Tổng cục Thuế chia sẻ kinh nghiệm quản lý thuế với Bờ Biển Ngà

(TCT online) Ngày 30/5, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Chính phủ Bờ Biển Ngà do ông De Isaac - Bộ trưởng Bộ Kinh tế số làm trưởng đoàn.
 
Chia sẻ với đoàn công tác Bờ Biển Ngà, Phó Tổng cục trưởng  Đặng Ngọc Minh nếu rõ: từ khi gia nhập WTO Việt Nam luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng GDP 6-7%, tổng thu ngân sách trên GDP chiếm 21-22%. Hiện thu nội địa chiếm tới hơn 80% tổng thu ngân sách. Có được những kết quả trên là do ngành thuế luôn quan tâm đến hiện đại hóa công tác quản lý và bộ máy tổ chức cán bộ. Theo đó, bộ máy tổ chức của ngành thuế hiện nay được tổ chức theo ngành dọc với 3 cấp, từ trung ương đến địa phương. Ở trung ương là Tổng cục Thuế, cấp tỉnh (cục thuế) và cấp quận, huyện (chi cục thuế). Tổng số cán bộ, công chức toàn ngành thuế hiện nay là hơn 4 vạn cán bộ, công chức.
 
 
Ngành thuế đã dành nguồn lực không nhỏ cho việc hiện đại hóa và có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý. Đến nay đã có trên 99% doanh nghiệp đã thực hiện khai thuế qua mạng, hơn 98% doanh nghiệp nộp thuế điện tử, 95% doanh nghiệp hoàn thuế điện tử. Hiện ngành thuế đang xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về người nộp thuế và đẩy mạnh việc áp dụng hóa đơn điện tử, tiến tới triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong toàn quốc vào năm 2020.
 
Tại buổi làm việc, 2 cơ quan cũng đã trao đổi sâu hơn về những kinh nghiệm trong đầu tư, hiện đại hóa bộ máy, định hướng cải cách nâng cao hiệu quản công tác quản lý ở mỗi nước, các biện pháp tuyên truyền hỗ trợ nâng cao hiểu biết cho người nộp thuế. Đoàn công tác của Bờ Biển Ngà cũng trực tiếp đến thăm Cục Công nghệ thông tin của Tổng cục Thuế.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Kinh tế số ông De Isaac cảm ơn Tổng cục Thuế đã dành thời gian tiếp đoàn, đồng thời đã chia sẻ những kinh nghiệm rất quý báu về công tác quản lý thuế. Ông De Isaac mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm quản lý thuế trong thời gian tới./.
Trung Kiên
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật