Nghiên cứu đưa thêm sản phẩm mới nhằm thu hút vốn ngoại

(TCT Online) - Tại hội thảo “Tăng cường tiếp cận thị trường vốn Việt Nam” do Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) phối hợp Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức ngày 8/5 tại Hà Nội, hai sản phẩm chứng khoán mới đã được giới thiệu với kỳ vọng giúp khơi thông dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. 

 

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCK cho biết, thị trường vốn Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển và sẽ tăng trưởng nhanh trong thời gian tới. Nhà nước đang thúc đẩy nhiều thể chế nhằm thúc đẩy dòng vốn vào thị trường Việt Nam. Đối với thị trường chứng khoán, một trong những nỗ lực là quy định nâng trần sở hữu khối ngoại theo Nghị định 60/2015/NĐ-CP. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài được phép nâng tỷ lệ sở hữu và mua chứng khoán không hạn chế.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Việt Hà, Uỷ viên HĐQT Sở GDCK TP HCM, hiện nay mới có 25 công ty cho phép nhà đầu tư nước ngoài được mua 100% cổ phiếu, 317 công ty quyết định tỷ lệ này là 49% và 8 DN quyết tỷ lệ 30%.

Quy định cho phép nâng trần sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài chưa được đón nhận là do khó khăn trong xác định ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cũng như khó trong xác định vị trí pháp lý là công ty trong nước hay nước ngoài khi tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài chiếm trên 51%. Sự kém mặn mà này đặt ra yêu cầu cần có thêm những sản phẩm mới cho thị trường. 

Hiện nay, ngoài chứng chỉ quỹ ETF triển khai từ năm 2014 và chứng quyền có bảo đảm dự kiến ra mắt vào tháng 6/2019, bà Nguyễn Thị Việt Hà thông tin thêm về hai sản phẩm mới là cổ phiếu không có quyền biểu quyết và non-voting depository receipt (NVDR). Những sản phẩm này đang được các nước như Malaysia, Nhật Bản, Thái Lan triển khai.

Theo đó, cổ phiếu không có quyền biểu quyết cho phép nhà đầu tư mua cổ phiếu vượt trần, quyền biểu quyết theo nguyên tắc mua trước ưu tiên trước, phần cổ phiếu vượt được hưởng đầy đủ quyền lợi tài chính. Tại Việt Nam, những nội dung liên quan đến sản phẩm này đang được xem xét trong quá trình sửa Luật Chứng khoán, cũng như kiến nghị điều chỉnh Luật DN (quyền biểu quyết và tỷ lệ tiến hành đại hội đồng cổ đông). 

Đối với NVDR là một sáng kiến của UBCK Thái Lan đưa ra năm 2000 sau một loạt nỗ lực tìm kiếm giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài. Đây là một loại chứng chỉ lưu ký được phát hành bởi công ty con của Sở GDCK Thái Lan. NVDR được thị trường đón nhận, góp phần nâng hạng thị trường chứng khoán Thái Lan lên thị trường mới nổi. Tính đến 30/4//2019, giá trị giao dịch NVDR bình quân ngày chiếm khoảng 40% tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài.

Tại Việt Nam, để xây dựng khung pháp lý cho loại hình này, bà Nguyễn Thị Việt Hà kiến nghị cho phép Sở GDCK thí điểm thành lập công ty con là tổ chức phát hành NVDR, đồng thời quy định rõ hơn trong Luật Chứng khoán về quyền thành lập công ty của sở giao dịch. 

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường, UBCK cho rằng, để thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài, bên cạnh việc nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh danh sách ngành nghề kinh doanh có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài theo hướng rút gọn. Đây mới là căn cơ để thu hút dòng vốn ngoại vào thị trường Việt Nam. 

Minh Huệ