Tổng thống Trump ám chỉ khả năng áp thuế đối với rượu vang của Pháp

(TCT online) - Ngày 10/6, Tổng thống Trump ám chỉ ông có thể đưa ra hành động nhằm giải quyết những gì mà ông cho là mất cân bằng thuế quan không công bằng đối với rượu nhập khẩu và xuất khẩu với Pháp.
 
 
Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, khi đưa ra các ví dụ cho thấy Mỹ bị đối xử bất công trong thương mại, Tổng thống Trump cho biết: “Pháp tính phí rượu vang rất nhiều với chúng ta, còn chúng ta thì lại tính phí ít đối với rượu vang của Pháp. Như vậy là không công bằng. Chúng ta sẽ làm gì đó về điều này.”
 
Tổng thống Trump cũng cho biết các nhà sản xuất rượu vang ở California đã phàn nàn với ông rằng rượu vang của Pháp có thể được nhập khẩu vào Mỹ với chi phí thấp, trong khi họ lại phải chịu thuế cao khi xuất khẩu sản phẩm của họ sang Pháp.
 
Trước đó, vào tháng 11, Tổng thống Trump cũng đã từng đề cập đến vấn đề này khi khẳng định rất khó để Mỹ bán rượu vang vào Pháp và sản phẩm này của Mỹ phải chịu mức thuế cao, trong khi rượu vang vào Pháp lại rất dễ dàng được bán vào Mỹ và chịu mức thuế thấp.
 
Theo số liệu của Ủy ban Thương mại Quốc tế của Mỹ, tùy vào các dòng và nồng độ cồn, rượu nhập khẩu vào Mỹ đối diện với các mức thuế từ 5,3 đến 12,7%. Các loại rượu vang sủi bọt chịu mức thuế cao nhất là 14,9% cho mỗi chai.
 
Trong khi đó, rượu của Mỹ xuất khẩu vào Liên minh châu Âu (EU) đối diện mức thuế từ 11 đến 29% cho mỗi chai. Năm 2018, lượng rượu xuất khẩu của Pháp vào Mỹ đã tăng 4,6%, lên mức 3,6 tỷ USD. Con số này cho thấy Mỹ là thị trường giá trị nhất với ngành sản xuất đồ uống có cồn của Pháp./.
Theo TTXVN

Gửi bình luận


Mã bảo mật