Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng hải quan ASEM lần thứ 13

(TCT Online) - Tại buổi họp báo được tổ chức ngày 3/10, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, Tổng cục Hải quan Việt Nam sẽ chủ trì đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 tại TP Hạ Long, Quảng Ninh. Hội nghị được tổ chức trong hai ngày 9 và 10/10.

Đây là hội nghị có quy mô lớn với 53 đoàn đại biểu là các tổng cục trưởng, hoặc cao ủy các cơ quan hải quan của các nước thành viên ASEM, Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan thế giới (WCO), Liên minh Châu Âu và đại diện các đại sứ quán các nước thành viên ASEM tại Việt Nam.  

Diễn đàn ASEM đối thoại trên 3 trụ cột nòng cốt gồm chính trị, an ninh kinh tế, văn hóa xã hội và hợp tác hải quan trong diễn đàn ASEM nằm trong tiến trình đối thoại an ninh kinh tế, với ưu tiên chính là bổ sung và tăng cường thực hiện hệ thống thương mại đa phương trong WTO.

Trong giai đoạn 2018-2019, hợp tác hải quan ASEM gồm 4 ưu tiên chính là tạo thuận lợi thương mại và an ninh chuỗi cung ứng; đấu tranh chống hàng giả và thực thi quyền sở hữu trí tuệ; bảo vệ xã hội và môi trường; kết nối cộng đồng và tầm nhìn ASEM. Đây cũng là 4 ưu tiên xuyên suốt hoạt động hợp tác hải quan ASEM kể từ năm 2009 đến nay.

Do vậy, các nội dung thảo luận của Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 tại Việt Nam cũng sẽ xoay quanh 4 ưu tiên này, nhằm mục tiêu đề xuất, xây dựng và thống nhất các chương trình hoạt động cụ thể để đưa vào Kế hoạch hành động hải quan ASEM cho giai đoạn 2020-2021. 

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, dự kiến các chương trình hoạt động trong Kế hoạch hành động Hải quan ASEM giai đoạn 2020-2021 gồm 8 nội dung. Thứ nhất, tạo thuận lợi cho thương mại và thủ tục hải quan phi giấy tờ. Thứ hai, thực thi cơ chế một cửa trong bối cảnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ chuỗi khối (blockchain). Thứ ba, kiểm soát hải quan hiệu quả sử dụng công nghệ cao. Thứ tư, chiến dịch hải quan xanh nhằm ngăn chặn vận chuyển trái phép phế liệu và rác thải. Thứ năm, hoạt động hải quan phối hợp nhằm ngăn chặn hàng giả, hàng nhái và thực thi hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ tại biên giới. Thứ sáu, kết nối ASEM thông qua cơ chế chia sẻ và trao đổi thông tin. Thứ bẩy, hợp tác ASEM trong các hoạt động quá cảnh và chuyển tải. Thứ tám, quản lý hải quan đối với thương mại điện tử. 

Ông Mai Xuân Thành khẳng định, việc chủ trì Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM cho thấy sự chủ động của Hải quan Việt Nam trong định hướng hợp tác hải quan Á – Âu, góp phần kết nối và hợp tác khu vực trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ và việc thế giới đang phải đối mặt với các thách thức về gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa ngày càng phức tạp, tinh vi.

Minh Huệ