Ngành tài chính cần giảm bội chi hướng đến cân bằng ngân sách

 

 

 

(TCT online) Đó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tài chính ngân sách nhà nước năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.
 
 
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả mà ngành tài chính đã đạt được trong năm vừa qua mà nổi bật nhất đó là, tổng thu ngân sách Nhà nước năm 2018 đã vượt dự toán 7,8%, đạt 1,42 triệu tỷ đồng, cao hơn mức đã báo cáo Quốc hội. Con số này thể hiện sự nỗ lực vượt bậc và quyết tâm cao độ của toàn ngành tài chính. Tính đến cuối năm 2018, cơ quan thuế đã thu hồi được khoảng 32.000 tỷ đồng nợ thuế; cơ quan hải quan đã thu hồi và xử lý nợ thuế trên 1.420 tỷ đồng. Chi ngân sách Nhà nước được quản lý chặt chẽ, tiết kiệm, chủ động hơn. Bội chi ngân sách Nhà nước chiếm khoảng 3,67% GDP. Tiềm lực dự trữ quốc gia đã được nâng lên đáng kể, bảo đảm kịp thời xử lý các nhiệm vụ cấp thiết phát sinh như khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, bảo đảm quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội. Các chỉ tiêu nợ công được cải thiện. Theo chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính 2018 APCI thì ngành thuế xếp thứ nhất trong 8 nhóm thủ tục hành chính được đánh giá với chi phí tuân thủ là thấp nhất. Trong đó, thời gian thực hiện trung bình của DN cho 1 thủ tục hành chính chỉ là 2,9 giờ làm việc. Công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, công tác thanh tra, kiểm tra tài chính - NSNN được tăng cường hơn.
 
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đó là công tác hoàn thiện thể chế, pháp luật, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh còn chậm, thiếu đồng bộ. Các chính sách không ổn định, hay sửa đổi, gây khó khăn cho người dân và DN. Chế độ sổ sách kế toán đối với DN còn phức tạp nên vẫn còn một bộ phận hộ kinh doanh lớn nhưng không muốn lên thành lập DN. Đạo đức nghề nghiệp, văn hóa ứng xử, tinh thần, thái độ phục vụ người dân của một bộ phận cán bộ, công chức còn hạn chế; vẫn còn tình trạng nhũng nhiễu, chung chi, lợi ích nhóm, gây bức xúc cho người dân, DN. Bên cạnh đó, chất lượng thanh tra, kiểm tra của ngành tài chính còn khiêm tốn, số lượng DN được thanh tra, kiểm tra hằng năm của ngành tài chính rất lớn nhưng kết quả rất thấp. Chính vì vậy, Bộ Tài chính cần có giải pháp xử lý ngay các điểm nghẽn về thủ tục hành chính trong năm 2019 để bảo đảm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thúc đẩy kinh tế phát triển.
 
Về nhiệm vụ năm 2019, Thủ tướng cho rằng, Bộ Tài chính phải đi đầu trong thực hiện phương châm hành động của Chính phủ, theo đó toàn ngành phải có giải pháp đồng bộ để tạo không gian tài khóa lớn hơn, có nhiều nguồn lực hơn để điều hành chủ động, linh hoạt. Cùng với đó, cơ quan tài chính các cấp cần tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện cơ chế chính sách theo hướng tăng tỉ trọng thu nội địa, tăng chi đầu tư, giảm chi thường xuyên, giảm bội chi, hướng đến cân bằng ngân sách trong 5-10 năm tới.
 
 
Đối với cơ quan thuế cần cơ cấu lại các khoản thu, mở rộng cơ sở thuế, làm tốt hơn nữa công tác quản lý thu; mở rộng áp dụng hóa đơn điện tử ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các thành phố lớn ngay trong năm 2019; kiểm soát chặt chẽ hoàn thuế, đảm bảo đúng đối tượng, đúng pháp luật. 
 
Trong năm 2019, toàn ngành cần tăng cường thanh tra, kiểm tra và công khai, minh bạch việc sử dụng NSNN, vốn đầu tư công, ODA, không để thất thoát, lãng phí, lợi ích nhóm, đồng thời phải xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị thuộc diện cổ phần hóa được duyệt nhưng không triển khai.
 
Thủ tướng cũng nhấn mạnh, ngay trong năm nay, ngành tài chính cần giải quyết tận gốc vấn đề tài sản công đã kéo dà nhiều năm, trong đó có việc sử dụng xe công, công sở chưa đúng mục đích. Toàn ngành tài chính cần quán triệt, thực hiện nghiêm việc không dùng ngân sách tổ chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà đối với các lãnh đạo cơ quan, đơn vị các cấp; không sử dụng phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, lễ hội; dành thời gian thăm hỏi các gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng thiên tai./.
                                                                                                Trung Kiên


Gửi bình luận


Mã bảo mật