Áp dụng hóa đơn điện tử: xu thế tất yếu

(TCT online) Nhằm đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa công tác quản lý hóa đơn theo hướng thống nhất, hiện đại trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin, Tổng cục Thuế  đã tham mưu với Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định 119/NĐ-CP về hóa đơn điện tử và hiện đang gấp rút hoàn thiện thông tư hướng dẫn. Đây là những văn bản có diện điều chỉnh rất rộng và thay đổi toàn diện phương pháp quản lý từ hóa đơn giấy truyền thống sang điện tử. Để giúp độc giả nắm bắt thông tin có hệ thống, từ số này Tạp chí Thuế sẽ thực hiện chuyên đề đi sâu phân tích những ưu điểm nổi bật cũng như các giải pháp hữu hiệu để mở rộng triển khai hóa đơn điện tử trong toàn quốc.
 
Hóa đơn điện tử khẳng định nhiều lợi ích thiết thực
 
Khi việc giao dịch, mua bán thanh toán bằng hình thức điện tử đang ngày càng phát triển và trở thành xu thế tất yếu thì nhiều DN đã chủ động tìm hiểu và áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) vào hoạt động quản trị kinh doanh, qua đó đã thu nhận những lợi ích không nhỏ.
 
Cắt giảm đến 90% chi phí
 
Là lãnh đạo của một trong số các DN tiên phong sử dụng HĐĐT, Giám đốc khối khách hàng DN Tập đoàn Công nghệ BKAV, ông Nguyễn Khơ Din cho biết, lợi ích lớn nhất của việc sử dụng HĐĐT đó là tiết kiệm 70-90% chi phí cho DN; việc thống kê, báo cáo cũng rất đơn giản. Theo ông Nguyễn Khơ Din, nhận thức của DN về HĐĐT đã có sự chuyển biến tích cực kể từ khi Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về HĐĐT khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra đời. Nếu trước đây, khi chưa có nghị định, số lượng DN sử dụng HĐĐT chỉ dừng ở con số khoảng 1.000 DN, thì nay, trong bối cảnh chuyển đổi số, con số này đã lên tới hàng chục nghìn DN.
 
Đồng quan điểm, Phó giám đốc trung tâm sản phẩm và giải pháp Tập đoàn Viettel Trịnh Thị Lan bổ sung, cùng với xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin cũng như các giao dịch điện tử, việc triển khai HĐĐT đang và sẽ mang lại nhiều lợi ích cho DN và cơ quan thuế. Bởi HĐĐT giúp cắt giảm đến 70% các bước, quy trình phát hành, 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, giảm chi phí tuân thủ, góp phần cải cách thủ tục hành chính và nâng cao trách nhiệm của cơ quan thuế thông qua việc chuyển đổi phương thức phát hành, quản lý hóa đơn của DN.
 
Chia sẻ về những lợi ích của HĐĐT, Giám đốc Trung tâm giải pháp HĐĐT Công ty CP MISA Bùi Thị Trang cho biết, đơn vị hiện cung cấp các giải pháp về kế toán và hóa đơn cho khoảng 140.000 DN nhỏ và vừa, 9.200 hộ kinh doanh cá thể và 1.525.000 khách hàng cá nhân. Theo tính toán của MISA, chi phí cho mỗi tờ hóa đơn giấy là 15.000 đồng/hóa đơn, trong khi nếu áp dụng HĐĐT chi phí này sẽ giảm xuống chỉ còn 500 đồng/hóa đơn. Nếu tính bình quân mỗi DN sử dụng khoảng 1.000 hóa đơn/năm thì chi phí tiết kiệm của trên 700.000 DN đang hoạt động hiện nay là hơn 10.000 tỷ đồng.
 
