Google chấp thuận trả hàng trăm triệu USD tiền thuế cho Australia

(TCT online) - Google chấp thuận trả 482 triệu AUD (327 triệu USD) cho Sở Thuế vụ Australia, đây là khoản tiền thuế mà "đại gia công nghệ" này đã nợ Xứ sở chuột túi trong giai đoạn 2008-2018.
 
 
Trong tuyên bố đưa ra ngày 18/12, ATO cho biết khoản tiền trên bao gồm tiền thuế mà Google đã nợ trong giai đoạn 2008-2018, nâng số tiền thuế mà Australia thu hồi được từ các tập đoàn thương mại điện tử toàn cầu như Microsoft, Apple và Facebook lên 1,25 tỷ AUD (860 triệu USD).
 
Trao đổi với báo giới, ông Mark Konza, một quan chức thuộc ATO, nhấn mạnh thỏa thuận đạt được là một thành công lớn đối với hệ thống thuế Australia.
 
Đây cũng là thành công của ATO trong việc tích cực thay đổi hành vi đóng thuế của các công ty kỹ thuật số và tăng mức thuế họ phải đóng tại Australia.
 
Cách đây 2 năm, Australia đã ban hành Luật chống trốn thuế và thành lập Lực lượng đặc nhiệm chống trốn thuế nhằm thu thêm thuế từ các công ty đa quốc gia, buộc cả Google và Facebook phải trả nhiều thuế hơn ở Australia so với những năm trước.
 
Các tài liệu từ Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Australia (ASIC) cho thấy Google và Facebook thu được hàng tỷ AUD trong năm ngoái nhưng chỉ trả tổng cộng chưa đến 40 triệu AUD (28,2 triệu USD) tiền thuế ở Australia.
 
Ông Konza cho biết Lực lượng đặc nhiệm trên vẫn sẽ hoạt động cho tới năm 2023 nhằm đảm bảo ATO có thể tiếp tục theo đuổi vấn đề này, cũng như bảo vệ hệ thống thuế Australia./.
Theo TTXVN
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật