Liên Minh châu Âu nhất trí giảm thuế VAT đối với các ẩn phẩm kỹ thuật số

(TCT online) -  Ngày 2/10, Bộ trưởng Tài chính các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cho phép hạ mức thuế mua hàng đối với e-book (sách điện tử) và các ấn phẩm kỹ thuật số khác, xếp các mặt hàng này cùng mức thuế áp dụng với sách và tạp chí in. 
 
 
Quyết định trên sẽ cho phép các nước thành viên EU giảm thuế giá trị gia tăng (VAT), thậm chí không đánh thuế VAT, đối với các ấn phẩm điện tử, mặt hàng vốn đang bị đánh thuế tối thiểu 15% vì được coi là dịch vụ điện tử.
 
Tuy nhiên, mức thuế VAT thấp hoặc 0% sẽ chỉ được áp dụng tại các quốc gia thành viên EU đang áp thuế này đối với các ấn phẩm in. 
 
Bộ trưởng Tài chính Áo Hartwig Loeger , người chủ trì cuộc họp, cho rằng quyết định này là một phần nỗ lực của EU nhằm đổi mới thuế VAT trong nền kinh tế kỹ thuật số và giúp liên minh theo kịp tiến bộ công nghệ.
 
Trong khi đó, trên mạng xã hội Twitter, Ủy viên phụ trách kinh tế của EU Pierre Moscovici đánh giá việc đạt được sự nhất trí trên là tin tốt lành đối với báo chí và lĩnh vực văn hóa. 
 
Các nước thành viên EU đưa ra quyết định trên sau hơn 2 năm đàm phán.
 
Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua đề xuất này cách đây một năm. Dự kiến, quy định mới nói trên sẽ được áp dụng tạm thời cho đến khi cải cách toàn diện hệ thống VAT tại EU được phê duyệt.
 
Cải cách do Ủy ban châu Âu đề xuất này sẽ giúp các nước thành viên EU linh động hơn trong việc thiết lập các mức thuế VAT./
Theo TTXVN

Gửi bình luận


Mã bảo mật