Thu thuế từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng 11%

 

(TCT Online) - Tại cuộc họp báo về kết quả và giải pháp thu ngân sách, thu hồi nợ thuế do Tổng cục Hải quan tổ chức ngày 18/12 tại Hà Nội, ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục thuế xuất nhập khẩu cho biết, tính đến ngày 17/12, tổng số thu thuế của ngành hải quan đạt 335.600 tỷ đồng, bằng 111% dự toán, tăng 11,6 % so với cùng kỳ năm 2018.

Mặc dù có nhiều khó khăn như thuế suất thuế nhập khẩu theo các hiệp định tự do thương mại cắt giảm mạnh, nhưng số thu NSNN từ hoạt động xuất nhập khẩu năm 2019 vẫn đạt khá, chủ yếu do tăng thu từ một số nhóm hàng nhập khẩu chính như dầu thô, ôtô. Số thu từ 2 mặt hàng này đạt hơn 46.080 tỷ đồng, tăng 21.614 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018.

Bên cạnh đó, ngành hải quan đã nỗ lực thực hiện các giải pháp thu nợ thuế, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu hồi nợ được giao. Theo đó, các cục hải quan địa phương, nhất các đơn vị có số thu lớn, nợ thuế cao, loại hình phức tạp, nhiều mặt hàng nhạy cảm đã quyết liệt chống thất thu, áp dụng đầy đủ các quy định về thời hạn nộp thuế, trình tự thanh toán tiền nợ thuế và các biện pháp để thu hồi hết các khoản nợ có khả năng thu.

Đồng thời, tăng cường phối hợp với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong quá trình thực hiện các biện pháp cưỡng chế thuế để thu hồi nợ thuế thời, hiệu quả. Qua đó, kết quả thu hồi và xử lý nợ thuế đến 30/11 đã đạt 992 tỷ đồng.

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục thuế xuất nhập khẩu cho biết, để ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, ngành hải quan đã tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra DN, kiểm soát giá nhập khẩu, xuất khẩu đã được quy định tại cơ sở dữ liệu giá. Đồng thời, chấm dứt tình trạng thông quan đối với các lô hàng giá quá thấp, bất hợp lý nhưng không tham vấn, hoặc kiểm tra sau thông quan.

Cơ quan hải quan cũng tích cực kiểm tra tên hàng, mã số, mức thuế khi thông quan và cả sau thông quan để phát hiện và xử lý các trường hợp khai sai mã số, khai ngụy trang tên hàng, hoặc khai tên hàng không rõ ràng để được áp dụng mức thuế suất thấp. 

Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế có thể nộp tiền thuế vào bất cứ lúc nào và trên mọi phương tiện, ngoài việc thanh toán trực tiếp tại ngân hàng, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với 30 ngân hàng thương mại triển khai nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 và từ tháng 10/2019 triển khai chương trình mới là DN nhờ thu. Qua đó, tỷ lệ DN xuất nhập khẩu nộp thuế điện tử qua ngân hàng đạt khoảng 96%/tổng thu của ngành hải quan.

Trong giai đoạn cuối năm, ông Lưu Mạnh Tưởng cho biết, Tổng cục Hải quan đẩy mạnh kiểm tra trị giá đối với những mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch lớn, tập trung vào những mặt hàng tần suất nhập khẩu sẽ tăng cao vào những tháng cuối năm như rượu, bia, bánh kẹo, kết hợp với việc đánh giá tính tuân thủ của DN, trong đó chú trọng những trường hợp khai báo giá thấp, đột biến, đã phát hiện vi phạm.

Cùng với đó, phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm soát chặt chẽ, đấu tranh ngăn chặn tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể thiếu tinh thần trách nhiệm, làm ngơ hoặc tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới diễn ra trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách.

Hồ Huệ