Bộ Tài chính yêu cầu không tăng giá dịch vụ y tế, giáo dục trong quý I

(TCT Online) - Nhằm tiếp tục tăng cường công tác quản lý giá sau Tết Nguyên đán, Bộ Tài chính đã có Công văn 2323/BTC-QLG yêu cầu UBND các tỉnh, TP trong quý I/2018 không tăng giá các mặt hàng, dịch vụ khám bệnh chữa bệnh, giáo dục.

 

 

Cụ thể, trong thông cáo báo chí phát đi chiều 5/3, Bộ Tài chính cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 2 tháng đầu năm 2018 đã tăng 2,9%. Để thực hiện được mục tiêu kiểm soát lạm phát, với chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân năm 2018 khoảng 4,0%, Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh, TP cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả, bảo đảm cân đối cung cầu, nhất là những mặt hàng thiết yếu để kịp thời có biện pháp xử lý, tránh để xảy ra hiện tượng tăng giá bất hợp lý, tung tin thất thiệt gây bất ổn thị trường. 

 

Đặc biệt, Bộ Tài chính yêu cầu UBND các tỉnh, TP trong quý I/ 2018 không tăng giá các mặt hàng, dịch vụ thuộc thẩm quyền như dịch vụ khám bệnh chữa bệnh, giáo dục, vệ sinh môi trường, trông giữ xe, tham quan du lịch, lưu trú buồng phòng, thuê mặt bằng kinh doanh tại chợ, trung tâm thương mại. Việc điều hành giá các mặt hàng cần bám sát chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá và các bộ, ngành chức năng. 

 

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính còn yêu cầu UBND các tỉnh, TP tăng cường quản lý, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá; thực hiện quản lý chặt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các mặt hàng có nhu cầu tăng cao sau Tết, nhất là dịch vụ vận tải, ăn uống, tham quan, du lịch, dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô. Tăng cường kiểm tra các quy định về đảm bảo an toàn giao thông, chỉ đạo các DN vận tải phục vụ đủ nhu cầu đi lại cho người dân trong dịp lễ hội đầu năm, đồng thời công bố và niêm yết công khai mức giá cước theo đúng quy định hiện hành. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hạn chế thông tin thất thiệt gây hoang mang cho người tiêu dùng gây bất ổn thị trường.

 

Thuý Nga

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật