HOSE vận hành 3 chỉ số mới

(TCT Online) - Theo Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE), từ ngày 18/11 HOSE chính thức vận hành 3 chỉ số đầu tư mới là Vietnam Leading Financial Index (VNFIN LEAD), Vietnam Financial Select Sector Index (VNFINSELECT) và Vietnam Diamond Index (VN DIAMOND).

Đồng thời, HOSE công bố danh mục cổ phiếu thành phần của các chỉ số. Cụ thể, VN DIAMOND có 14 cổ phiếu thành phần trong lần đầu ra mắt. Trong đó chiếm áp đảo là các cổ phiếu ngành ngân hàng với 5 đại diện là VietinBank, MB, Techcombank, TPBank và VPBank. Tiếp đến là các cổ phiếu bất động sản với 4 đại diện là Nam Long, Khang Điền, Coteccons và Đất Xanh. Năm cổ phiếu còn lại thuộc các ngành bán lẻ, logistics và đa ngành. 

Theo quy chế, các cổ phiếu trong rổ VN DIAMOND phải đáp ứng lần lượt các điều kiện, như vốn hóa trên 2.000 tỷ đồng với các cổ phiếu thuộc VNAllshare và trên 5.000 tỷ đồng với các cổ phiếu còn lại, giá trị vốn hóa mà nước ngoài còn có thể mua tối đa 500 tỷ đồng, giá trị giao dịch khớp lệnh tối thiểu 15 tỷ đồng…

Danh mục VNFIN SELECT được công bố chính thức gồm 17 cổ phiếu. Ngành ngân hàng vẫn chiếm áp đảo với 10 đại diện, bao gồm 5 ngân hàng đã xuất hiện trong VN Diamond và thêm 5 ngân hàng khác là BIDV, Eximbank, HDBank, Sacombank, Vietcombank. Danh mục VNFIN LEAD cũng gồm 17 cổ phiếu. 

Theo HOSE, các chỉ số chứng khoán được phát triển theo yêu cầu đầu tư của các quỹ đầu tư trong nước, dự kiến sẽ được các quỹ xây dựng sản phẩm ETF nhằm thu hút sự đầu tư của nhà đầu tư vào các ngành, lĩnh vực cụ thể.

Hai chỉ số Vietnam Leading Financial Index và Vietnam Financial Select Sector Index được xây dựng dựa trên chỉ số ngành tài chính của HOSE và bổ sung quy định giới hạn tỷ trọng vốn hoá của cổ phiếu thành phần là 15%, tuy nhiên vẫn có một số khác biệt về tiêu chí xem xét cổ phiếu thành phần của 2 chỉ số.

Đối với chỉ số Vietnam Diamond Index, cổ phiếu để được xem xét trở thành cổ phiếu thành phần cần đáp ứng điều kiện về giá trị vốn hóa, giá trị giao dịch và tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài. 

Theo nhận định của HOSE, việc xây dựng các chỉ số đầu tư chứng khoán theo nhu cầu đầu tư của các quỹ đầu tư là một bước đi tất yếu đã được các sở giao dịch chứng khoán trên thế giới thực hiện, nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư đa dạng của thị trường. Với sự ra mắt các chỉ số mới này, HOSE kỳ vọng đáp ứng nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

M. Huệ