Áp dụng hóa đơn điện tử: Doanh nghiệp đã sẵn sàng

(TCT online) - Theo ý kiến của các chuyên gia và DN, hiện nay hành lang pháp lý về hóa đơn điện tử (HĐĐT) đã tương đối hoàn chỉnh. Tiền đề này cộng với trải nghiệm triển khai việc kê khai, nộp thuế điện tử, thì các TP lớn như Hà Nội có thể hoàn thành nhiệm vụ triển khai HĐĐT ngay trong năm 2019.
 
 
 
Đã đủ điều kiện để mở rộng triển khai HĐĐT
 
Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - ông Đậu Anh Tuấn cho biết, nhận định ứng dụng HĐĐT là thay đổi quan trọng và xu thế không thể đảo ngược, nên VCCI đã tổ chức nhiều buổi hội thảo và tọa đàm về HĐĐT để giúp DN chủ động với lộ trình triển khai. Mặc dù vậy, trong quá trình thực thi, ngành thuế vẫn cần thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm tuyên truyền hỗ trợ, thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo tập huấn để tháo gỡ kịp thời khó khăn cho DN. Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cần phối hợp với các nhà cung cấp giải pháp HĐĐT đưa ra các gói dịch vụ, chương trình hỗ trợ để giảm chi phí tối đa cho DN nhỏ và siêu nhỏ. Trong quá trình triển khai, cần có tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm và có điều chỉnh để DN cảm thấy thực sự thuận lợi khi triển khai chính sách mới này.
 
Ông Tuấn cũng đánh giá, với các TP lớn như Hà Nội, việc triển khai HĐĐT có thể hoàn tất ngay trong năm 2019. Bởi Hà Nội là đô thị lớn, có hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và nguồn nhân lực tốt nhất cả nước. Thêm vào đó, Cục Thuế Hà Nội đã có kinh nghiệm thực hiện khai, nộp thuế điện tử rất hiệu quả. Các DN cũng đã quen sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin; một số DN đã triển khai điểm HĐĐT từ rất sớm, nên việc hoàn thành mục tiêu mở rộng triển khai HĐĐT không quá khó khăn.
 
Là DN thực hiện cung cấp phần mềm về HĐĐT từ năm 2011, ông Nguyễn Khơ Din, Giám đốc Ban khách hàng của Bkav Securily cho biết, trong giai đoạn đầu triển khai, cộng đồng DN chưa quan tâm lắm, nhưng kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP và đặc biệt khi Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 68/2019/TT-BTC thì các DN đã quan tâm đến HĐĐT nhiều hơn, nhất là các DN nước ngoài. Đến nay, Bkav đã có khoảng 30.000 khách hàng sử dụng HĐĐT tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TP HCM. Trong thời gian tới, cùng với việc đẩy mạnh triển khai ở cơ quan thuế các cấp và sự vào cuộc của các nhà cung cấp, chắc chắn HĐĐT sẽ được nhiều DN áp dụng hơn.
 
Chia sẻ về các giải pháp hỗ trợ DN chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang HĐĐT, Phó Giám đốc Trung tâm kinh doanh dịch vụ HĐĐT Công ty CP Misa, bà Nguyễn Thị Trang Nhung cho biết, với 25 năm kinh nghiệm trong triển khai các dịch vụ tài chính và kế toán thuế, hiện nay, công ty đã cung cấp HĐĐT cho trên 30.000 DN. Riêng tại địa bàn Hà Nội, Misa đã triển khai cho khoảng 7.000 DN. Thực tế cho thấy, trong giai đoạn đầu triển khai, các DN còn nhiều bỡ ngỡ trong chuyển đổi, do đó, để hỗ trợ DN, Misa thường xuyên tổ chức các chương trình tập huấn; chuyển đổi miễn phí cho các DN còn nhiều hóa đơn giấy. Bên cạnh đó, Misa đã kết nối thành công các phần mềm kế toán với HĐĐT, qua đó cắt giảm thời gian, chi phí cho DN trong quá trình sử dụng và nhập liệu chứng từ. Đối với những đơn vị đang dùng các giải pháp hoặc phần mềm quản trị viết riêng, Misa sẵn sàng hỗ trợ miễn phí việc tích hợp với HĐĐT. 
 
DN sẵn sàng tham gia
 
Phát biểu bên lề hội nghị tập huấn về HĐĐT do Cục Thuế Hà Nội tổ chức mới đây, bà Trần Thị Thu Hằng, Trưởng phòng Tài chính kế toán Công ty TNHH Nakagawa Special Steel Việt Nam bộc bạch, dù chưa triển khai song có thể thấy HĐĐT mang lại rất nhiều tiện ích. Cụ thể với số lượng sử dụng hơn 300 hóa đơn/tháng, DN sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí in ấn, quản lý hóa đơn. Không chỉ có vậy, các đối tác của DN có thể nhận hóa đơn một cách nhanh chóng, dễ dàng qua internet. Với những lợi ích thiết thực đó, Công ty đang làm các thủ tục đăng ký với cơ quan thuế các nhà cung cấp HĐĐT để có thể áp dụng sớm nhất. Về lộ trình cụ thể triển khai HĐĐT, bà Hằng cung cấp thêm, hiện nay DN còn khá nhiều hóa đơn giấy đã in, nên để tiết kiệm chi phí, DN sẽ sử dụng song song cả hai loại hóa đơn giấy và điện tử. Tuy nhiên, đến cuối năm nay, DN sẽ chuyển sang sử dụng hoàn toàn HĐĐT.
 
Đại diện Công ty TNHH phát triển DT Việt Nam (DN hoạt động trong lĩnh vực bất động sản) chia sẻ, công ty bắt đầu sử dụng HĐĐT từ tháng 6/2018. Với nhu cầu xuất khoảng 500-1.000 hóa đơn/tháng thì ưu điểm nổi bật của HĐĐT là cho phép cùng lúc có thể nhiều người cùng xuất hóa đơn, cuối tháng làm báo cáo sử dụng hóa đơn chỉ cần “clik chuột” là có ngay kết quả với độ chính xác rất cao, không mất nhiều thời gian. Trước đây, bên cạnh những thuận lợi, DN đã gặp phải khó khăn, nhất là xử lý sai sót khi lập HĐĐT. Bởi với hóa đơn giấy trước đây việc hủy hóa đơn rất phức tạp, trong khi đó việc xử lý sai sót khi lập HĐĐT thì chưa có hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, sau khi Thông tư 68/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính được ban hành và có hiệu lực, thì những vướng mắc này đã được giải quyết. Đến nay, DN đã hoàn toàn an tâm triển khai HĐĐT.
Trung Kiên