Thu nộp ngân sách 2.470 tỷ đồng qua đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại

(TCT Online) - Tại cuộc họp báo quý I do Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả (BCĐ 389) tổ chức ngày 25/4 tại Hà Nội, ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng thường trực BCĐ 389 cho biết, qua thống kê sơ bộ, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng cả nước đã xử lý 33.549 vụ việc, tăng 10%, thu nộp NSNN 2.470 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước, khởi tố 820 vụ với 982 đối tượng. 

Số vụ việc và lượng hàng hoá tăng hơn so với các quý trước là do tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có diễn biến phức tạp, do nhu cầu hàng hóa ngoại nhập phục vụ tăng cao. Trong nội địa, tình trạng bày bán hàng hóa tiêu dùng, thực phẩm, đồ uống, mỹ phẩm kém chất lượng diễn ra cả ở thành thị và nông thôn.

Cụ thể, tại các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, các mặt hàng nhập lậu chủ yếu là hàng tiêu dùng từ Trung Quốc vào Việt Nam, thông qua nhiều đường mòn, lối mở qua biên giới và cả các cửa khẩu quốc tế, quốc gia. Các đối tượng lợi dụng sơ hở trong công tác tuần tra, kiểm soát biên giới của các lực lượng chức năng để buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa.  Trên tuyến biên giới địa bàn các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, hoạt động buôn lậu chủ yếu là pháo nổ, thuốc lá ngoại, rượu ngoại, lâm sản, động vật hoang dã. 

Đặc biệt hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới diễn ra phức tạp, các đối tượng chuyển hướng hoạt động từ các từ khu vực biên giới tỉnh Sơn La sang địa bàn biên giới các tỉnh miền Trung với quy mô lớn và manh động hơn, chưa kể tỷ lệ tội phạm sử dụng vũ khí nóng gia tăng. Tuy nhiên, nhiều vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn đã bị phát hiện, xử lý. Điển hình là ngày 6/3, bộ đội biên phòng đã bắt giữ 2 đối tượng người Lào, thu giữ 600.000 viên ma tuý tổng hợp, 36 bánh Heroin.

Trên tuyến hàng không, lợi dụng các chính sách tạo thuận lợi trong hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, các đối tượng đã buôn hàng cấm và hàng nhập khẩu có điều kiện. Qua đấu tranh, trong tháng 1/2019 tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, lực lượng công an đã phát hiện, thu giữ hơn 1.000 chiếc điện thoại  nhập lậu từ nước ngoài. 

Chia sẻ về tình hình chống buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biển, Đại tá Trần Văn Nam, Cục trưởng Cục nghiệp vụ pháp luật, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển cho biết, nổi lên trong quý I là buôn lậu, gian lận mặt hàng than và xăng dầu, gây thất thoát lớn cho NSNN. Vi phạm chủ yếu là các đối tượng thu gom than trôi nổi, trà trộn với than có nguồn gốc, giấy tờ chứng minh, đặc biệt có những vụ việc có dấu hiệu của quay vòng hoá đơn. Để xử lý được thực trạng này, lực lượng cảnh sát biển đã nắm chắc nguồn hàng hoá, theo dõi, xử lý đến cuối cùng. 

Đối với mặt hàng xăng dầu, đối tượng – thường là những tàu được phép thực hiện dịch vụ hậu cần nghề cá – tiến hành mua xăng dầu ở tầu nước ngoài tại những vùng biển giáp ranh với giá rẻ, sau đó bán trực tiếp cho tàu cá ở trên biển. Có một phương thức nữa là vận chuyển xăng dầu vào nội địa để tiêu thụ. Trong quý I, lực lượng cảnh sát biển đã bắt giữ, xử lý 94 vụ việc vi phạm đối với tất cả các loại hàng hoá, nộp NSNN 65,7 tỷ đồng.

Nhấn mạnh tính hiệu quả của việc phối hợp đồng bộ hoạt động của các lực lượng, ông Đàm Thanh Thế cho biết, trong quý II, BCĐ 389 quốc gia sẽ nâng cao hiệu quả chỉ đạo điều hành, đồng thời tích cực hướng dẫn, kiểm tra hoạt động của các BCĐ 389 các bộ, ngành, địa phương và các lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Cụ thể, phối hợp với các lực lượng chức năng xây dựng chuyên đề, kế hoạch trọng tâm, thường xuyên trao đổi với các tổ chức, DN, lực lượng chức năng trong và ngoài nước để đánh giá tồn tại, khó khăn. Trên cơ sở đó đề xuất giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo nhóm mặt hàng và địa bàn trọng tâm, trọng điểm

Đặc biệt, dự kiến trong tháng 5, BCĐ 389 sẽ trình Trưởng ban Chỉ đạo ký ban hành chuyên đề kế hoạch tăng cường công tác phòng, chống việc lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ. Đây là thực trạng đáng báo động khi trong thời gian qua nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng sự thông thoáng trong quản lý thương mại điện tử để trục lợi, gây thất thoát cho NSNN. 

Minh Huệ