Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với Bộ Tài chính

(TCT online) - Ngày 26/2 tại trụ sở Bộ Tài chính, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Bộ Tài chính trong việc giữ vững “tay hòm chìa khóa” ngân sách quốc gia; tham mưu đề xuất chính sách, pháp luật trong lĩnh vực tài chính, quản lý thu chi ngân sách, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Việc đảm bảo bội chi NSNN và nợ công trong giới hạn cho phép là một cố gắng lớn của ngành tài chính, góp phần đạt được mục tiêu trung bình cả giai đoạn.

Đối với việc triển khai cụ thể hóa các luật trong lĩnh vực tài chính - ngân sách, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, Bộ Tài chính đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan Quốc hội, các bộ, ngành để quy định chi tiết các điều khoản mà Luật giao cho Chính phủ hướng dẫn. Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, chủ trương hội nhập vẫn phải được coi là mục tiêu ưu tiên trong điều hành của Bộ Tài chính để triển khai việc cải cách đồng bộ hệ thống thuế, phù hợp với định hướng tái cơ cấu NSNN; Bộ Tài chính cần nghiên cứu thu tiền sử dụng đất một lần hoặc áp dụng thuế sử dụng đất khi Nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nhằm giảm gánh nặng cho DN và tạo nguồn thu bền vững cho NSNN.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Bộ Tài chính, các chính sách thuế với các loại hình kinh doanh dịch vụ mới trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 như Uber, Grab, thương mại du lịch trực tuyến  cũng cần được lưu ý để tránh thất thu, tránh chuyển giá và bảo đảm tính trung lập của thuế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng yêu cầu Bộ Tài chính nâng cao hiệu quả việc quản lý nguồn thu từ cổ phần hóa, thoái vốn; triển khai sắp xếp các DN trong thẩm quyền quản lý; tăng cường quản lý thu, thu đúng thu đủ kịp thời theo pháp luật, cải cách công tác thu; giới hạn các Quỹ tài chính để tập trung nguồn lực cho NSNN

Thay mặt Ban cán sự Đảng, tập thể lãnh đạo và tất cả cán bộ ngành Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cảm ơn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cá nhân Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển đã quan tâm đến ngành tài chính. Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, những thành tựu của ngành tài chính trong thời gian qua có điểm tựa rất lớn từ Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thời gian tới, ngành tài chính kiên quyết triển khai đúng các chỉ tiêu đặt ra trong Kế hoạch tài chính 5 năm; cụ thể hóa các giải pháp trong Nghị quyết 07-NQ/TW của Bộ Chính trị về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại NSNN, quản lý nợ công để đảm bảo nền tài chính quốc gia an toàn, bền vữn; tích cực rà soát tổ chức bộ máy, cam kết không tăng thêm biên chế; triển khai cơ cấu lại bộ máy thuế, kho bạc, hải quan ngay từ đầu năm; trình phương án cụ thể và đưa vào nghị định nội dung khoán xe công để đảm bảo đến năm 2020 giảm 30-50% đầu xe công như Chính phủ chỉ đạo.

Hương Quỳnh

Gửi bình luận


Mã bảo mật