Trung Quốc tăng thuế chống bán phá giá đối với sợi quang của Mỹ

(TCT online) - Ngày 10/7, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm sợi quang nhập khẩu từ Mỹ.
 
 
Trên trang web riêng, bộ trên cho biết các mức thuế chống bán phá giá mới của Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 11/7, sẽ tăng từ phạm vi 4,7-18,6% lên phạm vi 33,3-78,2%.
 
Trung Quốc đã bắt đầu áp các mức thuế chống bán phá giá đối với sợi quang đơn không có tán sắc được nhập khẩu từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) từ tháng 4/2011 và kéo dài 5 năm, sau khi kết quả một cuộc điều tra cho thấy các hoạt động bán phá giá trước đó của loại mặt hàng này.
 
Tháng 4/2017, Bộ Thương mại Trung Quốc đã quyết định gia hạn mức áp thuế đối với sợi quang thêm 5 năm.
 
Tháng 8/2017, bộ này đã quyết định rà soát biên độ phá giá từ các công ty Mỹ, sau khi các công ty Trung Quốc đệ đơn khiếu nại rằng các công ty Mỹ đã tăng biên độ phá giá của họ.
 
Sợi quang được sử dụng rộng rãi trong việc truyền tín hiệu với tốc độ cao và khoảng cách xa trong ngành viễn thông.
 
Trung Quốc tăng thuế chống bán phá giá đối với sợi quang nhập khẩu từ Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
 
Ngày 6/7 vừa qua, mức thuế mới 25% mà Washington tuyên bố áp đặt đối với 818 sản phẩm nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực.
 
Giới chuyên gia Trung Quốc nhận định, nếu các mặt hàng Trung Quốc bị Mỹ phong tỏa, việc Bắc Kinh tìm kiếm phương án thay thế thị trường Mỹ là điều bắt buộc.
 
Các chuyên gia cho rằng chính phủ Trung Quốc cần tăng cường hơn nữa các mối quan hệ thương mại và kinh tế đôi bên cùng có lợi với các đối tác trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), các nước châu Âu, châu Á và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
 
Một số chuyên gia Trung Quốc nhấn mạnh một khi những nền kinh tế nói trên trở nên năng động, họ có thể cung cấp các thị trường mới cho Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số quan ngại rằng việc Trung Quốc chuyển hướng sang các đối tác thương mại khác có khả năng tạo ra những tình huống xuất siêu mới có thể dẫn đến các tranh cãi thương mại khác.
 
Trung Quốc từ ngày 1/7 vừa qua đã bắt đầu thực hiện việc giảm thuế nhập khẩu mạnh từ 25% xuống còn 15% đối với dòng xe ô tô mui kín và SUV. Tuy nhiên, ôtô nhập khẩu từ Mỹ lại không nằm trong diện được giảm thuế này. Ngoài ra, Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ giảm thuế đối với các sản phẩm đậu nành, hóa chất, dệt may, thiết bị y tế, thép và nhôm nhập khẩu từ Ấn Độ, Hàn Quốc, Bangladesh, Lào và Sri Lanka.
Theo TTXVN

Gửi bình luận


Mã bảo mật