An Giang: Điện tử hoá thủ tục giúp tăng thu thuế xuất nhập khẩu

(TCT Online) - Theo Cục Hải quan tỉnh An Giang, với mục tiêu vừa tạo thuận lợi, vừa đảm bảo yêu cầu quản lý việc tuân thủ pháp luật của DN xuất nhập khẩu, cơ quan hải quan đã thực hiện có hiệu quả các giải pháp thu NSNN. Tính đến hết tháng 7, thu thuế xuất nhập khẩu trên địa bàn đã đạt 419 tỷ đồng, đạt 237% dự toán. 

Cục Hải quan An Giang luôn đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Ảnh: P. A

Cục trưởng Cục Hải quan An Giang Trần Quốc Hoàn cho biết, nguồn thu có tỷ trọng lớn chủ yếu là từ gỗ nhập khẩu, mật mía đường, máy móc thiết bị tạo tài sản cố định. Trong những tháng đầu năm, ngoài nguyên nhân khách quan là 2 dự án nhà máy điện mặt trời trên địa bàn nhập khẩu máy móc, hàng hoá để tạo tài sản cố định, số thu thuế xuất nhập khẩu tăng cao còn là do cơ quan hải quan đã thực hiện đồng bộ các giải pháp. 

Năm 2019, Cục Hải quan An Giang được giao chỉ tiêu thu ngân sách 176,5 tỷ đồng. Để triển khai nhiệm vụ thu NSNN, lãnh đạo cục đã đề ra những nhóm giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ. Theo đó, cơ quan hải quan đã xây dựng chi tiết, phối hợp chặt chẽ và thực hiện hiệu quả kế hoạch đẩy mạnh cải cách hiện đại hoá, tạo điều kiện thuận lợi cho DN xuất nhập khẩu trong thực hiện thủ tục. 

Đồng thời, tích cực phối hợp với các cơ quan ban ngành trên địa bàn triển khai cơ chế hải quan một cửa quốc gia, nhằm rút ngắn thời gian thông quan, giảm chi phí cho DN. Trong những tháng đầu năm, Cục Hải quan An Giang tiếp tục vận hành hiệu quả hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng, kho bãi. 

Bên cạnh đó, công tác thu nộp NSNN cũng được cải tiến mạnh mẽ. Việc mở rộng triển khai đề án nộp thuế điện tử 24/7 đã tạo điều kiện cho DN có thể nộp thuế mọi lúc, mọi nơi, không phụ thuộc vào giờ làm việc của kho bạc hay ngân hàng thương mại. 

Theo Cục Hải quan An Giang, công tác thu nộp NSNN được cải tiến mạnh mẽ

Tại các chi cục hải quan cửa khẩu, công tác phối hợp thu đã đạt những kết quả khả quan, nhất là Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Mỹ Thới đạt 75% tổng số tiền thu thuế hàng tháng. Theo đánh giá của các DN, thu nộp thuế 24/7 không những đảm bảo thông tin nộp tiền chính xác, mà còn giảm thời gian nộp thuế, đặc biệt là những DN mở tài khoản tại các ngân hàng nước ngoài, những DN lớn mở nhiều tờ khai cần nộp thuế ngay để có hàng kịp thời phục vụ sản xuất. 

Ngoài ra, việc triển khai dịch vụ công trực tuyến tại Cục Hải quan An Giang cũng mang lại nhiều lợi ích cho DN khi cung cấp hơn 90% thủ tục hải quan ở mức độ 3 và 4. Qua đó đã hỗ trợ DN trong quá trình bổ sung hồ sơ khai thuế, huỷ tờ khai và hoàn thuế, thanh toán điện tử, tra cứu biểu thuế. Theo đánh giá của cơ quan hải quan và DN, việc thực hiện thủ tục hành chính bằng phương thức điện tử mang lại nhiều lợi ích, khi DN có thể theo dõi trực tuyến toàn bộ quá trình xử lý thủ tục của cơ quan hải quan, góp phần công khai, minh bạch hoạt động hành chính. 

Tính đến nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá qua địa bàn đã đạt trên 868 triệu USD, tăng 36%; tổng số tờ khai đạt trên 10.100 tờ, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2018. 

Để chống thất thu thuế, Cục Hải quan An Giang đã phối hợp chặt chẽ công tác phân loại, áp dụng mức thuế, xác định trị giá, chống gian lận thương mại qua giá, đồng thời quản lý tốt nợ thuế. Cụ thể, kiểm tra trị giá tính thuế hơn 800 tờ khai; tập trung rà soát các trường hợp miễn thuế, đặc biệt là các dự án ưu đãi đầu tư nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp áp dụng sai quy định; tăng cường thu hồi nợ thuế, đôn đốc DN nộp thuế kịp thời, không để phát sinh nợ quá hạn. 

Ông Trần Quốc Hoàn cho biết, Cục Hải quan An Giang quản lý địa bàn phức tạp với đường biên giới kéo dài gần 100 km, có nhiều đường mòn, kênh rạch chằng chịt và 5 cửa khẩu biên giới. Do đó, công tác quản lý hải quan nhằm đạt được mục tiêu vừa tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, vừa đảm bảo phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại hết sức quan trọng. 

Lực lượng hải quan tuần tra trên sông Tiền

Để thực hiện nhiệm vụ này, trong công tác phòng chống buôn lậu, cơ quan hải quan tăng cường công tác kiểm soát tại cửa khẩu nhằm phát hiện, bắt giữ hàng hoá xuất nhập lậu qua biên giới, đặc biệt chú ý đến hàng gian, hàng giả, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng ảnh hưởng đến thị trường và người tiêu dùng. Trong 6 tháng đầu năm đã phát hiện, bắt giữ 39 vụ nhập lậu, trị giá 729 triệu đồng. 

Với những kết quả khả quan trong những tháng đầu năm, để thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, Cục Hải quan An Giang sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả hệ thống dịch vụ công trực tuyến, hệ thống VNACSS/VCIS để thông quan hàng hóa tự động; tăng cường trách nhiệm, kỷ cương, kỷ luật đối với công chức trong thực thi nhiệm vụ. 

Cùng với đó là thực hiện đường dây nóng để tiếp nhận phản hồi thông tin về tội phạm, thông tin về buôn lậu, tiếp nhận khó khăn vướng mắc của DN. Theo Cục trưởng Trần Quốc Hoàn, Cục Hải quan An Giang đang tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý rủi ro để giảm tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hoá, chi tiết hồ sơ, nhưng vẫn đảm bảo phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. 

Song song với công tác cải cách hành chính, cơ quan hải quan sẽ chú trọng tổ chức những hội nghị đối thoại nhằm giải quyết vướng mắc trong thủ tục xuất nhập khẩu, giúp DN hoạt động hiệu quả. 

Minh Huệ