Ở góc độ hiệp hội DN, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội Mạc Quốc Anh nêu rõ, sự phát triển mạnh mẽ của HĐĐT đang thu hút được sự quan tâm của rất nhiều DN. Bởi thực tế triển khai ở các DN cho thấy, việc sử dụng HĐĐT sẽ giảm chi phí và là cơ hội để DN đồng bộ hóa với các ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Không chỉ có vậy, với các đơn vị có số lượng hóa đơn xuất ra hàng tuần, hàng tháng lớn, ngoài việc cắt giảm được lượng lớn thời gian, chi phí, việc sử dụng HĐĐT còn giúp công tác đối chiếu hóa đơn diễn ra nhanh chóng và tránh được nhiều sai sót.
 
Góp phần ngăn chặn hóa đơn giả
 
Cũng theo ông Mạc Quốc Anh, việc đồng loạt triển khai HĐĐT không chỉ là cơ hội để cắt giảm, tiết kiệm tối đa chi phí cho DN mà còn tạo ra hệ sinh thái đầu tư kinh doanh lành mạnh, công bằng trong hoạt động kinh tế. Bởi việc sử dụng HĐĐT sẽ giảm thiểu khả năng hóa đơn bị làm giả, hóa đơn khống nhằm mục đích gian lận thuế, từ đó tạo niềm tin cho khách hàng. Việc triển khai HĐĐT của DN cũng giúp cơ quan thuế thuận tiện xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn, tinh giản quy trình đối chiếu, đồng thời góp phần ngăn chặn việc sử dụng trái phép hóa đơn của các DN bỏ trốn, mất tích.
 
Ông Mạc Quốc Anh nhấn mạnh, việc áp dụng HĐĐT mang lại nhiều tiện ích do vậy các DN làm ăn chân chính không phải e ngại bởi chi phí triển khai hiện nay khá hợp lý, quy trình triển khai đơn giản. Mặt khác, các nhà cung cấp ứng dụng HĐĐT rất chú trọng đến vấn đề bảo mật dữ liệu, sẵn sàng hỗ trợ cho các DN chưa chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT. Ngoài ra, ứng dụng HĐĐT cũng được thẩm định chặt chẽ bởi Tổng cục Thuế về các tiêu chuẩn an toàn bảo mật nên DN hoàn toàn yên tâm.
 
Dưới góc độ cơ quan quản lý, Vụ trưởng Vụ quản lý thuế DN lớn Nguyễn Văn Phụng nêu rõ, việc sử dụng HĐĐT bảo đảm an toàn, tiện lợi cho DN trong việc truy xuất nguồn gốc hóa đơn, thông tin về đối tác bán hàng. HĐĐT được quản lý và bảo mật trên hệ thống phần mềm điện tử nên khách hàng có thể truy cập vào các trang điện tử của DN bán hàng để trích xuất và lưu trữ hóa đơn. Điều này giúp khách hàng có thể yên tâm về đơn vị bán, tránh rủi ro nhận phải hóa đơn của DN ma. Đặc biệt, với quy định mới trong Luật Quản lý thuế sửa đổi, DN có quyền truy cập vào hệ thống dữ liệu của ngành thuế để tra cứu hóa đơn của đối tác trong các giao dịch thương mại, từ đó tránh được các rủi ro về hóa đơn.
 
Ông Phụng cũng cho biết thêm, dữ liệu về hóa đơn sẽ giúp cho việc nâng cao công tác quản trị DN và hiệu quả quản lý nhà nước. Với việc HĐĐT dần thay thế vị trí của hóa đơn giấy trong giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ, công tác quản trị của DN cũng như quản lý của cơ quan thuế sẽ được thực hiện theo hướng hiện đại. Bên cạnh đó, việc sử dụng HĐĐT còn giúp ngành thuế xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung về hóa đơn, từ đó có thể phục vụ tốt cho công tác thanh, kiểm tra, hoàn thuế, phân tích rủi ro. Ngoài ra, sử dụng HĐĐT còn tiết kiệm được chi phí bảo quản lưu giữ hóa đơn và góp phần bảo vệ môi trường./.                 
 
                                                                                                                                       Trung Kiên
 
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật