Ứng dụng công nghệ trong quản lý tài chính - thuế vấn đề cấp thiết của DN

(TCT online) - Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm kinh doanh toàn cầu thuộc Đại học Tufts (Mỹ), Việt Nam xếp vị trí 48/60 quốc gia có tốc độ chuyển đổi kinh tế số hóa nhanh trên thế giới, đứng thứ 22 về tốc độ phát triển số hóa. 
 
 
Điều này cho thấy, các DN trong nước đã nỗ lực trong việc ứng dụng công nghệ, góp phần đưa kinh tế - xã hội Việt Nam lên tầm cao mới. Liên quan đến vấn đề này, ThS Lê Thiên Huy, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Việt Nhật (Đại học Công Nghệ TP HCM) đã trao đổi với phóng viên Tạp chí Thuế về tác động của ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính, kế toán, thuế. 
 
Ông nhận định và đánh giá thế nào về sự phát triển của ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính, kế toán, kiểm toán, thuế… những năm gần đây?
 
Ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính, thuế, kế toán là vấn đề mang tính cấp thiết hiện nay. Bằng chứng cho thấy là, các định chế tài chính đang chuyển hướng từ giao dịch tiền mặt sang giao dịch trực tuyến và đây là điều kiện để các ứng dụng online và các App ứng dụng cài đặt trên điện thoại ra đời. Đồng thời, cũng đòi hỏi tính bảo mật cao, do nguy cơ thất thoát tài chính trong giao dịch trực tuyến rất có thể xảy ra. Hiện nay, gần như 100% các DN tài chính đều đặt vấn đề này lên hàng đầu, khi thành lập các phòng IT chuyên dụng và các trung tâm phát triển ứng dụng online, mobile.
 
Là chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ trong lĩnh vực tài chính, ông có thể cho biết về ưu điểm, tiện ích và xu hướng phát triển của APP báo cáo tài chính - BCTC và các phần mềm chuyên dụng?
 
Đây là thời điểm chạy đua công nghệ bảo mật giữa các định chế tài chính, nên đòi hỏi các đơn vị thường xuyên cập nhật thông tin giúp cho hoạt động bảo mật ngày càng cao hơn. Đơn cử như Ngân hàng Vietcombank, Vietinbank…đã tạo ra nhiều hình thức xác minh OTP bằng vân tay sinh trắc, mống mắt. Theo đó, thay vì trước đây chỉ có tin nhắn hoặc chỉ dùng số hiệu vật lý thì bây giờ có thêm Smart Key để cập nhật số OTP. Riêng ngành thuế cũng đã áp dụng hóa đơn điện tử xác minh bằng QC Code để chống gian lận thuế. 
 
Đối với sự phát triển của APP BCTC là ứng dụng kế toán đầu tiên ở Việt Nam, APP này do ông Nguyễn Văn Thức, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH báo cáo tài chính, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH kiểm toán Đông Nam Á và là một trong 3 quản trị viên sáng lập Cộng đồng kế toán Việt Nam xây dựng . Ứng dụng được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí cho người làm kế toán, tài chính, thuế thuận tiện hơn trong việc cập nhật văn bản, tra cứu thông tin. Đặc biệt, phần mềm này rất hữu ích cho các sinh viên chuyên ngành tài chính, thuế, kế toán, giúp họ có thêm thông tin tìm hiểu và nghiên cứu.
 
APP BCTC sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, như công nghệ tìm kiếm thông minh dựa trên việc phân mảng dữ liệu tìm kiếm, công nghệ tích hợp, giúp cho APP có thể chạy tốt trên các hệ điều hành như IOS và Android. Khi người dùng đã tải và cài đặt APP về máy có thể nắm được các thông tin về văn bản mới, xem các video hướng dẫn, tra cứu các thông tư, kết nối diễn đàn.
 
Từ những lợi ích nhìn thấy khi ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực tài chính, ông có kiến nghị gì để đóng góp cho mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử và đưa TP HCM trở thành TP thông minh?
 
Việc tích hợp hệ thống cơ sở dữ liệu đủ mạnh, tính bảo mật cao sẽ giúp DN và người dân dễ dàng sử dụng và hạn chế rủi ro. Để xây dựng TP thông minh, đòi hỏi cần cải cách thủ tục hành chính bằng hành chính điện tử, nhận diện bởi ID cá nhân là căn cước công dân, nhận diện dấu vân tay, qua đó giải quyết các vấn đề hành chính không cần mang theo hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ khác. Ngoài ra, TP HCM cần sớm ứng dụng số hóa hệ thống an sinh xã hội, dùng chung một mã số kích hoạt hệ thống Lương = (Chi tiêu + Khám bệnh +++) thành ví tiền điện tử, mang tính đồng bộ, thống nhất.
 
Xin cảm ơn ông!
Đức Mỹ (thực hiện)