Cuộc chiến về thuế quan giữa Mỹ và EU 'tăng nhiệt' trở lại

(TCT online) - EU đánh giá cao quyết định của Mỹ về việc chưa áp thuế đối với ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu, song ý kiến cho rằng ôtô do châu Âu sản xuất gây ra mối nguy đối với an ninh quốc gia của Mỹ 
 
 
Ủy viên Thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom ngày 23/7 cho biết EU sẵn sàng áp thuế quan bổ sung đối với 35 tỷ euro (39 tỷ USD) hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ nếu Washington áp thuế đối với ôtô nhập khẩu từ châu Âu.
 
Phát biểu tại một cuộc họp ở Nghị viện châu Âu, bà Malmstrom đưa ra cảnh báo trên khi cho biết một kế hoạch nhằm đạt được thỏa thuận thương mại có giới hạn của EU và Mỹ đã lâm vào thế bế tắc.
 
Động thái trên cũng là một lời nhắc nhở về tình trạng căng thẳng giữa EU và Mỹ vẫn ở mức cao cho dù dư luận đang tập trung vào cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
 
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang xem xét áp thuế đối với ôtô nhập khẩu vì lý do an ninh quốc gia - điều mà bà Malmstrom cho rằng rất vô căn cứ.
 
Theo bà Malmstrom, EU đánh giá cao quyết định của Mỹ về việc chưa áp thuế đối với ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu, song ý kiến cho rằng các ôtô do châu Âu sản xuất gây ra mối nguy đối với an ninh quốc gia của Mỹ là điều vô lý.
 
Cách đây gần một năm Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Tổng thống Mỹ Trump đã thảo luận về việc “đình chiến thương mại” tại Nhà Trắng sau đợt áp thuế đáp trả qua lại giữa đôi bên với sự khởi đầu từ việc Mỹ áp thuế quan đối với nhôm và thép nhập khẩu từ châu Âu.
 
Đàm phán về một thỏa thuận thương mại hạn chế là vấn đề trọng tâm của “đình chiến thương mại” giữa Mỹ và châu Âu song bà Malmstrom cho rằng Mỹ chưa sẵn sàng để xúc tiến các cuộc thảo luận về vấn đề này./.
Theo TTXVN
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật