Phấn đấu thu NSNN 2020 từ hoạt động xuất nhập khẩu vượt 5% dự toán

(TCT Online) - Ngày 14/1, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng dự và chỉ đạo hội nghị.
 
Thu NSNN tăng 11%
 
Theo Tổng cục Hải quan, năm 2020 đã giải quyết thủ tục cho lượng hàng hóa có tổng giá kim ngạch lên tới 517,26 tỷ USD. Với các giải pháp thu NSNN được thực hiện đồng bộ, toàn ngành đã thu đạt 348.721 tỷ đồng, bằng 116% dự toán, 110% so với chỉ tiêu phấn đấu, tăng 11% so với năm 2018.
 
Theo đó, để phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách và chỉ tiêu phấn đấu năm 2019 ở mức cao nhất, từ đầu năm, Tổng cục Hải quan đã ban hành Chỉ thị số 723/CT-TCHQ với 5 nhóm nhiệm vụ chung của toàn ngành và 9 nhóm nhiệm vụ cụ thể giao cho các vụ, cục thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan và các cục hải quan địa phương. Các mục tiêu, giải pháp quan trọng đặt ra là tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, rút ngắn thời gian nộp thuế và thông quan hàng hóa; nâng cao hiệu quả công tác quản lý, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi gian lận, trốn thuế thông qua công tác phân luồng kiểm tra hàng hóa tại khâu thông quan, tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại.
 
Trong lĩnh vực chống buôn lậu, dấu ẩn nổi bật liên quan đến công tác kiểm soát chống gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa và chuyển tải bất hợp pháp; đấu tranh với tội phạm ma túy. Toàn ngành đã tham gia đấu tranh, bắt giữ nhiều vụ án ma túy xuyên quốc gia quy mô lớn, nhiều vụ thu giữ tang vật lên đến hàng trăm kg ma túy các loại.
 
Có thể nói, năm 2019, công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại đã được Tổng cục Hải quan triển khai tích cực và quyết liệt, nhiều vụ việc vi phạm có số lượng và trị giá lớn được phát hiện và bắt giữ kịp thời như ma túy; mặt hàng thuộc danh mục cấm của Công ước CITES (ngà voi, vảy tê tê, sừng tê giác); buôn lậu xăng, dầu DO, than, khoáng sản, rượu bia, thuốc lá; hàng giả mạo xuất xứ Việt Nam; hàng tiêu dùng, thực phẩm, hàng hóa ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
 
Cùng với các kết quả nổi bật nêu trên, năm 2019 cũng ghi nhận nhiều thành tích của cơ quan hải quan trong công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan; kiểm tra sau thông quan; quản lý rủi ro; thanh tra, kiểm tra.
 
Tập trung vào 3 nhóm giải pháp trọng tâm
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng ghi nhận và biểu dương kết quả các mặt công tác của Tổng cục Hải quan. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, năm 2019 ngành tài chính đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với số thu vượt mức 9,8% dự toán, trong đó ngành hải quan đóng góp trên tổng thu ngân sách vượt 16% dự toán Quốc hội giao, vượt 10,5% chỉ tiêu phấn đấu Bộ Tài chính giao, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm 2018. Kết quả này đóng góp quan trọng vào nguồn thu của ngân sách Trung ương, góp phần đảm bảo cân đối NSNN.
 
 
Ngoài ra, với vai trò là cơ quan thường trực Uỷ ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại, Tổng cục Hải quan đã tích cực tham mưu cho Bộ Tài chính trong triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN theo tiến độ đề ra. Theo đó, đã trình Bộ Tài chính trình Chính phủ đã ban hành Nghị định 85/2019/NĐ-CP quy định thủ tục hành chính theo Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá xuất nhập khẩu.
 
Trong công tác kiểm tra chuyên ngành với vai trò là đơn vị được đầu mối, Tổng cục Hải quan đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành rà soát và đề xuất cắt giảm các mặt hàng xuất nhập khẩu còn chồng chéo trong quản lý chuyên ngành và kiểm tra chuyên ngành để kiến nghị bộ, ngành sửa đổi, bổ sung các quy định.
 
Trên cơ sở kết quả đã đạt được của năm 2019, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu Tổng cục Hải quan thực hiện tốt nhiệm vụ thu NSNN năm 2020 được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao, phấn đấu vượt 5% dự toán được giao (338.000 tỷ đồng) theo đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
 
Theo đó, Tổng cục Hải quan cần xây dựng ngay chương trình hành động và tập trung triển khai ngay từ những ngày đầu năm các nhiệm vụ được giao; kiểm soát và quản lý tốt trị giá hải quan; tập trung thanh tra, kiểm tra sau thông quan, kiểm soát trị giá tính thuế hàng hoá xuất nhập khẩu để chống thất thu NSNN; đôn đốc thu hồi kịp thời nợ đọng thuế vào NSNN theo đúng quy định. Tiếp tục bám sát sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các địa phương, sự phối hợp của các sở, ban, ngành trên địa bàn để tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ thu NSNN đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào NSNN.
 
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và phát biểu kết luận hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn bày tỏ quyết tâm của toàn ngành hải quan sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2020. 
 
Để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ được giao, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn yêu cầu toàn ngành tập trung vào 3 nhóm giải pháp trọng tâm. Theo đó, cơ quan hải quan đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, chống phiền hà sách nhiễu, tạo thuận lợi cho cộng đồng DN; nâng hơn nữa hiệu quả công tác chống buôn lậu, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy; phấn đấu thu ngân sách vượt 5% so với chỉ tiêu dự toán năm 2020 để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính-ngân sách năm 2020.
 
Minh Huệ