OECD lo ngại về đề xuất áp thuế kỹ thuật số của Mỹ

(TCT online) - Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 31/1 cho biết phía Mỹ đã đưa ra một đề xuất thay thế về cách đánh thuế các “đại gia” kỹ thuật số trên toàn thế giới. Song đề xuất này lại nhận được sự nghi ngại từ một số quốc gia thuộc nhóm này.
 
 
Theo đó, trả lời phỏng vấn báo chí sau cuộc họp mới nhất giữa 137 quốc gia đàm phán hiệp định mới, ông Pascal Saint-Amans, quan chức của OECD phụ trách đàm phán về vấn đề này, cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã đề xuất một cơ chế “cảng an toàn” cho các công ty công nghệ. Điều này đồng nghĩa là các “đại gia” công nghệ có thể lựa chọn tham gia hệ thống thuế mới hay không.
 
Song ông cho biết “một số lượng lớn” các quốc gia đã tỏ ý không chấp nhận kế hoạch này. Vị quan chức của OECD từ chối đưa ra bất cứ cái tên nào.
 
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cũng cảnh báo sau khi kế hoạch trên được công bố rằng bất cứ giải pháp mang tính lựa chọn nào cũng sẽ không được Pháp hay các nước thành viên OECD đồng ý.
 
Các nhà phân tích nói rằng việc thúc đẩy cơ chế "cảng an toàn" như vậy sẽ cho phép các công ty tùy chọn có tuân thủ các quy định thuế mới hay không và gây trở ngại cho cơ hội đạt được thỏa thuận toàn diện vào cuối năm nay giữa các nước.
 
Một số người cho rằng cơ chế này sẽ khiến thỏa thuận cuối cùng gần như không còn tính răn đe.
 
Thuế kỹ thuật số đã nổi lên như một vấn đề mấu chốt trong tranh chấp giữa Mỹ và Pháp, sau khi Paris quyết định áp thuế riêng đối với những “người khổng lồ” công nghệ của Mỹ như Google, Amazon, Facebook và Apple vào năm ngoái.
 
Washington đã tuyên bố hành động này là phân biệt đối xử, nhưng cả hai bên hồi tháng này đã đồng ý hợp tác xây dựng một khuôn khổ thuế kỹ thuật số toàn cầu dưới sự bảo trợ của OECD. Phía Paris chấp nhận đình chỉ việc thu thuế cho đến tháng 12 tới.
 
Song với diễn biến mới nêu trên, căng thẳng thương mại giữa hai bờ Đại Tây dương có thế xấu đi. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp mức thuế quan mới đối với rượu vang, mỹ phẩm và túi xách da xa xỉ của Pháp nếu Paris tiến hành áp thuế mạnh tay.
 
Hạn chót tiếp theo mà các nhà đàm phán OECD phải đối mặt là vào đầu tháng Bảy tới. 137 quốc gia sẽ tham gia cuộc họp tổ chức vào thời gian này để thống nhất các nội dụng chính sách chủ chốt của thuế kỹ thuật số./.
Theo TTXVN
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật