Giá cả dịp Tết không có nhiều biến động

(TCT Online) - Bộ Tài chính cho hay, trong tháng Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, cơ bản giá cả thị trường không có biến động bất thường và mức độ tăng thấp hơn Tết năm trước. Một phần do nguồn hàng dồi dào cùng với nhiều chương trình khuyến mại giảm giá đã góp phần ổn định giá cả thị trường. 

 

 

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo tổng hợp về tình hình giá cả thị trường và các biện pháp bình ổn giá trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Theo đó, đánh giá của Bộ Tài chính cho thấy, trong những ngày lễ Tết, nhờ chủ động nguồn cung và triển khai biện pháp bình ổn giá nên nhìn chung  giá cả giữ mức ổn định, không có biến động bất thường. Tại các siêu thị, trung tâm thương mại, mức giá cơ bản được giữ ổn định; đối với cửa hàng trực thuộc của các DN tham gia Chương trình bình ổn thị trường, doanh số bán ra tăng cao so bình thường và so cùng kỳ năm ngoái. Sức mua Tết Mậu Tuất 2018 tăng từ 12%-15% so với ngày thường và tăng 10% so với Tết Đinh Dậu 2017. Sức mua tăng chủ yếu do các yếu tố như kinh tế 2017 tăng trưởng tốt, sản xuất công nghiệp, tình hình hoạt động của doanh nghiệp khả quan, lạm phát ở mức thấp và các chính sách thực hiện bình ổn thị trường.

Dịp Tết, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng bắt đầu tăng nhẹ từ sau ngày 15 tháng chạp (thời điểm cúng rằm cuối năm), tăng cao hơn vào ngày 23 tháng Chạp từ 25 – 30% so với ngày thường (Tết ông Công ông Táo) và sức mua tiếp tục tăng mạnh trong những ngày cận Tết từ 28 - 29 Tết do năm nay thời gian nghỉ Tết ngắn (người lao động chỉ được nghỉ 7 ngày Tết). Nhu cầu mua sắm của người dân trong thời điểm này tập trung chủ yếu ở các mặt hàng phục vụ thăm hỏi, chúc Tết, cúng Tết như bia, rượu, nước giải khát, ngũ quả, thực phẩm tươi sống, đồ cúng...

Sang những ngày đầu năm mới, hầu hết các chợ, siêu thị đều đóng cửa vào ngày mùng 1 và mùng 2 Tết; một số siêu thị đã bắt đầu mở cửa ngay từ mùng 1 Tết để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Bắt đầu từ ngày mùng 3 Tết, một số siêu thị, chợ truyển thống đã mở cửa đón khách trở lại; vào mùng 4 và mùng 5 Tết, hoạt động mua bán dần trở về bình thường.


Theo dự báo của Bộ Tài chính, sau Tết bắt đầu là thời điểm của các lễ hội, nhu cầu đi lại, tiêu dùng lớn nên khả năng giá cả sẽ có xu hướng tăng. Do vậy, để tiếp tục bình ổn thị trường, giá cả trong tháng 3 và quý II/2018, Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu nhằm bình ổn thị trường, giá cả nhất là những mặt hàng thiết yếu, tránh để xảy ra hiện tượng tăng giá bất hợp lý, tung tin thất thiệt gây bất ổn thị trường.

Cùng với đó, Bộ Tài chính sẽ tăng cường quản lý, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá gắn với kiểm tra chấp hành pháp luật về thuế, phí (nhất là dịch vụ tham quan, du lịch, dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô). Quản lý chặt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các mặt hàng có nhu cầu tăng cao sau Tết.

Bộ Tài chính sẽ tăng cường kiểm tra các quy định về đảm bảo an toàn giao thông, chỉ đạo các DN vận tải phục vụ đủ nhu cầu đi lại cho người dân trong dịp lễ hội đầu năm; yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải công bố và niêm yết công khai mức giá cước theo đúng quy định hiện hành.

Cùng với đó, công tác quản lý, điều hành giá các mặt hàng Nhà nước còn định giá, mặt hàng bình ổn giá theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước bảo đảm mục tiêu kiềm chế lạm phát năm 2018 cũng sẽ đươc chú trọng.

 

Thuý Nga

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật