Tăng mạnh chế tài nếu doanh nghiệp công bố thông tin không minh bạch

 

(TCT Online) - Đó là nội dung được đưa ra tại buổi toạ đàm “Công bố thông tin của các DN trên thị trường chứng khoán” do Chuyên trang Người đồng hành tổ chức ngày 4/4 tại Hà Nội.

 

Tại toạ đàm, các chuyên gia tán đồng với việc công bố thông tin minh bạch trên thị trường chứng khoán đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thị trường. Số liệu thống kê của Uỷ ban Chứng khoán cho thấy trong năm 2018, có 397 trường hợp vi phạm của 129 tổ chức và 268 cá nhân, trong đó, xử phạt 9 cá nhân có hành vi thao túng, tạo cung cầu giả, buộc cải chính thông tin đối với 3 trường hợp báo cáo không chính xác hoặc công bố thông tin sai lệch, buộc từ bỏ quyền biểu quyết đối với 1 trường hợp vi phạm chào mua công khai.

Chia sẻ thêm thông tin, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Trần Văn Dũng cho biết, theo đánh giá của các tổ chức độc lập, 5 năm vừa qua số DN vi phạm đã giảm, số DN đáp ứng quy định về công bố thông tin năm 2018 tăng gấp đôi so với năm 2017. Tuy nhiên, so sánh trong ASEAN, điểm quản trị công ty của Việt Nam đang ở mức thấp nhất. Do đó, để củng cố niềm tin của nhà đầu tư, các bên tham gia thị trường còn rất nhiều việc phải làm.

Theo ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc Viện kế toán quản trị công chứng (CMA) Australia, trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có nhiều loại báo cáo tài chính và phi tài chính. Ngoài ra, còn có báo cáo thường niên và bất thường, trong đó báo cáo thường niên hướng đến làm sao cho hình ảnh của DN tốt đẹp hơn, đồng nghĩa với việc tính minh bạch chưa cao. Đối với những báo cáo mang tính công bố thông tin trong tương lai như bản cáo bạch của công ty, hiện chưa có tổ chức nào đứng ra kiểm chứng loại hình báo cáo này, trong khi nội dung của bản cáo bạch ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư.

Thống kê tại thị trường chứng khoán Mỹ cho thấy, trung bình mỗi năm có 300 trường hợp bị yêu cầu thực hiện lại báo cáo tài chính. Tại Việt Nam chưa có trường hợp nào như vậy, vì rất khó để cơ quan quản lý giám sát chất lượng công bố. Chưa kể, Việt Nam hiện là một trong 12 quốc gia đang đi theo con đường riêng về hệ thống chuẩn mực kế toán chứ không theo chuẩn quốc tế.

Bổ sung thêm thông tin, bà Nguyễn Thị Nguyệt Anh, chuyên gia Công ty tài chính quốc tế (IFC) chia sẻ, thông tin phi tài chính rất quan trọng với nhà đầu tư, bởi cho biết nhiều thông tin về thành viên hội đồng quản trị, họ là ai, đã tham gia những công ty nào trên thị trường. Đó là những thông tin cho biết công ty đó đang được điều hành như thế nào. Do đó, nhiều công ty đại chúng, niêm yết tại thị trường như Indonesia, Malaysia quy định ít nhất 50% thành viên độc lập để giám sát về tài chính, hoạt động công ty. Nếu không đáp ứng, công ty phải công bố lý do tại sao và cả thị trường đều biết.

Theo ông Trần Văn Dũng, nhiều DN có xu hướng dấu những thông tin quan trọng trước một đợt phát hành cổ phiếu, tuy nhiên họ chỉ có thể đạt được mục đích trong lần đầu, nhưng các lần sau sẽ không thể qua mặt được nhà đầu tư. Một DN che dấu thông tin cũng có thể bị báo chí công khai trên truyền thông và mất đi uy tín. Trong các giải pháp, cơ quan quản lý có trách nhiệm lớn là phải hoàn thiện khuôn khổ pháp lý chặt chẽ và tổng thể, đi cùng với đó là vai trò thanh kiểm tra, xử lý vi phạm. “Tới đây các hình thức xử phạt sẽ tăng lên không chỉ đối với tập thể mà còn cả cá nhân. Việc xử lý hình sự cũng sẽ mạnh hơn” – ông Trần Văn Dũng thông tin. 

Cụ thể, đối với tổ chức là DN niêm yết, công ty đại chúng sẽ bổ sung hình thức không được phát hành cổ phiếu trong một khoảng thời gian. Sau thời gian đó nếu tình hình không được cải thiện, tổ chức đó sẽ không được phát hành. Đối với công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ do Uỷ ban Chứng khoán cấp phép hoạt động, mức phạt có thể là tạm dừng hoạt động. Đối với cá nhân thuộc công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, Uỷ ban Chứng khoán sẽ bổ sung hình phạt đối với lãnh đạo và cá nhân hành nghề. Trong đó đối với lãnh đạo, nếu vi phạm nghiêm trọng, có hình phạt như không đủ điều kiện tham gia lãnh đạo, cấm tham gia hội đồng quản trị, ban tổng giám đốc, trưởng ban kiểm soát. Đối với cá nhân hành nghề có thể sẽ treo hoặc tịch thu vĩnh viễn chứng chỉ hành nghề. Ngoài ra, các hình thức xử phạt khác cũng sẽ tăng lên tương đối mạnh trong dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 5/2019.

Huệ Minh