Đề xuất nộp thuế không dùng tiền mặt trong uỷ nhiệm thu

(TCT Online) - Uỷ nhiệm thu (UNT) NSNN qua bưu điện đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán đã được ngành thuế thực hiện rộng khắp trên toàn quốc, mang lại hiệu quả trong việc tiết kiệm thời gian của người nộp thuế và giảm tải cho cơ quan thuế. Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện, cơ chế UNT cần được bổ sung, điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn của địa phương. 

 

Thuế UNT qua hệ thống bưu điện gồm thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TTĐB, thuế môn bài… Tất cả những loại thuế, phí này trước đây cá nhân nộp thuế tự nộp tại Kho bạc Nhà nước, chuyển khoản qua ngân hàng hoặc cán bộ thuế thu trực tiếp bằng biên lai, nộp vào NSNN.

Khi thực hiện UNT, cá nhân có thể thực hiện nghĩa vụ đối với NSNN tại các quầy giao dịch bưu điện xã, thị trấn, thậm chí còn được nhân viên bưu điện trực tiếp đến tận nhà thu, giúp các hộ kinh doanh chủ động hơn trong quá trình thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Để đảm bảo việc UNT đạt hiệu quả, các cục thuế và bưu điện tỉnh đã ký kết hợp đồng phối hợp, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, cục thuế xây dựng đề án, chỉ đạo chi cục thuế quận, huyện rà soát số hộ kinh doanh, số thuế, tình hình nợ thuế của từng cá nhân kinh doanh để cung cấp cho bưu điện quận, huyện. Tổ chức tập huấn cho nhân viên bưu điện những kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết, phương thức phối hợp, quy trình quản lý thu thuế. Các bưu điện tỉnh cũng chú trọng công tác nhân sự đáp ứng đủ điều kiện, trang bị cơ sở vật chất về công nghệ thông tin, đảm bảo thực hiện tốt việc thu thuế. 

Tuy nhiên, chia sẻ về công tác UNT, ông Nguyễn Thành Sua, Cục trưởng Cục thuế Cà Mau cho biết, sau một thời gian phối hợp với hệ thống bưu điện trên địa bàn tỉnh thực hiện UNT NSNN, đã phát sinh một số thực trạng như nhân viên bưu điện kiêm nhiệm nhiều công việc, nhân sự không ổn định ảnh hưởng tới hiệu quả UNT cũng như công tác tập huấn thuế cho cán bộ bưu điện.

Ông Nguyễn Văn Luyện, Cục trưởng Cục thuế Quảng Ngãi cũng cho rằng, ngành bưu điện địa phương hạn chế nguồn nhân lực trực tiếp đến từng hộ gia đình, cá nhân, trong khi NSNN phải bỏ ra một khoản tiền để thực hiện công tác này, nên hiệu quả không đạt như mong muốn.

Do đó, nợ đọng thuế hộ kinh doanh có chiều hướng tăng, công việc vẫn dồn về cán bộ thuế. Hiện Cục Thuế Quảng Ngãi đã yêu cầu bưu điện cử ít nhất mỗi xã, phường thị trấn (trừ miền núi) có 1 người thực hiện công tác UNT và tăng thời gian làm công tác thuế từ 3-4 ngày lên 7,5 ngày, đồng thời phải có lịch, kế hoạch làm việc cụ thể.

Song song với đó, Cục Thuế Quảng Ngãi đang phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi (Agribank Quảng Ngãi) xây dựng đề án nộp thuế không dùng tiền mặt đối với cá nhân kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Luyện chia sẻ, Cục Thuế lựa chọn Agribank bởi đây là ngân hàng có số dư nợ cho vay, số đối tượng cho vay lớn nhất, cũng là đơn vị duy nhất có mạng lưới rộng lớn với các chi nhánh và phòng giao dịch phủ khắp các địa bàn TP, nông thôn, miền núi và hải đảo tại địa phương.

Phương thức phối hợp là thu qua chuyển khoản, thu thuế điện tử trên internet banking thông qua máy tính hoặc điện thoại thông minh. Cục Thuế đang tiếp tục đề xuất ngân hàng nâng cấp thu thuế tự động qua các kênh ATM, e-mobile banking, QR Code và một số phần mềm khác, cho phép cá nhân, hộ gia đình nộp thuế tự động. Thậm chí nghiên cứu các giải pháp để mở rộng đối tượng mở tài khoản tại ngân hàng cho các cá nhân chưa phát sinh các khoản thuế phải nộp.

Theo tính toán, với phương án phối hợp thu NSNN qua Agribank Quảng Ngãi, hết năm 2021 sẽ có khoảng 70% hộ gia đình, cá nhân nộp thuế trên địa bàn mở tài khoản tại ngân hàng và sử dụng thanh toán các khoản thuế thông qua các hình thức chuyển khoản tiện ích. Tỷ lệ này sẽ đạt gần 100% khi hết năm 2023.

Mục tiêu đến hết năm 2025, khoảng 70% công dân trên địa bàn mở tài khoản tại ngân hàng, trong đó 50% công dân sử dụng thanh toán các chi phí và dịch vụ cho cá nhân. Hiện đề án đang được hoàn chỉnh, dự kiến sẽ thực hiện thí điểm từ tháng 1/2020 trên địa bàn tỉnh, kỳ vọng sẽ triển khai mở rộng đối với các ngân hàng khác và trên phạm vi lớn hơn.  

Tại Cục Thuế Cà Mau, để nâng cao hiệu quả công tác thu ngân sách, hiện cơ quan thuế đã phối hợp với Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh Cà Mau (Vietinbank Cà Mau) thực hiện thu nộp NSNN đối với hộ kinh doanh.

Theo đó, hộ kinh doanh tại huyện, phường thực hiện nghĩa vụ đối với NSNN qua các phương thức giao dịch của Vietinbank, còn tại xã, thị trấn thì vẫn thực hiện UNT qua bưu điện bởi giao dịch qua ngân hàng vẫn chưa thuận lợi ở các địa bàn xa xôi.

Để nâng cao hiệu quả của UNT qua bưu điện, ông Nguyễn Thành Sua đề nghị ngành thuế và bưu điện xem xét cơ chế sử dụng cán bộ thuế đã nghỉ hưu để thực hiện các nghiệp vụ UNT, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền đối với người nộp thuế. Cùng với đó là hoàn thiện các phần mềm quản lý, cơ sở dữ liệu cho phù hợp với công tác UNT. 

Hồ Huệ