Hải Phòng: thu NSNN đạt khá ngay trong tháng đầu năm

(TCT Online) - Theo báo cáo của Cục Thuế Hải Phòng, số thu NSNN trong tháng đầu năm 2020 trên địa bàn TP là 2.860 tỷ đồng, đạt 9,3% dự toán, tăng 15% so cùng kỳ năm 2019, nếu trừ thu tiền sử dụng đất tăng 11,6% so cùng kỳ. 

Trong tháng 1, chỉ với 18 ngày làm việc thực tế (do nghỉ Tết Nguyên đán) nhưng số thu NSNN do Cục Thuế Hải Phòng thực hiện có tốc độ khá. Cụ thể, thu từ khu vực DNNN trung ương được 219,8 tỷ đồng, đạt 12,9% so với dự toán, tăng 50,2% so với cùng kỳ, trong đó, riêng thuế TNDN thu đạt 30,9% dự toán, tăng 66%. 

Khu vực DNNN địa phương thực hiện được 104,9 tỷ đồng, đạt 9,5% dự toán, bằng 84,8% so với cùng kỳ, riêng thuế TNDN đã nộp đạt 17,8% dự toán và bằng 103,8%. Ngoài ra, thu từ khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài là 649,8 tỷ đồng, đạt 15% dự toán và bằng 118,6% so với cùng kỳ. 

Theo phân tích của Cục Thuế, số nộp ngân sách của khu vực này tăng cao do một số DN đã hết thời gian ưu đãi thuế, chỉ được giảm 50% thuế TNDN, hoặc một số công ty đã xác định lại ưu đãi thuế TNDN, đặc biệt một số DN có hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả. Cụ thể, trong tháng 1, số thuế TTĐB của Công ty Vinfat nộp là 372,3 tỷ đồng, đã giúp số thu của khu vực DN ngoài quốc doanh đạt 829,2 tỷ đồng, đạt 8,2% dự toán và bằng 154% so cùng kỳ năm 2019.

Chia sẻ về các nhiệm vụ đã thực hiện hiệu quả trong tháng đầu của năm, lãnh đạo Cục Thuế Hải Phòng cho biết, cơ quan thuế đã cập nhật cụ thể đến các cá nhân, tổ chức lộ trình sử dụng hóa đơn điện tử, cũng như các quy định về trách nhiệm của người mua, người bán hàng hóa, các chế tài và cảnh báo vi phạm xử lý hóa đơn. Qua đó, trong tháng 1 đã có thêm 674 DN đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. 

Qua công tác tuyên truyền về trách nhiệm trong kê khai, kế toán thuế của DN, trong tháng 1 đã có 23.064/25.224 người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế, đạt 91%. Ngoài ra, cơ quan thuế đã thanh tra tại 5 DN, thu nộp vào NSNN 978 triệu đồng, đồng thời kiểm tra 74 DN, tăng thu 27 tỷ đồng, giảm lỗ 15,7 tỷ đồng, giảm khấu trừ 1,9 tỷ đồng.

Mặc dù số thu trong tháng 1 có tốc độ tăng khá so với cùng kỳ năm trước, nhưng theo kế hoạch cả năm thì nhiệm vụ 2 tháng còn lại của quý I hết sức nặng nề, với số thu là 5.233 tỷ đồng, trừ thu tiền sử dụng đất còn phải thu 4.919 tỷ đồng. 

Đặc biệt, trong bối cảnh một số đơn vị trong tháng 1 thu chưa đạt kế hoạch, lãnh đạo Cục Thuế Hải Phòng yêu cầu toàn bộ các phòng, bộ phận chức năng rà soát tất cả khoản thu sắc thuế; đôn đốc các đơn vị khai nộp thuế TNDN quý IV/2019 trong quý I/2020. Đồng thời, đôn đốc nộp lệ phí môn bài, tránh để phát sinh nợ thuế. 

Ngoài ra, Cục Thuế thực hiện rà soát lại toàn bộ các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP, bao gồm cả các DN có trụ sở chính tại các địa phương khác, nhưng có địa điểm sản xuất kinh doanh tại Hải Phòng để đưa vào diện quản lý thuế. 

Cùng với đó, cơ quan thuế phân tích, dự báo lại tất cả các nguồn thu, nhất là các khoản còn dư địa lớn, qua đó, thường xuyên phối hợp với các sở, ngành, cấp ủy và chính quyền địa phương có giải pháp quản lý, khai thác sát sao, nhất là các khoản thuế nhà thầu, hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản, thu thuế đối với các đơn vị cung cấp vật liệu san lấp cho các dự án lớn trên địa bàn. 

Cục Thuế Hải Phòng cũng cho biết, sẽ siết chặt quản lý việc in phát hành, sử dụng hóa đơn để ngăn chặn kịp thời các hành vi mua, bán sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Minh Huệ