Ngành thuế quyết tâm cao để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao

(TCT online) - Đây là khẳng định của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn tại  Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thuế 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối  năm diễn ra vào ngày 15/7.
 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đánh giá, cơ quan thuế các cấp đã nỗ lực cao trong việc tập trung thu NSNN. Nhờ đó, số thu nội địa đã đạt 51,2% dự toán, tăng 12,5% cùng kỳ năm trước và là năm có số thu cao nhất trong một số năm gần đây. Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, nguyên nhân hoàn thành được nhiệm vụ chính trị được giao là do toàn hệ thống thuế đã tăng cường thực hiện quản lý thuế theo chức năng, đẩy mạnh tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, tăng cường quản lý kê khai thuế, kế toán thuế, hoàn thuế GTGT. Đồng thời, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, chống thất thu, đôn đốc thu hồi nợ. 
 
 
Bên cạnh đó, toàn hệ thống thuế tiếp tục thực hiện cải cách hành chính và hiện đại hóa công tác quản lý thu nộp thuế; mở rộng cung cấp trực tuyến cấp độ 3 trở lên đối với một số nhóm dịch vụ công. Tổng cục Thuế đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, các cơ quan của Quốc hội, các đơn vị trong Bộ Tài chính hoàn thiện Luật Quản lý thuế (sửa đổi) trình Quốc hội thông qua, trong đó có nhiều nội dung quan trọng, tạo cơ sở pháp lý cho công tác quản lý thu cũng như triển khai các cải cách trong công tác quản lý thuế. Đặc biệt, Tổng cục Thuế, các cục thuế, chi cục thuế đã tích cực triển khai Nghị quyết số 18 của Trung ương về tinh gọn bộ máy tổ chức, nâng cao hiệu lực hiệu quả, theo đó tại Tổng cục Thuế đã thu hẹp 27 đầu mối, các cục thuế tinh gọn 63 đầu mối, tại chi cục thuế dự kiến giảm khoảng 30% đầu mối cấp đội và tương đương trong khi đó, công tác quản lý thu vẫn đảm bảo thực hiện thông suốt, hiệu quả.
 
Mặc dù, công tác thuế trong 6 tháng đầu năm đã đạt kết quả khả quan, nhưng lãnh đạo Bộ Tài chính cũng lưu ý tình hình kinh tế xã hội vẫn còn nhiều khó khăn. Cơ chế chính sách về quản lý thu đã được bổ sung, sửa đổi nhiều, tuy nhiên hệ thống các văn bản pháp luật chưa thực sự đồng bộ, giữa quy định về quản lý thu với quy định về chính sách thuế gây khó khăn trong quá trình thực hiện. Tình trạng trốn thuế, né thuế, chuyển giá, chuyển lợi nhuận vẫn diễn biến phức tạp. Tình trạng nợ đọng về thuế đã được quan tâm xử lý nhưng tổng số nợ thuế vẫn có chiều hướng gia tăng, nhất là nợ không có khả năng thu hồi. Những yếu tố này sẽ tác động không nhỏ đến việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách.
 
 
 
Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho rằng, để khắc phục những hạn chế và hoàn thành được nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm, các đơn vị trong hệ thống cần tập trung thu NSNN, phấn đấu thu NSNN vượt 5% dự toán, trong đó thu nội địa (trừ xổ số kiến thiết, tiền thu sử dụng đất, chênh lệch lợi nhuận) phải đạt dự toán được giao. Trong 6 tháng cuối năm, toàn ngành thuế cần đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra; tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, tăng cường cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 trở lên. Để hiện đại hóa công tác quản lý, cơ quan thuế cần thí điểm thực hiện hóa đơn điện tử ở một số thành phố lớn, thu thuế qua hệ thống kết nối máy tính tiền các khu vực: khách sạn, nhà hàng, các ứng dụng đặt xe như Grab, Be, Goviet,… Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cần phối hợp với các đơn vị khẩn trương trình cấp có thẩm quyền nghị định hướng dẫn Luật Quản lý thuế, các thông tư thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính, các nghị định hướng dẫn Luật Thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN, thuế TTĐB. 
 
Để kiện toàn bộ máy, cơ quan thuế các cấp cần tiếp tục thực hiện sắp xếp lại tổ chức, triển khai kế hoạch hợp nhất các chi cục thuế huyện, quận, thị xã thành các chi cục thuế khu vực; thực hiện luân phiên, luân chuyển cán bộ lãnh đạo theo quy định. Đồng thời, tăng cường quản lý, giám sát, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên trong việc phòng, chống tham nhũng, suy thoái tư tưởng, đạo đức.
 
 
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Trần Xuân Hà, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cho biết, ngay sau hội nghị này, Tổng cục Thuế sẽ làm việc với các địa phương lớn đang gặp khó khăn về số thu như TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo đến cuối năm 63/63 địa phương hoàn thành dự toán và phấn đấu tối thiểu 50/63 địa phương hoàn thành tổng thu trừ đất. Về công tác thanh kiểm tra, Tổng cục Thuế sẽ giao nhiệm vụ cụ thể đến từng đơn vị đảm bảo phân tích kỹ hồ sơ tại trụ sở cơ quan thuế, xác định đúng đối tượng rủi ro và thu sát số thuế phát sinh, nhất là tại các địa phương lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Bình Dương. Về công tác quản lý nợ, Tổng cục Thuế yêu cầu các đơn vị rà soát, phân loại các khoản nợ, đảm bảo chính xác số liệu nợ của địa phương, đồng thời tích cực vận động các DN chấp hành tốt pháp luật thuế. Đối với với các DN cố tình trây ỳ sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp cưỡng chế, qua đó góp phần đảm bảo nguồn thu cho ngân sách. Bên cạnh đó, cơ quan thuế sẽ đẩy nhanh tiến độ ban hành các nghị định, thông tư hướng dẫn Luật Quản lý thuế. Bổ sung các quy định để quản chặt chẽ hơn các giao dịch liên kết, đồng thời đẩy mạnh quan hệ với các nước để trao đổi học tập kinh nghiệm, tranh thủ nguồn lực và  sự ủng hộ của các tổ chức quốc tế.
 
Đặc biệt để tiếp tục thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW và Quyết định số 41/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Thuế sẽ đẩy mạnh việc sắp xếp chi cục thuế quận, huyện thị xã để thành lập chi cục thuế khu vực. Phấn đấu đến cuối năm sẽ  triển khai thêm ở 20 địa phương, đảm bảo đến năm 2020 sẽ thu gọn còn 420 chi cục thuế. Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cũng nhấn mạnh, việc hoàn thành dự toán năm 2019 có ý nghĩa quan trọng, nhằm hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội cả giai đoạn 2019-2020. Chính vì vậy, toàn ngành thuế sẽ quyết tâm cao để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao./.
Lan Trung

Gửi bình luận


Mã bảo mật