Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nhớ về tư tưởng "Thu thuế phải thu được lòng dân" của Người

(TCT online) - Nắng! Cái nắng chói chang của những ngày Tháng 5 lịch sử. Cái nắng như thiêu đốt vẫn dai dẳng ngự trị nơi miền đất nghèo miền Trung quê tôi. Nhưng dường như cái nắng cháy da, rát thịt ấy cũng không ngăn nổi những dòng người vội vàng, hối hả trên đường phố, đơn giản vì họ muốn tranh thủ thời gian để bù đắp lại cho những ngày "ngủ đông" vì đại dịch Covid -19.
 
 
Lý do chính đáng hơn là vào những ngày tháng 5 lịch sử này, mỗi người dân cả nước nói chung và Quảng Nam nói riêng, trong đó có tập thể công chức ngành thuế Quảng Nam đều đang cố gắng thi đua, có những việc làm ý nghĩa, thiết thực để cùng tưởng nhớ và dâng lên Bác Hồ kính yêu, nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người (19/5/1890 - 19/5/2020).
 
Đã 51 năm kể từ ngày Bác đi xa, nhưng  tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam, trường tồn theo thời gian, mãi mãi tỏa sáng trong hành trình phát triển của toàn thể nhân loại yêu chuộng hòa bình trên thế giới.
 
Sinh thời, Bác Hồ rất coi trọng công tác quản lý tài chính, trong đó có công tác thuế. Người chỉ rõ chính sách kinh tế tài chính của Nhà nước ta là “tăng thu giảm chi”, là “làm ra nhiều, chi dùng ít. Không cần thì không chi dùng”. Người quán triệt làm công tác tài chính thì phải biết chủ động phân phối một cách hợp lý cho phát triển, cho tiêu dùng nhằm thúc đẩy sản xuất phát triển, đi đôi với từng bước cải thiện đời sống nhân dân, làm cho nhân dân no ấm thì “Mọi việc trôi chảy, thuế khóa dễ thu, tài chính dồi dào, dân no thì nước giàu”.
 
Theo Bác, sự nghiệp công tác thuế là của toàn dân. Bác nói: “Nước ta là nước dân chủ, nghĩa là nước nhà do nhân dân làm chủ. Nhân dân ta có quyền lợi làm chủ thì phải có nghĩa vụ làm tròn bổn phận công dân, giữ đúng đạo đức công dân, tức là tuân theo pháp luật Nhà nước; đóng góp (nộp thuế) đúng kỳ, đúng số để xây dựng lợi ích chung”. Vì vậy, đối với Bác, công tác thuế phải do “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” để quần chúng nhân dân biết và đấu tranh với những biểu hiện sai trái trong quản lý thuế và "thu thuế phải thu được lòng dân”.
 
Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong những năm qua, ngành thuế cả nước đã có nhiều cải cách, hiện đại hóa công tác thuế theo hướng:  “Minh  bạch - Chuyên nghiệp - Liêm chính - Đổi mới” như Tuyên ngôn của ngành. Nhìn lại lịch sử ngành tài chính nói chung và ngành thuế nói riêng thí thấy rõ, gắn liền với những thăng trầm của đất nước, dù trong điều kiện chiến tranh gian khổ, ác liệt, đời sống nhân dân cả nước gặp rất nhiều khó khăn… nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, cùng với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, mỗi cán bộ thuế đã trở thành những chiến sỹ xung kích trên mặt trận dân vận thực thụ, vận động nhân dân chắt chiu từng hạt gạo, đồng tiền thuế để phục vụ cho công cuộc giải phóng dân tộc đi đến thắng lợi hoàn toàn, Bắc - Nam sum họp một nhà.
 
Qua 45 năm nước nhà thống nhất, cả nước bắt tay vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa, nhất là từ khi Đảng ta tiến hành công cuộc đổi mới, hội nhập kinh tế quốc tế, toàn hệ thống thuế đã tiến hành cải cách hiện đại hóa, đổi mới phương thức quản lý, từ chỗ coi người nộp thuế là đối tượng quản lý chuyển sang thành đối tượng phục vụ. Trong đó, cơ quan thuế đồng hành cùng người nộp thuế để thực thi chính sách, pháp luật thuế đảm bảo  hiệu lực, hiệu quả.
 
