Điểm sáng cải cách thuế là ứng dụng công nghệ thông tin

(TCT online) - Đây là nhận định được đưa ra tại Hội thảo “Môi trường kinh doanh Việt Nam 2016 - 2019 qua xếp hạng Doing Business: Kết quả và một số gợi ý cải cách” do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức ngày 28/10 tại Hà Nội.

Theo đánh giá của CIEM, căn cứ xếp hạng Doing Business 2020 (DB2020) được WB công bố mới đây, cải cách có xu hướng chững lại trong 2018 - 2019. Tuy nhiên, có 2 chỉ số cải thiện vượt trội là tiếp cận điện năng và đặc biệt là chỉ số nộp thuế tăng 22 bậc, từ vị trí 131 năm 2018 lên vị trí 109 năm 2019.

Có được kết quả này là do trong năm 2019, việc bỏ bảng kê hóa đơn hàng hóa dịch vụ mua vào bán ra kèm tờ khai đã được WB ghi nhận do Tổng cục Thuế đã áp dụng thuế điện tử. Ngoài ra, việc kê khai thuế, nộp thuế điện tử với hơn 99% DN tại Việt Nam đã góp phần làm giảm số lần nộp thuế TNCN từ 5 lần xuống còn 1 lần/năm. Đây là năm thứ 6 liên tiếp, cải cách thuế được ghi nhận, qua đó cho thấy sự đúng hướng, vững chắc và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Để phát huy kết quả đã đạt được và tiếp tục đẩy mạnh cải cách, bà Hoàng Thị Lan Anh, Phó Vụ trưởng - Phó trưởng ban cải cách và hiện đại hóa (Tổng cục Thuế) cho biết, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục đưa ra các giải pháp gồm cải cách về thể chế, chính sách, thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin trong cung cấp dịch vụ cho NNT cũng như thực hiện công khai minh bạch các thủ tục thuế, hỗ trợ NNT và tăng cường chấn chỉnh, giám sát việc thực thi công vụ của cán bộ thuế. Đồng thời, hoàn thiện thể chế về quản lý thuế thông qua Luật Quản lý thuế sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2020; Nghị định 119 và thông tư 68/2019/TT - BTC để giảm thời gian tra soát, đối chiếu thông tin của DN.

Cũng theo bà Hoàng Thị Lan Anh, trong chiến lược cải cách thuế đến năm 2020, Việt Nam đặt mục tiêu đạt nhóm 4 nước hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong xếp hạng mức độ thuận lợi về thuế; có ít nhất 80% NNT hài lòng với các dịch vụ của cơ quan thuế cung cấp và hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng tự động hóa 100% nhu cầu xử lý thông tin quản lý thuế; tỷ lệ NNT được lựa chọn thanh kiểm tra qua đánh giá rủi ro của cơ quan thuế đạt ít nhất 95%.

Tin, ảnh: Tiến Dũng