EU cảnh báo Italy không phá vỡ các nguyên tắc ngân sách của khối

(TCT online) - Ngày 7/9, Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cảnh báo Italy cần tuân thủ các nguyên tắc ngân sách khắt khe của Liên minh châu Âu (EU), trong bối cảnh chính quyền Rome, vốn theo quan điểm phản đối EU, đang kêu gọi tăng mạnh chi tiêu công.
 
 
Bộ trưởng Tài chính Áo Hartwig Loger, nước hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, cho biết ông hy vọng trong vài ngày tới, Italy sẽ đưa ra được một đề xuất hợp lý và phù hợp cho ngân sách 2019 của nước này.
 
Trong trường hợp Rome không đưa ra một bản ngân sách mà EU cho là thỏa đáng, ông Loger cho rằng "EU sẽ có phản ứng phù hợp."
 
Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cảnh báo tất cả các nước thành viên cần tuân thủ nguyên tắc của EU.
 
Italy đang nhanh chóng trở thành một mối lo lắng mới đối với các bộ trưởng tài chính EU sau khi Hy Lạp hồi tháng Tám chính thức thoát khỏi chương trình cứu trợ.
 
Nợ công của Italy hiện đang ở mức nguy hiểm 132% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), khiến Italy là nước có tỷ lệ nợ lớn thứ hai trong Eurozone sau Hy Lạp.
 
Mặc dù vậy, chính phủ theo quan điểm phản đối EU tại Rome, liên minh của đảng Phong trào 5 Sao và đảng cực hữu Liên đoàn, đang đứng trước áp lực phải hiện thực các cam kết tranh cử trước đó về việc tăng chi tiêu chính phủ.
 
Ủy viên phụ trách kinh tế của EU Pierre Moscovici, cũng là người dẫn đầu các cuộc đàm phán ngân sách với Rome, bày tỏ hy vọng Italy sẽ cho thấy thái độ nghiêm túc và thực tiễn trong vấn đề này.
 
Ông Moscovici có kế hoạch gặp Bộ trưởng Tài chính Italy Giovanni Tria tại Vienna, Áo.
 
Trong cuộc gặp, ông Tria dự định sẽ đưa ra các thông điệp trấn an các thị trường tài chính về tình hình Italy.
 
Trong những ngày gần đây, chỉ số đo lường tỷ lệ rủi ro giữa trái phiếu Chính phủ Italy với trái phiếu Chính phủ Đức (thường ở mức vững mạnh), đã thoát khỏi mức báo động song vẫn đang ở cấp độ nguy hiểm.
 
Trong cuộc phỏng vấn ngày 2/9 với báo La Repubblica, Bộ trưởng Tria khẳng định chỉ số này sẽ tiếp tục thu hẹp sau khi Rome công bố kế hoạch ngân sách sắp tới của mình.
 
Theo kế hoạch, Italy sẽ gửi dự thảo ngân sách của nước này tới Ủy ban châu Âu vào ngày 15/10 tới./.
Theo TTXVN

Gửi bình luận


Mã bảo mật