Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước dự kiến có hiệu lực từ 2018

Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước dự kiến có hiệu lực từ 2018

(TCT Online) - Tại cuộc họp báo chuyên đề diễn ra chiều 27/9 tại Hà Nội, ông Trần Đức Thắng- Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết dự kiến Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) sẽ được thông qua tại kỳ họp vào tháng 10/2016 và tháng 5/2017 và có hiệu lực từ 1/1/2018.

Diễn đàn nghiệp vụ
(TCT online) - Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và tăng cường phối hợp với các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng nước ngoài để triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử (NTĐT) là một trong những ...
Doanh nghiệp –Thị trường
(TCT online) - Ngày 28/9, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nhất trí giảm sản lượng dầu mỏ, trong một động thái bất ngờ nhằm giúp đẩy giá dầu đang ở mức thấp kỷ lục trong nhiều thập kỷ.
Thị trường Chứng khoán
Văn hóa-Xã hội
Thuế Quốc tế
(TCT online) - Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) mới đây thông báo sẽ gia hạn thời gian áp thuế chống bán phá giá đối với giống gà lấy thịt lông trắng của Mỹ thêm 5 năm. Quyết định mới này có hiệu lực từ ...

Cục Thuế Đồng Nai: Tăng tốc những tháng cuối năm

(TCT) - Là cửa ngõ của vùng kinh tế Đông Nam Bộ - vùng kinh tế phát triển và năng động nhất cả nước, đồng thời là một trong ba góc nhọn của tam giác phát triển TP HCM - Bình Dương - Đồng Nai, số DN chọn Đồng Nai làm điểm dừng chân luôn đứng ở vị trí Top dẫn đầu của cả nước.
 
