ, nhưng đi sâu vào phân tích thì kết quả này chủ yếu tập trung ở nguồn thu phát sinh năm 2019, mà DN kê khai vào tháng 1, quý I, cũng như phát sinh của quý I kê khai vào tháng 4, như dầu thô là 55,6%; cổ tức lợi nhuận còn lại 51,3%; thu chênh lệch thu chi ngân hàng 101,9% và thu sổ số kiến thiết đạt 58% dự toán. Nếu loại trừ các khoản thu này, thì thu nội địa luỹ kế 5 tháng mới đạt 36,3%, thấp nhất trong nhiều năm qua cả về tiến độ và tốc độ (năm 2016 thu đạt 40,6% dự toán, tăng 12,1% so cùng kỳ; năm 2017 tỷ lệ này tương ứng đạt 40,6%, tăng 10%; năm 2018 đạt 41,7%, tăng 13,6%; năm 2019 đạt 42%, tăng 15,5%; năm 2020 đạt 36,3%, giảm 7,7%). Tính theo địa bàn, số thu của hầu hết địa phương đều đạt thấp do ảnh hưởng của dịch bệnh, đặc biệt trong thời gian thực hiện giãn cách toàn xã hội và thực hiện gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất, cũng như tác động của Nghị định 100 về hạn chế uống rượu bia khi tham gia giao thông. Trong đó, 23 địa phương đạt dưới mức trung bình của cả nước (40%). Nhiều địa phương có số thu lớn như Hà Nội mới đạt 36,3%; TP HCM 34,6%; Hải Phòng 32%; Đà Nẵng 28,9%; Khánh Hoà 30,7% dự toán. Đặc biệt, 3 địa phương ở nhóm cuối là Hoà Bình, Sơn La, Lai Châu chỉ ở mức trên dưới 25% dự toán.

Trước tình hình đó, để đảm bảo tiến độ thực hiện nhiệm vụ, một mặt Tổng cục Thuế chỉ đạo toàn ngành nỗ lực khắc phục khó khăn, tiếp tục thực hiện công tác quản lý thuế; mặt khác khẩn trương thực hiện các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế theo các nghị quyết, chỉ thị, giải pháp được Chính phủ ban hành, nhằm ổn định, nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài cho ngân sách. Căn cứ dữ liệu danh mục ngành nghề của người nộp thuế thuộc diện được gia hạn theo Nghị định 41 và Nghị quyết 42, có khoảng 98% số DN đang hoạt động thuộc phạm vi điều chỉnh của chính sách, tương đương khoảng 737.314 DN, với tổng số tiền thuế và tiền thuê đất dự kiến được gia hạn khoảng 174.000 tỷ đồng. Cạnh đó, có khoảng 24% số hộ, cá nhân kinh doanh đang hoạt động, tương đương khoảng 347.840 hộ (bao gồm cả hộ cho thuê nhà), được gia hạn với số thuế khoảng 6.000 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, theo Vụ trưởng Kê khai và kế toán thuế Lê Thị Duyên Hải, đến nay cơ quan thuế mới tiếp nhận 133.062 giấy đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, với số tiền là 37.092 tỷ đồng, cơ quan thuế các cấp đã thẩm định được 14.813/20.842 hồ sơ UBND xã gửi. Khi triển khai Nghị định 41, Tổng cục Thuế đã nhận được một số vướng mắc của các cục thuế liên quan đến số tiền thuế bên Việt Nam khấu trừ nộp thay nhà thầu nước ngoài, tiền thuê đất của DN đang trong giai đoạn đầu tư, chưa phát sinh doanh thu trong năm 2019 hoặc năm 2020. Ngoài ra, để triển khai Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14 ngày 2/6/2020 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Tổng cục Thuế đang khẩn trương hướng dẫn các cục thuế theo hướng áp dụng mức giảm trừ gia cảnh mới bắt đầu thực hiện từ kỳ kê khai tháng 7, quý III năm 2020. Đối với các kỳ kê khai đầu năm 2020 đã áp dụng mức giảm trừ gia cảnh cũ, thì điều chỉnh khi quyết toán thuế năm 2020; NNT có số thuế đã nộp thừa so với quyết toán được hoàn trả hoặc bù trừ cho kỳ tính thuế tiếp theo theo quy định của các văn bản hướng dẫn Luật Quản lý thuế số 38.

Liên quan đến việc xử lý xoá nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 của Quốc hội, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế Đoàn Xuân Toản cho biết, Tổng cục Thuế đang khẩn trương xây dựng dự thảo thông tư hướng dẫn hồ sơ và trình tự, thủ tục xử lý để trình Bộ Tài chính ban hành. Trong thời gian chờ thông tư, các cục thuế thực hiện ngay việc tổ chức rà soát, phân loại nợ, lập danh sách các DN, cá nhân nợ thuế theo từng nhóm nguyên nhân nợ. Đặc biệt, tập trung phân loại các trường hợp không bị ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng chây ỳ, nợ thuế để có biện pháp xử lý. Đối với công tác thanh kiểm tra, nhằm tạo điều kiện cho DN tập trung hồi phục sau dịch Covid-19, Tổng cục Thuế yêu cầu chú trọng thanh tra tại bàn, tiến tới thực hiện thanh kiểm tra điện tử, trên cơ sở sử dụng tối đa cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế.

Đặt mục tiêu hỗ trợ NNT lên hàng đầu

Sau khi nghe một số cục thuế báo cáo tình hình thu NSNN, thông tin liên quan đến hỗ trợ NNT trong bối cảnh nền kinh tế dần trở lại hoạt động bình thường, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn kết luận, để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2020, cơ quan thuế các cấp cần đặt mục tiêu hỗ trợ NNT lên hàng đầu. Ngành thuế cả nước phải thực hiện những hành động cụ thể để thực sự là người bạn đồng hành của DN, hỗ trợ NNT vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, từ đó đóng góp cho ngân sách, giúp ngành thuế hoàn thành nhiệm vụ năm 2020. 

Tổng cục trưởng yêu cầu, toàn ngành tập trung tăng cường công tác hỗ trợ NNT, đảm bảo các nghị quyết, nghị định về tháo gỡ khó khăn cho DN, cá nhân thực sự đi vào cuộc sống. Cụ thể, cơ quan thuế chủ động tuyên truyền và phối hợp với cơ quan thông tấn báo chí phổ biến các nội dung của Nghị định 41, đảm bảo mọi NNT hiểu rõ phạm vi, đối tượng, thời gian, trình tự, thủ tục, giúp NNT thực hiện đúng và kịp thời chính sách hỗ trợ của Nhà nước. “Hạn cuối để NNT gửi giấy đề nghị gia hạn là 31/7, do đó trong tháng 6 và 7 cơ quan thuế các cấp cần triển khai tích cực để thực hiện nội dung này”-người đứng đầu hệ thống thuế lưu ý.

Đồng thời, toàn ngành thực hiện nâng cấp ứng dụng công nghệ thông tin liên quan đến hướng dẫn NNT nộp giấy đề nghị gia hạn theo nhiều phương thức khác nhau, như cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế, cổng dịch vụ công quốc gia, đường bưu điện và tiếp nhận tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế. Đặc biệt, hệ thống công nghệ thông tin cần được vận hành thông suốt 24/7, tạo điều kiện để NNT có thể nộp giấy đề nghị gia hạn mọi lúc, mọi nơi. Cùng với đó, các cục thuế chỉ đạo các chi cục thuế phối hợp với UBND xã, phường rà soát các hộ kinh doanh thuộc đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết 42; đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện theo Nghị quyết 954 của Quốc hội về giảm trừ gia cảnh, tạo điều kiện nâng cao thu nhập và giảm bớt khó khăn cho NNT trong bối cảnh hiện nay.

Tổng cục trưởng cũng yêu cầu khẩn trương hoàn thành việc xây dựng thông tư hướng dẫn Nghị quyết 94 để từ 1/7/2020, góp phần tháo gỡ khó khăn cho NNT. Tuy nhiên, kiên quyết cưỡng chế thu hồi nợ thuế đối với những DN chây ỳ, đảm bảo công bằng cho NNT, tạo môi trường tốt cho hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, tiếp tục thực hiện công tác hoàn thuế GTGT theo đúng quy định pháp luật, góp phần hỗ trợ nguồn vốn cho DN kinh doanh; không tổ chức thanh kiểm tra đối với các DN không có dấu hiệu vi phạm, DN bị thiệt hại do dịch bệnh để tạo điều kiện cho DN tập trung giải quyết khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, Tổng cục trưởng lưu ý toàn ngành tiếp tục hoàn thiện quy trình khai nộp thuế điện tử, hoá đơn điện tử, tạo điều kiện cho NNT thực hiện nghĩa vụ với NSNN mà không cần trực tiếp đến cơ quan thuế. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện kỷ cương kỷ luật của cán bộ công chức, không để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, vi phạm quy định của ngành. Đối với những công chức thường xuyên tiếp xúc với NNT, khi tiếp xúc phải từ 2 người trở lên tại địa điểm cơ quan thuế, hoặc trụ sở NNT. Đối với trường hợp công chức vi phạm, phải tiến hành kỷ luật nghiêm; phải tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu.

Với những giải pháp nêu trên và sự quyết tâm vào cuộc của toàn ngành trong việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho NNT, người đứng đầu ngành thuế tin tưởng, từ tháng 6, NNT sẽ dần hồi phục để đến những tháng cuối năm sẽ bứt phá. Từ đó, tác động tích cực đến số nộp ngân sách, góp phần giúp ngành thuế hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Minh Huệ

 

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật