Chứng khoán sáng 26/8: Thương chiến leo thang, chứng khoán giảm mạnh

(TCT online) - Cuối tuần qua, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang lên nấc cao mới khi Trung Quốc và Mỹ tiếp tục có các động thái nâng thuế lên các mặt hàng xuất khẩu của đối phương. Đồng nhân dân tệ lại tiếp tục giảm giá thêm, giá vàng leo thang. Tất cả các yếu tố trên khiến cho thị trường châu Á mở cửa sáng nay chìm trong sắc đỏ. 
 
Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không ngoại lệ khi mở cửa giảm gần 10 điểm, và sau đó suốt phiên sáng không thể hồi phục. Độ rộng thị trường ngày càng tiêu cực khi chỉ có một số ít cổ phiếu ngành KCN, vận tải tăng giá và sau đó gần trưa cũng bị ép giảm về mức tham chiếu. VRE giảm 250 đồng, VNM giảm 2.500 đồng, VJC giảm 2.000 đồng, VIC giảm 1.500 đồng, VCB giảm 1.500 đồng, SAB giảm 1.200 đồng, PLX giảm 1.300 đồng, MWG giảm 400 đồng, MSN giảm 1.600 đồng, GAS giảm 2.500 đồng, FPT giảm 500 đồng, DHG giảm 500 đồng, CTD giảm 1.000 đồng.... Chiiều ngược lại chỉ có vài ngân hàng như VPB tăng 200 đồng, MBB tăng 300 đồng... là chống chọi với đà giảm của chỉ số.Ngoài ra một số cổ phiếu nhỏ như TCL, TCW... của nhóm vận tải hay SZC, SZL của nhóm khu công nghiệp là giữ được sắc xanh.
 
Nhóm ngân hàng hôm nay VCB, BID, CTG... giảm sâu. Tuy nhiên MBB, VPB vẫn giữ được sắc xanh. Các cổ phiếu ngân hàng trừ VCB ra nhìn chung không có sóng lớn dù thanh khoản là rất tốt, thanh khoản MBB sáng nay tăng đột biến lên hơn 9 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Cổ phiếu chứng khoán SSI giảm 600 đồng, HCM giảm 600 đồng, VND giảm 300 đồng, SHS giảm 100 đồng....
 
Cổ phiếu vận tải trừ PVT giảm 300 đồng, còn lại đa phần tăng giá. GMD tăng 200 đồng, TCL tăng 500 đồng, TCW, DVP... cũng tăng giá. Cổ phiếu khu công nghiệp SZL, SZC, NT2 cũng tăng nhẹ nhưng sau đó do lực bán của thị trường khá mạnh thì gần trưa nhiều cổ phiếu đã bị ép về mức thấp nhất phiên.
 
Nhóm công nghệ FPT, DGW giảm giá còn MWG tuy tăng giá phiên sáng nhưng gần trưa cũng bị ép về tham chiếu. Có thể thấy lần giảm giá này các cổ phiếu nóng vẫn khá khỏe khi tính trong một khoảng thời gian nhất định có mức giảm ít hơn thị trường chung. Tuy nhiên nếu không nhanh chóng quay được trở lại quỹ đạo tăng thì có thể nhóm này sẽ hình thành vùng phân phối rất nguy hiểm. 
 
Cổ phiếu dầu khí đều giảm giá sau tuẩn tăng trước. PVD, PVS, PVT, PVI... đồng loạt điều chỉnh về các ngưỡng hỗ trợ. Nhóm bán lẻ cũng không có cổ phiếu nào tăng được. Nhóm cổ phiếu họ VIC là kéo điểm số giảm mạnh nhất khi cả VIC, VHM, VRE... đều giảm khá mạnh.  Thanh khoản phiên sáng tăng vọt lên cộng với khoảng trống giá khi mở của khiến tín hiệu kỹ thuật trong ngắn hạn khá đáng lo ngại.
 
Khối ngoại sáng nay bán ròng trên HOSE khoảng 120 tỷ đồng. Họ mua vào các cổ phiếu NVL, VIC, KBC, SAB, PVD... Chiều ngược lại họ bán ra các cổ phiếu VNM, VJC, GAS, HPG, SSI...
Kết thúc phiên sáng, VNIndex giảm 12,69 điểm (-1,28%) xuống 979,76 điểm. Thanh khoản đạt 85,6 triệu cổ phiếu khớp lệnh, trị giá đạt 1.842 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 85 mã tăng giá trên 214 mã giảm giá. HNX giảm 1,1 điểm (-1,07%) xuống 102,15 điểm. Thanh khoản khớp lệnh đạt 13,9 triệu cổ phiếu, trị giá 167 tỷ đồng.
Võ Tuấn