Nếu những năm trước đây, khi nhịp độ tăng trưởng kinh tế duy trì được đà ổn định thì đặc thù này là một lợi thế đối với công tác động viên nguồn lực cho NSNN, nhưng từ đầu năm 2012 trở lại đây, diễn biến xấu của tình hình kinh tế trong và ngoài nước đã vô tình biến vị trí lợi thế của tỉnh dần trở thành... thế yếu. 
Theo phân tích của Cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai Nguyễn Quốc Hùng thì tình trạng suy giảm kinh tế buộc Chính phủ phải kiểm soát chặt chẽ chính sách tiền tệ và đầu tư công, đã kéo theo nhiều diễn biến bất lợi nằm ngoài tầm kiểm soát của các DN. Các gánh nặng như: chi phí đầu vào tăng cao, thị trường tiêu thụ chưa có lối thoát, lượng hàng hoá tồn kho lớn, khó tiếp cận được nguồn vốn vay hợp lý... đã thực sự trở thành lực cản khiến không ít DN phải rút lui, bằng chứng là chỉ trong 4 tháng đầu năm, toàn địa bàn đã có 961 DN tuyên bố giải thể, phá sản; 1.912 DN khác vẫn hoạt động nhưng không phát sinh doanh thu, trong khi chi phí phải trả lãi vay lớn nên kê khai thuế phải nộp bằng không, thậm chí âm lớn. Trong số này, đáng kể là Tổng công ty cao su Đồng Nai giảm 165 tỷ đồng thuế TNDN do sản lượng giảm, giá giảm, Công ty (Cty) sợi TaiNan giảm 194 tỷ đồng thuế TNDN do thua lỗ từ quý II/2011, Cty VMEP giảm 100 tỷ, Cty thuốc lá BAT giảm 78 tỷ  đồng tiền thuế các loại do giảm doanh thu bán hàng. Ngoài ra, các tên tuổi khác như Cty CP xăng dầu Đồng Nai, Cty Formosa, Trung tâm di động khu vực IV, Tổng công ty công nghệ thực phẩm, Cty CP dây cáp điện VN, Cty CP thép Biên Hoà, Cty bao bì Vnacan, Cty CP tập đoàn Tân Mai, VINA cafe Biên Hoà... số thuế kê khai giảm cũng không dưới hai chữ số. Nếu tính thêm khoảng 1.000 tỷ đồng tiền thuế được xử lý miễn, giảm, gia hạn nộp theo Nghị quyết số 13/NQ-CP thì dự toán thu năm 2012 của Đồng Nai sẽ phải đối mặt với khoản hụt rất lớn.
Để kịp thời ứng phó với tình hình, liên tục từ đầu năm đến nay, Cục Thuế Đồng Nai đã tổ chức các cuộc họp theo định kỳ hoặc đột xuất, nhằm nắm bắt, cập nhật sát đúng tình hình, tháo gỡ nhanh các vướng mắc, thu nhận các kiến nghị từ cơ sở, sốc lại tinh thần, ý chí của toàn đội ngũ để đề ra các giải pháp quản lý hiệu quả. Bằng cách này, trong 6 tháng đầu năm, cơ quan thuế các cấp đã hỗ trợ cho 8.728 lượt người nộp thuế gặp vướng mắc, tuyên truyền trực tiếp cho 8.000 tổ chức, cá nhân; đảm bảo 98% DN nộp tờ khai đúng hạn; 2.103 mã số thuế được cấp mới để bù đắp cho số DN giải thể; giải quyết 898 hồ sơ hoàn thuế với tổng số thuế đã hoàn 3.592 tỷ đồng; triển khai quyết liệt công tác thanh tra, kiểm tra đối với 13.084 hồ sơ và 483 DN, với số thuế kiến nghị truy thu và phạt gần 130 tỷ đồng; tăng thu thông qua việc xử lý khoản thuế nhà thầu đối với hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ gần 60 tỷ đồng; tăng thu qua xử lý khoản thuế chuyển nhượng vốn gần 70 tỷ đồng. 
Cùng với những nỗ lực, quyết tâm của toàn thể CBCC trong ngành, toàn cảnh bức tranh thu ngân sách của Đồng Nai cũng dần sáng hơn, khi trên địa bàn một số DN có số thuế TNDN phải nộp khi quyết toán thuế tăng 916 tỷ đồng so với số thuế TNDN tạm nộp trong năm 2011, bên cạnh đó, số thuế TNCN nộp thêm sau quyết toán của các cá nhân cũng cao hơn, do cuối năm nhận thêm được các khoản thu nhập từ nước ngoài. Những yếu tố này đã góp phần bù trừ, hoá giải phần nào cho các nguyên nhân hụt thu nên hết 7 tháng đầu năm, tổng số thu do ngành thuế Đồng Nai quản lý ước thực hiện 8.678 tỷ đồng, bằng 54,6% so với dự toán, tăng 6% so với cùng kỳ. 
Với Cục trưởng Nguyễn Quốc Hùng thì kết quả này là chấp nhận được trong giai đoạn ngành thuế phải mất rất nhiều công để tìm tòi, khai phá các biện pháp nhằm đối phó với các khó khăn lớn phát sinh. Tuy nhiên, khi đã tìm được hướng đi, xây dựng được công thức quản lý đối với từng khoản thu, sắc thuế thì người đứng đầu ngành thuế Đồng Nai yêu cầu toàn ngành phải tăng tốc với đà nhanh hơn thì mới mong hoàn thành nhiệm vụ được giao, bởi trong 5 tháng cuối năm, Cục Thuế còn phải đảm đương hơn 7.200 tỷ đồng dự toán pháp lệnh và hơn 8.100 tỷ đồng dự toán phấn đấu. Muốn vậy, ngay từ lúc này, Cục Thuế yêu cầu các phòng quản lý, các chi cục thuế tiếp tục đẩy mạnh rà soát lại công tác quản lý trên nguyên tắc công khai, minh bạch, tránh tình trạng chỉ khai thác nguồn thu theo hình thức tăng hộ mà bỏ qua việc tập trung khai thác nguồn thu theo chiều sâu ở các hộ lớn đang hoạt động ổn định và phát triển, cũng như tập trung chống thất thu trong việc bán hàng không xuất hoá đơn, đặc biệt là các lĩnh vực bán trực tiếp cho người tiêu dùng không cần hoá đơn; Tăng cường phân tích hồ sơ khai thuế, báo cáo tài chính, báo cáo thuế nhằm kịp thời xác định các khoản chi phí, thu nhập mà DN khai sai, khai thiếu hoặc tăng giảm bất thường trong hồ sơ để yêu cầu giải trình, điều chỉnh nộp vào ngân sách. Bên cạnh đó, cơ quan thuế các cấp phải tiếp tục theo dõi và làm việc với các DN có số âm thuế lớn, đề nghị DN kê khai hoàn thuế theo quy định, nhằm tăng số phát sinh thuế GTGT phải nộp của kỳ khai thuế tiếp theo. Với các DN có số nộp lớn cũng như các DN còn nợ thuế, Cục Thuế cũng chỉ đạo các Chi cục Thuế, các phòng quản lý nợ, thanh tra, kiểm tra, có kế hoạch làm việc cụ thể, giúp DN tháo gỡ khó khăn và nộp kịp thời các khoản thuế mới phát sinh, khoản thuế còn nợ. Riêng với công tác thanh tra, kiểm tra thuế, Cục Thuế yêu cầu phải làm nhanh, làm mạnh hơn nữa, trong đó tập trung kiểm soát để truy thu từ thanh tra kiểm tra tại đơn vị; từ các DN đã hết thời gian miễn giảm thuế; truy thu thuế nhà thầu đối với hoạt động xuất khẩu tại chỗ; hoạt động chuyển nhượng vốn; từ các DN có hoạt động kinh doanh đặc thù, đảm bảo vừa tăng cường hiệu quả chống thất thu, thiết lập kỷ cương quản lý, vừa có nguồn bù đắp cho các khoản hụt thu NSNN.
Thanh Mai
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật