Trao giải cho 34 doanh nghiệp niêm yết xuất sắc nhất năm 2019

(TCT Online) - Tại lễ trao giải DN niêm yết năm 2019 do Sở GDCK TP HCM (HOSE) và Sở GDCK Hà Nội, quỹ đầu tư Dragon Capital tổ chức ngày 27/11 tại TP HCM, 34 DN niêm yết xuất sắc nhất năm 2019 đã được trao giải ở 3 hạng mục, gồm DN có báo cáo thường niên tốt nhất; DN có báo cáo phát triển bền vững tốt nhất và DN có điểm quản trị công ty cao nhất. 

 

Ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó tổng giám đốc phụ trách ban điều hành HOSE cho biết, sau 12 năm tổ chức, cuộc bình chọn DN niêm yết giữ vai trò quan trọng trong việc khuyến khích các DN minh bạch, quản trị công ty tốt, từ đó tăng mức độ hài lòng đối với nhà đầu tư. Đây cũng là cơ sở để cơ quan quản lý nắm bắt được tình hình của thị trường, từ đó có các chính sách phù hợp để phát triển thị trường minh bạch, bền vững hơn. 

Kết quả cuộc bình chọn năm nay cho thấy, dù với tiêu chí bình chọn ngày càng nâng cao theo hướng tiệm cận với các chuẩn mực của khu vực, nhưng các DN vẫn đáp ứng tốt. Số DN đạt điểm cao ở nhóm đi đầu tăng gấp đôi so với năm 2018 (từ 3,5% lên 8,4%). Điểm sáng của năm 2019 là các DN đã cải thiện quản trị công ty, thể hiện qua sự dịch chuyển vị trí từ các nhóm chất lượng quản trị công ty thấp sang nhóm chất lượng quản trị công ty cao hơn. Cùng với đó, nhóm DN có điểm thấp giảm từ 27% xuống còn 16%. 

Với kết quả này, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có cơ hội nâng hạng và hội nhập sâu rộng hơn với nền tài chính khu vực và toàn cầu. Do đó, ngày càng cần có nhiều công ty xây dựng được sức mạnh nội lực vững vàng, thực thi tốt chuẩn mực minh bạch, áp dụng các tiêu thức phát triển bền vững và đề cao trách nhiệm cộng đồng.

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Công ty Dragon Capital chia sẻ, các định chế đầu tư trên thế giới đã và đang dịch chuyển tài sản và nguồn vốn đến những khoản đầu tư xanh nhằm khẳng định cam kết của họ trong việc cùng với các chính phủ ứng phó với biến đổi khí hậu. Do đó, Dragon Capital đánh giá cao những nỗ lực của các DN trong việc chủ động cung cấp thêm các thông tin quản trị và phát triển bền vững cho các nhà đầu tư. Đặc biệt, đã có một số DN tiên phong trong việc công bố chỉ số phát thải carbon và chia sẻ những cải thiện cụ thể nhằm góp phần giảm thiểu khí thải nhà kính. 

 Huệ Minh