Tuyên truyền chống gian lận xuất xứ, xâm phạm quyền SHTT trong lĩnh vực hải quan

(TCT online) - Ngày 20/12, Cục Hải quan TP HCM tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật hải quan cho hơn 100 DN trên địa bàn nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) và chuyển tải bất hợp pháp.
 
 
Ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM cho biết, thời gian qua, trên thế giới xu hướng bảo hộ thương mại đã quay trở lại; chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc cũng gây bất ổn đến thương mại toàn cầu. Đồng thời, Việt Nam cũng đã và đang chịu tác động bởi các hiệp định thương mại tự do FTA. Trong bối cảnh đó, hàng hóa từ các nước bị áp mức thuế suất cao có khả năng sẽ tìm cách chuyển tải bất hợp pháp vào Việt Nam, giả mạo xuất xứ Việt Nam sau đó xuất khẩu vào các thị trường để lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại. Nếu bị nước nhập khẩu phát hiện và áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, thì hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ bị điều tra, áp thuế chống bán phá giá, thuế tự vệ, thuế trợ cấp. Điều đó sẽ gây thiệt hại rất lớn cho các DN Việt và làm mất uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Thông qua hội nghị, cơ quan hải quan nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật của cộng đồng DN xuất nhập khẩu để ngăn chặn từ xa các hành vi gian lận, giả mạo xuất xứ, xâm phạm quyền SHTT và chuyển tải bất hợp pháp.  
 
Tại hội nghị Hải quan TP HCM phổ biến các quy định pháp luật hải quan trong lĩnh vực xuất xứ hàng hóa, SHTT; cảnh báo về các phương thức thủ đoạn và nêu những vụ vi phạm điển hình đã bị phát hiện, cũng như hình thức xử lý vi phạm liên quan đến hành vi gian lận giả mạo xuất xứ, xâm phạm quyền SHTT. Đồng thời, lắng nghe các ý kiến góp ý, hiến kế của cộng đồng DN, cơ quan ban ngành; giải đáp những bất cập, vướng mắc về nghiệp vụ hải quan xuất xứ hàng hóa, SHTT.
             Đức Mỹ