Bộ Tài chính tăng cường thanh tra chống thất thu trong kinh doanh vận tải điện tử

(TCT Online) - Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn xung quanh các vấn đề quản lý của Bộ Giao thông vận tải ngày 5/6 trên nghị trường Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã tham gia trao đổi thông tin, làm rõ về trực trạng quản lý thuế đối với lĩnh vực kinh doanh vận tải điện tử. 

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, cả nước hiện có gần 500 đơn vị vận tải với hơn 40 nghìn phương tiện tham gia thí điểm Đề án 24 về ứng dụng công nghệ trong vận tải hành khách. Tuy nhiên, thực tế, xe công nghệ hợp đồng, hợp tác kinh doanh với các tổ chức, hợp tác xã lớn hơn nhiều so với số lượng đăng ký với cơ quan chức năng.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) yêu cầu làm rõ vì sao lại có sự chênh lệch, dẫn đến bất cập khi kê khai, thực hiện nghĩa vụ đối với NSNN. Tham gia giải trình, làm rõ vấn đề liên quan, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, trong thời đại công nghệ thương mại điện tử, nếu các ngành không hoàn thiện văn bản pháp luật để quản lý thì rất khó khăn cho quản lý kinh tế, quản lý xã hội nói chung và công tác quản lý thuế nói riêng. Taxi công nghệ không được quy định trong Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 86 của Chính phủ. Trước thực tế như vậy, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép Bộ Giao thông vận tải ban hành Quyết định số 24 thí điểm quản lý taxi công nghệ và sau đó tổng kết, đánh giá, sửa Nghị định 86. 

Trước tình hình như vậy, Bộ Tài chính đã nghiên cứu áp dụng tối đa các quy định pháp luật quản lý thuế và các luật thuế hiện hành để quản lý thu thuế taxi công nghệ thông qua công tác tuyên truyền, công tác hỗ trợ, thanh tra và kiểm tra. 

Theo quy định hiện hành, kinh doanh vận tải điện tử công nghệ nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế và pháp luật về quản lý thuế. Pháp luật về thuế áp dụng thống nhất giữa các loại hình doanh nghiệp như là thuế suất, điều kiện ưu đãi, chế độ miễn giảm. Theo đó, doanh nghiệp xác định được doanh thu, chi phí thu nhập doanh nghiệp như các doanh nghiệp Grap, Vinasun, Mai Linh nộp thuế theo phương pháp kê khai và tỷ lệ trên doanh thu. Áp dụng với nhà thầu nước ngoài như Uber thì không đáp ứng được điều kiện nộp thuế theo phương pháp kê khai. Các tổ chức không phải là doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp. Các đơn vị này xác định được doanh thu, nhưng không xác định được chi phí thu nhập hoạt động của doanh nghiệp và tỷ lệ ấn định trên doanh thu của thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và tỷ lệ thuế giá trị gia tăng thuế thu nhập doanh nghiệp trên doanh thu đảm bảo phù hợp với từng lĩnh vực kinh doanh và tương đồng với doanh nghiệp hoạt động cùng lĩnh vực nộp thuế theo phương pháp kê khai. 

Theo thống kê, 9 công ty vận tải taxi lớn gồm có Công ty trách nhiệm hữu hạn Grab, Công ty Grab Việt Nam, Công ty cổ phần Fast Go Việt Nam... trong năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019 đã kê khai số thuế phải nộp là 437 tỷ đồng, trong đó các doanh nghiệp đã nộp 415 tỷ đồng. Năm 2017 Bộ Tài chính đã chỉ đạo Cục thuế TP HCM kiểm tra thuế tại công ty Uber thời kỳ 2014, 2015, 2016 và truy thu, xử lý vi phạm qua thanh tra, kiểm tra là 66,68 tỷ đồng. Đến ngày 31/8/2018, công ty đã nộp đầy đủ số thuế này. 

Thông tin về những biện pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ Tài chính đã triển khai nội dung, bổ sung vào Luật Quản lý thuế và các pháp luật có liên quan. Đồng thời, sẽ thực hiện kết nối, cung cấp thông tin liên quan đến quản lý thuế đối với doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách giữa cơ quan thuế với cơ quan vận tải.

Triển khai thực hiện Nghị định số 191 của về hóa đơn điện tử khi bán hàng, cung cấp dịch vụ, trong đó có hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng điện tử.

Thực hiện quy định của Nghị định thay thế Nghị định số 86 của Chính phủ, trong đó có quy định về hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng điện tử sau khi được Chính phủ ban hành mới theo quy trình của Bộ Giao thông vận tải. Chủ động phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, chống thất thu đối với lĩnh vực kinh doanh vận tải điện tử.

Minh Huệ