Hóa đơn điện tử thông minh mang đến nhiều lợi ích cho DN

(TCT online) - Hóa đơn điện tử là giải pháp hỗ trợ DN khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý hóa đơn bằng phương tiện điện tử. Hóa đơn điện tử được ký bằng chữ ký số và có giá trị về mặt pháp lý như hóa đơn giấy thông thường và có thể chuyển đổi thành hóa đơn giấy khi có nhu cầu. Với những ưu điểm vượt trội so với hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử khi được áp dụng rộng rãi sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cả DN và cơ quan thuế.
 
 
Cả DN và đơn vị quản lý cùng được hưởng lợi
 
Nếu bàn về lợi thế của hóa đơn điện tử so với hóa đơn giấy, điều dễ nhận thấy nhất là, DN sẽ tiết kiệm được chi phí trong các khoản in ấn, sử dụng giấy, thời gian chuyển phát cho khách hàng, chi phí lưu trữ hóa đơn… Do được lưu giữ trong kho dữ liệu điện tử, nên  hóa đơn điện tử nâng cao được khả năng bảo mật, không phải đối mặt với những rủi ro như bị mất, hay nhàu nát. Đồng thời, phương thức này còn hỗ trợ DN nâng cao hiệu quả quản lý hóa đơn do việc tập hợp các thông tin qua phương tiện điện tử một cách nhanh chóng và kịp thời, từ đó giúp tiết giảm chi phí vận hành.
 
Không chỉ có tác dụng hỗ trợ DN, hóa đơn điện tử còn mang đến hiệu quả cho cả xã hội, khi góp phần khắc phục tình trạng gian lận, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên. Như vậy có thể nhận thấy rất nhiều lợi ích khi áp dụng hóa đơn điện tử đối với cả xã hội, DN cũng như đơn vị quản lý.
 
Vì những lợi ích đó, Bộ Tài chính đặt mục tiêu đến năm 2020, khoảng 90% DN hay 90% hàng hóa lưu thông trên thị trường áp dụng hóa đơn điện tử . Hiện nay các DN đang có xu hướng sử dụng các gói dịch vụ hóa đơn điện tử được cung cấp bởi các DN viễn thông có uy tín để tránh rơi vào thế bị động khi sử dụng loại hóa đơn hiện đại này.
 
Giải pháp hóa đơn thông minh S-Invoice
 
Là giải pháp được phát triển bởi Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel), S-Invoice hướng đến mục tiêu cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử tối ưu, thông minh và an toàn bảo mật cao nhất cho các DN.
 
Theo thống kê của Viettel, S-Invoice hiện đang giúp DN giảm thiểu 75% thời gian khởi tạo, lập và phát hành hóa đơn; tiết kiệm 80% chi phí in ấn, giao nhận, lưu trữ và bảo quản hóa đơn. Để sửng dụng S-Invoice, DN không cần lập báo cáo thủ công mà chỉ cần xuất hóa đơn từ hệ thống. Qua đó sẽ dễ dàng gửi hóa đơn cho khách hàng qua nhiều hình thức như email, website, SMS. Việc nhanh chóng tạo lập và phát hành hóa đơn cũng sẽ rút ngắn thời gian vận chuyển, khiến khách hàng nhận được hóa đơn ngay sau khi phát hành mà không lo thất lạc hay bị rách, hỏng.
 
Được đánh giá là DN cung cấp ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hàng đầu Việt Nam, Viettel sở hữu hệ thống hạ tầng số lớn nhất toàn quốc, có khả năng phát hành hàng triệu hóa đơn trong một ngày mà vẫn đảm bảo được sự an toàn cho hệ thống lưu trữ. S-Invoice đáp ứng được các yêu cầu bảo mật đối với các hệ thống thông tin quan trọng như mã hóa các dữ liệu nhạy cảm, các thiết bị tấn công mạng, sử dụng các thiết bị ký an toàn HSM, USB Token đạt chuẩn... Ngoài ra, khả năng linh hoạt của S-Invoice cũng được ghi nhận khi có khả năng mở rộng phù hợp với nhiều loại hóa đơn đặc thù, nhằm đáp ứng đa dạng các loại hình DN từ nhỏ đến lớn và khả năng tích hợp với đa dạng các phần mềm kế toán, bán hàng, quản lý khác.
 
Trong thời đại công nghệ số, yếu tố tốc độ cũng được Viettel chú trọng khi sẵn sàng khởi tạo tài khoản cho DN ngay sau khi ký hợp đồng sử dụng dịch vụ. Viettel  hiện có các trung tâm CNTT trên khắp 63 tỉnh, TP sẵn sàng triển khai và tích hợp dịch vụ khi có nhu cầu từ DN. Các trung tâm chăm sóc khách hàng chuyên biệt cũng sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7. Ngoài ra, Viettel đã áp dụng hóa đơn điện tử cho chính khách hàng đang sử dụng dịch vụ di động, cố định, CNTT của Viettel với quy mô 15 triệu hóa đơn/tháng. Hiện nay, S-Invoice đã được hơn 12.000 DN tin tưởng sử dụng, tiêu biểu như: Vinasoy, Trường Hải Auto, Sai Gon Co.op, Nutifood...    
 PV