Đến nay, thuế đã trở thành nguồn thu chủ yếu của NSNN, nguồn lực vững chắc để phục vụ cho quốc kế dân sinh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phục vụ lợi ích của nhân dân. Nhờ đó,kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện, diện mạo đất nước từ đô thị đến nông thôn luôn được khởi sắc, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng vững chãi.
 
Riêng đối với Quảng Nam, sau 23 năm kể từ khi chia tách tỉnh, từ một địa phương nằm trong nhóm nghèo nhất nước, đã vươn mình đứng dậy không cam chịu đói nghèo, thua anh, kém chị. Đến hôm nay, mảnh đất khô cằn, khốn khó đã từng ngày thay da đổi thịt, hơn thế còn có ăn, có để, có điều tiết ngân sách cho trung ương. Thành tựu này là kết tinh sức mạnh to lớn từ sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền Quảng Nam với tinh thần đồng cam cộng khổ, thống nhất ý chí và hành động của nhân dân toàn tỉnh trong suốt mấy chục năm qua.
 
Tất nhiên, trong thành công đó không thể thiếu sự đóng góp to lớn, quan trọng của cộng đồng DN, người kinh doanh trên địa bàn, từ miền núi đến miền xuôi, từ đồng bằng lên thành thị đã một nắng hai sương, cần cù vất vả, năng động, sáng tạo phát triển sản xuất kinh doanh làm giàu cho chính mình và đóng góp tiền thuế cho NSNN. Hơn lúc nào hết, chúng ta càng hiểu rõ giá trị to lớn, ý nghĩa sâu sắc về lời Bác dặn "Thu thuế phải thu được lòng dân". Một khi những đồng tiền thuế đóng góp của người dân, DN được sử dụng hiệu quả, phát huy tác dụng thì đó là lúc các tổ chức, cá nhân sẽ đồng thuận, hợp tác, sẵn sàng tự giác nộp thuế. Cho nên, theo Bác để học cách quản lý tài chính cho đúng mục đích, hiệu quả.
 
Chúng ta đang sống trong một xã hội phát triển, một thế giới văn minh, nên càng trân quý hơn tư tưởng của Người. Theo đó, những chủ thể nào đang nắm giữ, sử dụng chi tiêu tiền thuế của người dân, DN phải hiểu tận tường NSNN là tiền thuế của DN, người dân làm ra, ai tham nhũng, gây thất thoát, lãng phí là có tội với người đóng thuế.
 
Hơn hết lúc này, khi dịch bệnh Covid -19 cơ bản được đẩy lùi, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đang kêu gọi toàn dân bước vào cuộc chiến mới, tập trung khôi phục, phát triển kinh tế, đưa đất nước tiến lên. Theo đó, nhân lên ý nghĩa dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Hồ Chủ tịch, mỗi cán bộ công chức ngành thuế cần thấm nhuần tư tưởng “Thu thuế phải thu được lòng dân”, biến tư tưởng trở thành động lực từ trong trái tim đến hành động, tạo nên sức mạnh và sự lan tỏa để phục vụ tốt hơn người nộp thuế, vun đắp xây dựng ngành Thuế Việt Nam ngày cành phát triển vững mạnh.
 
Đến đây, xin mượn 3 câu cuối trong bài thơ “Bác ơi! của nhà thơ Tố Hữu viết ngày 06/9/1969 lúc Bác “lên đường theo tổ tiên/Mác - Lê Nin, thế giới Người hiền” để bày tỏ tấm lòng, quyết tâm của thế hệ hôm nay với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc:
 
“Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn
Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi
Vững như muôn ngọn dải Trường Sơn./.
 
 
 
Đài Trang - Văn Dũng

Gửi bình luận


Mã bảo mật