Việt Nam – Lào: tăng cường hợp tác, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế

(TCT online) Ngày 26/2, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phi Vân Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Bộ Tài chính Lào do Thứ trưởng Bunchom Ubonpasot dẫn đầu, nhân chuyến công tác tại Việt Nam từ ngày 25/2 đến 28/2.
 
 
 
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bunchom Ubonpasot cho biết, mục đích chuyến thăm và làm việc của đoàn Bộ Tài chính Lào tại Việt Nam là học hỏi kinh nghiệm trong công tác xây dựng dự toán và giao nhiệm vụ thu hàng năm; các biện pháp nghiệp vụ của Tổng cục Thuế trong quản lý kê khai nộp thuế và chống thất thu thuế. Đặc biệt, đoàn công tác Bộ Tài chính Lào rất quan tâm đến việc phân cấp thu ngân sách giữa Trung ương với các tỉnh, huyện, xã.
 
Trao đổi với đoàn công tác về những vấn đề này, Phó Tổng cục trưởng Phi Vân Tuấn cho biết; năm 2018, kinh tế Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, cùng với đó ngành thuế đã đẩy mạnh cải cách hành chính về thuế, triển khai có hiệu quả công tác quản lý thu, chống thất thu, nhờ đó thu ngân sách đã đạt được những kết quả tích cực.
 
 
Tiếp đó, đại diện Tổng cục Thuế đã giới thiệu khái lược về công tác xây dựng dự toán thu ngân sách, một số điểm mới về kế hoạch tài chính trung hạn; công tác quản lý việc kê khai nộp thuế; thanh, kiểm tra thuế; công tác kiểm tra nội bộ và các giải pháp quản lý thuế đối với DN lớn nhằm tăng nguồn thu cho ngân sách. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi cụ thể về tỷ lệ điều tiết ngân sách, các giải pháp xử lý khi hụt thu, kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp có trụ sở chính ở một địa phương nhưng có chi nhánh ở nhiều địa phương khác nhau.
 
Sau khi lắng nghe và trao đổi cởi mở, thẳng thắn, Thứ trưởng Bunchom Ubonpasot đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Tổng cục Thuế Việt Nam và khẳng định, những chia sẻ của Việt Nam là những kinh nghiệm quý để Lào tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật thuế trong thời gian tới.
 
Phó Tổng cục trưởng Phi Vân Tuấn cũng cho rằng trong thời gian tới 2 bên cần thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, đồng thời chúc đồng chí Thứ trưởng Bộ trưởng Tài chính Lào có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam thành công tốt đẹp./. 
Trung Kiên
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật