Thu nộp NSNN hơn 11.000 nghìn tỷ đồng từ chống buôn lậu, gian lận thương mại

(TCT Online) - Tại cuộc họp báo về tình hình chống buôn lậu, gian lận thương mại trong 6 tháng đầu năm do Ban chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức ngày 23/7, ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý 75.264 vụ việc vi phạm, giảm 12% so với cùng kỳ, thu nộp NSNN 11.291 tỷ đồng, tăng 83 % so với cùng kỳ.

Riêng cơ quan thuế đã phát hiện, xử lý 21.863 vụ vi phạm, nộp NSNN 9.544 tỷ đồng. Tổng cục Thuế đã tăng cường công tác kiểm tra việc sử dụng, quản lý, lưu giữ hóa đơn và hồ sơ mua bán, thu gom hàng hóa có nguồn gốc nhập khẩu cư dân biên giới của các hộ, cá nhân kinh doanh khu vực biên giới để ngăn chặn tình trạng sử dụng hóa đơn hợp thức hóa hàng nhập lậu. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và cục thuế các tỉnh, TP trên cả nước tăng cường thanh kiểm tra chống thất thu thuế; kịp thời trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong công tác điều tra, xác minh, xử lý các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả liên quan đến công tác quản lý thuế.

Theo chia sẻ của đại diện Tổng cục Quản lý thị trường, nổi lên trong thời gian qua là hình thức kinh doanh qua các ứng dụng mạng xã hội, gây thất thu ngân sách, xâm phạm thông tin cá nhân và ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Ngoài ra, để phòng chống dịch Covid-19, các đơn vị chức năng đã siết chặt quản lý biên giới, cửa khẩu nên tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới giảm. Tuy nhiên, trên thị trường nội địa, hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa xâm phạm sở hữu trí tuệ có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là trang thiết bị y tế và hàng hóa liên quan tới phòng chống dịch bệnh. 

Ông Đàm Thanh Thế cho biết thêm, trên các tuyến đường biển, cảng biển, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa diễn ra phức tạp, nhất là tại các địa bàn trọng điểm như cảng Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng; vùng biển đông bắc, tây Nam bộ. Các mặt hàng như khoáng sản, điện tử, điện lạnh... được các đối tượng lợi dụng cơ chế thông thoáng trong lĩnh vực hải quan để khai sai mặt hàng, chủng loại, số lượng. Mặc dù giá xăng dầu trong nước liên tục giảm, nhưng giá vẫn cao hơn thế giới và khu vực, do đó tình trạng buôn lậu xăng dầu trên biển vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng đã hoán cải tàu vỏ sắt mua dầu lậu của các tàu nước ngoài để bán cho các tàu đánh cá. Còn tại các cảng hàng không, bưu điện quốc tế, tình hình kinh doanh, vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn chứng từ tiếp tục diễn biến phức tạp. Hàng lậu được tập kết tại kho hàng của bưu điện, kho hàng hóa nội địa của các công ty dịch vụ hàng không, sau đó chuyển đến các bưu cục để giao cho đối tượng mua hàng. Điển hình là vào tháng 6/2020, lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 4 tấn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ tại kho hàng quốc nội của VietnamAirline tại sân bay Tân Sơn Nhất và hơn 40 kiện hàng với gần 1.900 sản phẩm tại kho hàng nội địa Công ty dịch vụ hàng hóa Nội Bài. 

Nhận định trong thời gian tới, dịch Covid-19 còn tiếp diễn khó lường, cạnh tranh thương mại của các nước lớn diễn ra gay gắt, tiềm ẩn nguy cơ gian lận xuất xứ hàng hoá, trong nước tình hình tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại tiếp tục phức tạp, Ban chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu Ban chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương tăng cường đấu tranh chống lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế. Cùng với đó, nhận diện các phương thức, thủ đoạn mới của đối tượng nhằm đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm.

HH