Chính thức triển khai “Nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu”

(TCT Online) - Theo công văn 7330/TCHQ-TXNK vừa được Tổng cục Hải quan ban hành, từ 26/11 triển khai chính thức chương trình “Nộp thuế điện tử DN nhờ thu”. Theo đó, có 5 ngân hàng được lựa chọn triển khai chính thức trong đợt này sau khi có kết quả kiểm thử hệ thống gồm Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam.

 

Chương trình “Nộp thuế điện tử DN nhờ thu” được Tổng cục Hải quan nâng cấp mở rộng trên nền tảng hệ thống nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 nhằm tạo thuận lợi tối đa cho DN thường xuyên làm thủ tục xuất nhập khẩu có số lượng lớn tờ khai phải nộp tiền thuế, có đủ năng lực tài chính.

Sau đăng ký tham gia chương trình và ủy quyền trích nợ với ngân hàng, thì khi DN phát sinh tờ khai, thông tin số tiền thuế, các sắc thuế sẽ được cập nhật, xử lý và thanh toán hoàn toàn tự động. DN không phải làm thủ tục lập lệnh thanh toán tiền thuế, nên hạn chế tất cả các rủi ro khi  nộp tiền giữa hải quan/ngân hàng với người lập lệnh. 

DN chủ động, không mất thời gian, chi phí để thanh toán thuế. Việc nộp thuế, thanh khoản trừ nợ và thông quan hàng hóa hoàn toàn tự động. Ngân hàng chỉ trích tiền từ tài khoản của DN ngay sau khi đã hoàn thành về thủ tục hải quan, xác định chính xác số phải nộp mà không phải nộp trước tiền khi khai báo, nên DN có thời gian chủ động nguồn vốn của mình. 

Tổng cục Hải quan cho biết, chương trình “Nộp thuế điện tử DN nhờ thu” không bị tác động bởi hệ thống, mạng kết nối giữa DN với cổng thông tin điện tử của hải quan nên rất thuận lợi cho DN làm thủ tục hàng hóa tại các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở không có điểm thu của ngân hàng hay kho bạc, không có mạng internet để nộp thuế điện tử.

Với việc chính thức triển khai chương trình nộp thuế này, cơ quan hải quan đã bổ sung thêm phương thức nộp tiền thuế cho DN bên cạnh các phương thức nộp tiền trước đây như thanh toán trực tiếp tại ngân hàng, chương trình nộp thuế điện tử 24/7.  

Để triển khai hiệu quả chương trình, Tổng cục Hải quan đã đề nghị các ngân hàng thương mại bố trí cán bộ đầu mối nhằm hỗ trợ kịp thời các vướng mắc cho DN. Đồng thời, cơ quan hải quan cũng cử đầu mối phối hợp, hỗ trợ xử lý kịp thời các vướng mắc của ngân hàng trong quá trình nâng cấp hệ thống, triển khai chương trình. Điều kiện, quy trình, của chương trình được niêm yết tại nơi làm thủ tục hải quan và tại trụ sở các cơ quan hải quan.

H. Huệ