Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thí điểm nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ôtô, xe máy

(TCT-online) Kể từ ngày 12/03/2020, người dân tại hai TP lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh có thể nộp lệ phí trước bạ (LPTB)  điện tử thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia của Chính Phủ, các kênh thanh toán điện tử của Ngân hàng và Tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.
 
 
Nhằm tiếp tục thực hiện nhiệm vụ điện tử hóa các thủ tục hành chính qua phương thức dịch vụ công trực tuyến cũng như tạo thuận lợi cho người nộp thuế, thời gian vừa qua, ngành thuế đã đẩy mạnh rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính đi đôi với hiện đại hóa công tác thu nộp. Theo đó ngành thuế đã đẩy mạnh phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông xây dựng hệ thống kết nối để tổ chức thực hiện triển khai thí điểm nộp LPTB điện tử đối với ô tô, xe máy. Người dân có thể nộp LPTB qua mạng trực tuyến đối với ô tô, xe máy đăng ký tại địa bànTP  Hà Nội và Hồ Chí Minh kể từ ngày 12/03/2020.
 
Đây là giải pháp ngành thuế cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người nộp thuế (NNT), trước mắt NNT đăng ký ôtô, xe máy tại Hà Nội và Hồ Chí Minh có thể nộp LPTB điện tử thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia của Chính phủ, các kênh thanh toán trực tuyến của Ngân hàng (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, MBbank BIDV) và Tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (Napas, Momo) mà không cần sử dụng tiền mặt cũng như không cần đến trực tiếp ngân hàng hay kho bạc để nộp LPTB như trước đây. Ngoài ra, với dịch vụ này, người nộp lệ phí trước bạ không phải sử dụng chứng từ giấy để làm thủ tục tại cơ quan đăng ký xe.
 
Việc thí điểm triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử sẽ tiết kiệm chi phí cho người nộp thuế và chí phí của xã hội góp phần hiện đại hóa công tác quản lý thuế, thu thuế kịp thời vào ngân sách nhà nước, đồng thời cho thấy sự quyết tâm cao của ngành thuế trong việc cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế đối với ngân sách nhà nước và là hướng đi phù hợp với xu thế phát triển, hiện đại hóa công tác quản lý thuế của các nước trong khu vực.
 
Để nộp LPTB nộp qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, người nộp cần có tài khoản của các ngân hàng, tổ chức trung gian thanh toán đã liên kết với Cổng Dịch vụ công quốc gia. Đối với người nộp LPTB nộp qua các Ngân hàng thương mại, có tài khoản tại các ngân hàng và đã đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử (Internet Banking) của các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, MBBank, BIDV. Đối với người nộp LPTB nộp qua Tổ chức Trung gian thanh toán cần sử dụng dịch vụ của các tổ chức Trung gian thanh toán (NAPAS, MOMO)./.
 
                                                                                   Trung Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật