Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng hải quan ASEM lần thứ 13

(TCT Online) - Trong hai ngày 9 và 10/10, Tổng cục Hải quan chủ trì tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 tại TP Hạ Long, Quảng Ninh. 

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh, ASEM lần thứ 13 là sự kiện khẳng định sự chủ động của Hải quan Việt Nam trong việc đóng góp vào định hướng cho hoạt động hợp tác hải quan Á – Âu, góp phần tạo ra sự kết nối và hợp tác khu vực trong lĩnh vực hải quan, trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với các thách thức về gian lận thương mại, an ninh, chống khủng bố, vận chuyển trái phép hàng hóa nguy hại đến môi trường, xã hội với mức độ ngày càng phức tạp, tinh vi. Hội nghị có sự tham gia của 53 đoàn đại biểu là các Tổng cục trưởng/Cao ủy các cơ quan hải quan của các nước thành viên ASEM, Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO), Liên minh Châu Âu và đại diện các Đại sứ quán các nước thành viên ASEM tại Việt Nam. Do đó, đây là cơ hội để các bên cùng nhau hợp tác nhằm đổi mới phương thức quản lý hải quan phù hợp với yêu cầu của cách mạng 4.0, đẩy mạnh hợp tác trong việc phát triển nguồn nhân lực cũng như tăng cường trao đổi để cùng phát triển bền vững. 

Tiến sỹ Kunio Mikuriya, Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) khẳng định, trong 2 năm qua, các nước đã xây dựng khuôn khổ quản lý thương mại điện tử ứng phó trong bối cảnh số hoá nền kinh tế. Việc thực hiện các khuôn khổ thương mại điện tử giúp cho việc quản lý thương mại điện tử thuận lợi hơn, mang đến lợi ích cho người tiêu dùng toàn cầu, trong đó, có cả vấn đề bảo đảm môi trường sống cho người dân. Đây là lần đầu tiên Tổng cục Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức một sự kiện quan trọng và có quy mô lớn nhất của khu vực Á - Âu trong lĩnh vực hải quan. Việc đăng cai tổ chức Hội nghị ASEM lần thứ 13 không chỉ là trọng trách của quốc gia thành viên mà còn là một vinh dự lớn, thể hiện sự tin cậy của các cơ quan Hải quan ASEM đối với Hải quan Việt Nam. Tiến sỹ Kunio Mikuriya cho rằng, trong môi trường đầy thách thức, Việt Nam đang làm tốt, đạt tăng trưởng 7% hàng năm, đặc biệt Việt Nam đã và đang thu hút nhiều FDI. Trong đó, vai trò của Hải quan Việt Nam rất lớn trong việc cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, với kim ngạch thương mại chiếm khoảng 60% thương mại toàn cầu, ASEM là một diễn đàn hợp tác quan trọng đóng góp vào sự phát triển của kinh tế thế giới. Điều này cũng đặt ra những cơ hội và thách thức cho các cơ quan hải quan thành viên trong việc thực hiện nhiệm vụ tạo thuận lợi thương mại hợp pháp, đồng thời đảm bảo an ninh, an toàn cho cộng đồng. Trong giai đoạn 2020 - 2021, các vấn đề ưu tiên mang tính xuyên suốt trong hợp tác hải quan ASEM là đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng, chống hàng giả hàng nhái và thực thi quyền sở hữu trí tuệ; bảo vệ xã hội và môi trường; thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng DN. Với vai trò là nước chủ nhà trong giai đoạn 2020-2021, Hải quan Việt Nam khẳng định sẽ tích cực thực hiện vai trò kết nối giữa hai khu vực để hiện thực hóa những hoạt động hợp tác đã đề ra. 

Diễn đàn ASEM đối thoại trên 3 trụ cột nòng cốt gồm an ninh và chính trị; kinh tế và tài chính; văn hóa xã hội và giáo dục. Hợp tác hải quan nằm trong tiến trình đối thoại kinh tế và tài chính với ưu tiên chính là tăng cường đối thoại về các vấn đề liên quan của WTO bao gồm tạo thuận lợi thương mại, an ninh thương mại, thương mại và phát triển. Cơ chế làm việc trong diễn đàn hải quan ASEM bao gồm Nhóm công tác về hải quan họp thường niên và Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan được tổ chức 2 năm một lần luân phiên nghĩa vụ đăng cai giữa châu Á và châu Âu. 

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM đóng vai trò là diễn đàn định hướng, chỉ đạo và hướng dẫn các nhóm công tác triển khai kế hoạch hành động theo các giai đoạn được các Tổng cục trưởng Hải quan ASEM phê duyệt.

Trong giai đoạn 2018 - 2019, hợp tác Hải quan ASEM gồm 4 ưu tiên chính đã được thông qua tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 12 được tổ chức vào năm 2017 tại Đức, đó là: Tạo thuận lợi thương mại và an ninh chuỗi cung ứng; đấu tranh chống hàng giả và thực thi quyền sở hữu trí tuệ; bảo vệ xã hội và môi trường và kết nối cộng đồng và tầm nhìn ASEM. Đây cũng là các ưu tiên xuyên suốt của hoạt động hợp tác hải quan ASEM.

Do vậy, các nội dung thảo luận của Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 tại Việt Nam cũng sẽ xoay quanh các ưu tiên này nhằm mục tiêu đề xuất, xây dựng và thống nhất các chương trình hoạt động cụ thể để đưa vào Kế hoạch hành động Hải quan ASEM cho giai đoạn 2020 - 2021.

Trên cơ sở các lĩnh vực ưu tiên nói trên, đồng thời nhằm thực hiện cam kết của các nhà lãnh đạo ASEM tại Hội nghị thượng đỉnh ASEM được tổ chức vào tháng 10/2018 tại Bỉ trong việc tăng cường kết nối ASEM, tăng cường an ninh và an toàn cho các công dân ASEM, thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương, thúc đẩy cải cách WTO và thực thi các nghĩa vụ của các thành viên WTO trong đó có việc thực thi Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại WTO, thúc đẩy hợp tác ASEM về thương mại qua biên giới, các chương trình hoạt động trong Kế hoạch hành động Hải quan ASEM giai đoạn 2020 -2021 sẽ bao gồm các lĩnh vực như quá cảnh, quản lý hải quan tại các cảng biển trung chuyển, cơ chế một cửa trong bối cảnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ chuỗi khối (blockchain), kiểm soát hải quan hiệu quả sử dụng công nghệ mới nổi, thực hiện chiến dịch kiểm soát hải quan đối với các hàng hóa nguy hiểm và rác thải, thương mại điện tử qua biên giới, ngăn chặn vận chuyển trái phép ma túy qua đường chuyển phát nhanh, kết nối ASEM thông qua cơ chế chia sẻ và trao đổi thông tin.

Huệ Minh