EU miễn thuế cho doanh nghiệp xuất khẩu dầu diesel sinh học Argentina

(TCT online) - Ngày 12/2, Argentina cho biết 8 doanh nghiệp sản xuất dầu diesel sinh học tại nước này sẽ được miễn thuế nhập khẩu vào Liên minh châu Âu (EU) với điều kiện mặt hàng này được bán với mức giá tối thiểu.
 
 
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, những đơn vị sản xuất dầu diesel sinh học của Argentina được miễn thuế nhập khẩu của EU gồm Aceitera General Dehesa (AGD), Bunge Argentina, LDC Argentina, Molinos Agro, Oleaginosa Moreno Hermanos, Vicentin, Cargill và COFCO International Argentina. Những công ty này đã chấp nhận mức giá bán tối thiểu theo thỏa thuận với EU.
 
Dự kiến, giá bán sẽ tính theo giá đậu tương trung bình hàng tháng mà Bộ Nông-Công nghiệp Argentina công bố, trong đó bao gồm cả thuế xuất khẩu áp dụng đối với các loại hạt có dầu.
 
Ngoài ra, bảng giá của Bộ Nông-Công nghiệp Argentina đưa ra sẽ dựa trên giá ngũ cốc chốt phiên trên sàn giao dịch Chicago (Mỹ).
 
Argentina là một trong những nước xuất khẩu nhiên liệu sinh học hàng đầu thế giới, với khối lượng xuất khẩu đạt 1,65 triệu tấn trong năm 2016.
 
EU trước đây là một trong những thị trường nhập khẩu dầu diesel sinh học lớn nhất của Buenos Aires với giá trị ước đạt 1,5 tỷ USD vào năm 2012.
 
Sau nhiều lần tranh chấp tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế chống trợ giá của EU từ 25%-33,4% đối với mặt hàng dầu diesel sinh học nhập khẩu từ Argentina, hai bên đã nhất trí chấm dứt tranh cãi liên quan vấn đề này từ tháng trước.
 
Diesel sinh học là một loại nhiên liệu có tính chất tương đương với nhiên liệu dầu diesel nhưng không phải được sản xuất từ dầu mỏ mà từ dầu thực vật hay mỡ động vật./.
Theo TTXVN

Gửi bình luận


Mã bảo mật