Sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm: kết quả thu đạt cao cả về tiến độ và tốc độ

(TCT online) - Nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm, ngày 15/7, Tổng cục Thuế đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu trong cả nước. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cùng toàn thể lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Thuế.

Kết quả toàn diện
 
Báo cáo tại hội nghị Phó Tổng cục trưởng Phi Vân Tuấn cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn ngành đã thu NSNN đạt 597.786 tỷ đồng, bằng 51,2% dự toán, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, số thu 6 tháng đầu năm nay đạt khá so với thực hiện cùng kỳ một số năm gần đây cả về tiến độ và tốc độ, trong đó, một số khoản thu, sắc thuế tăng trưởng cao so với cùng kỳ.
 
 
 
 
Cụ thể, thu từ dầu thô ước đạt 30.350 tỷ đồng, bằng 68% dự toán, tăng 7%; thu nội địa ước đạt 567.437 tỷ đồng, bằng 50,5% dự toán, tăng 13,2%. Nếu trừ tiền sử dụng đất, cổ tức, lợi nhuận còn lại, thu từ xổ số kiến thiết và chênh lệch thu chi của Ngân hàng Nhà nước, thì số thu ước đạt 48,9% dự toán, tăng 13,5% so với cùng kỳ. Có 55/63 địa phương tăng trưởng thu so với cùng kỳ. Có 50/63 cục thuế đạt được tiến độ thu nội địa trên 50% dự toán, trong đó có 44/63 địa phương thu trên 52%. Một số địa phương có số thu nội địa không kể tiền sử dụng đất đạt khá như: Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Đắk Lắc, Bắc Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Vĩnh Phúc, Tây Ninh, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thanh Hóa....
 
Tổng cục Thuế cho biết, có được kết quả trên là do ngay từ đầu năm, cơ quan thuế các cấp đã chủ động triển khai quyết liệt nhiều giải pháp quản lý, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin. Đến nay, đã có 133/304 thủ tục hành chính được ngành thuế cung cấp ở mức độ 3,4. Hệ thống khai thuế qua mạng đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, TP, 100% chi cục thuế trực thuộc và đã có 99,8% DN tham gia. Cơ quan thuế đã phối hợp với 50 ngân hàng thương mại kết nối nộp thuế điện tử, với 99,6% DN đăng ký tham gia. Toàn ngành đã mở rộng triển khai cung cấp dịch vụ hoàn thuế điện tử tại 63 địa phương với 94,2% DN đăng ký sử dụng.
 
 
Cùng với việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN phát triển sản xuất kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ với NSNN, Tổng cục Thuế đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra chống thất thu ngân sách. Trong 6 tháng, cơ quan thuế các cấp đã thanh, kiểm tra được 35.344 DN, đạt 40,5% kế hoạch năm. Tổng số kiến nghị xử lý qua thanh tra kiểm tra đạt 20.546 tỷ đồng, bằng 118% so với cùng kỳ 2018, trong đó, tăng thu là 5.691,9 tỷ đồng; giảm khấu trừ là 929,8 tỷ đồng; giảm lỗ là 13.924 tỷ đồng. Bên cạnh đó, để đảm bảo nguồn thu cho ngân sách, Tổng cục Thuế đã xây dựng và giao chỉ tiêu thu nợ thuế năm 2019 đến từng đơn vị, từng công chức thuế theo từng tháng. Nhờ đó, đã đôn đốc, thu hồi được 16.381 tỷ đồng tiền thuế nợ, bằng 42,3% tổng nợ đến 90 ngày và trên 90 ngày tại thời điểm 31/12/2018.
 
Đặc biệt, thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW của Trung ương, trong 6 tháng đầu năm, toàn ngành đã hợp nhất 194 chi cục thuế thuộc 29 cục thuế tỉnh, TP để thành lập 92 chi cục thuế khu vực (giảm 102 chi cục thuế và giảm trên 1070 đội thuế). Cơ cấu các phòng thuộc Tổng cục Thuế, Cục Thuế cũng đã được tinh giản. Đến nay, tại cơ quan Tổng cục Thuế đã giảm 27 phòng; tại 63 cục thuế các tỉnh, TP đã giảm 58 phòng. Tính chung, toàn ngành đã giảm trên 1.500 đầu mối.
 
Tiếp tục tinh thần phấn đấu quyết liệt
 
Mặc dù vậy, theo đánh giá của Tổng cục Thuế công tác thu ngân sách trong những tháng cuối năm vẫn còn nhiều khó khăn. Để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, đặc biệt là thu vượt tối thiểu 5% dự toán, Tổng cục Thuế đã yêu cầu các cục thuế địa phương theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế, qua đó, xác định các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả. Các địa phương cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền chính sách, thủ tục hành chính thuế ở tất cả các khâu, các bộ phận, các lĩnh vực; tiếp tục đổi mới phương thức, phát triển đa dạng, phong phú các hình thức tuyên truyền. Đồng thời cần tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý kê khai đối với người nộp thuế, đảm bảo 100% các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn đều được đưa vào diện quản lý và kê khai nộp thuế.
 
 
Đối với công tác thanh, kiểm tra, Tổng cục Thuế yêu cầu các đơn vị phấn đấu thanh, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế đạt tối thiểu 19% số DN thuộc diện quản lý, đồng thời xây dựng hệ thống giám sát thanh, kiểm tra theo phương thức điện tử. Bên cạnh đó, triển khai quyết liệt công tác quản lý thu nợ và cưỡng chế nợ thuế theo tinh thần Chỉ thị số 04/CT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính, phấn đấu giảm tỷ lệ nợ đọng xuống dưới 5% số thu NSNN năm 2019 và thu tối thiểu đạt 80% số tiền nợ thuế có khả năng thu tại thời điểm 31/12/2018 chuyển sang.
 
Đặc biệt thời gian tới, cơ quan thuế các cấp đẩy mạnh việc triển khai cung cấp các dịch vụ điện tử cho người nộp thuế như khai, nộp thuế đối với cá nhân có hoạt động cho thuê nhà; thuế TNCN đối với chuyển nhượng bất động sản; khai, nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với xe máy; nộp thuế điện tử đối với cá nhân kinh doanh thông qua tổ chức nhận ủy nhiệm thu thuế, góp phần tạo thuận lợi tối đa cho các tổ chức cá nhân thực hiện nghĩa vụ thuế và đảm bảo nguồn thu cho NSNN./.
 
Trung Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật