Năm 2021, Cục Thuế TP HCM phấn đấu thu ngân sách vượt 5% dự toán

Năm 2021, Cục Thuế TP HCM phấn đấu thu ngân sách vượt 5% dự toán

(TCT online) - Đây là chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn tại Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 do Cục Thuế TP HCM tổ chức ngày 15/1.

     

 

Diễn đàn nghiệp vụ

(TCT online) - Theo quy định của Luật quản lý thuế hiện hành thì các cá nhân, tổ chức, DN, người nộp thuế (NNT) phải thực hiện quyết toán thuế (QTT) thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thu nhập cá nhân (TNCN) theo quy định. ...

Cải cách và hiện đại hóa
Chinh sách mới
(TCT online) - Trả lời Công văn số 1056/NCĐT-TH ngày 3/11/2020 của Trung tâm nghiên cứu và đào tạo bảo hiểm về hướng dẫn thủ tục thuế, ngày 23/11/2020 Cục Thuế Hà Nội có Công văn 101319/CTHN-TTHT hướng dẫn như sau:
...

Hà Nội: Cảnh báo hiện tượng mạo danh cán bộ thuế bán sách

(TCT online) - Những năm gần đây, hiện tượng một số đối tượng mạo danh cán bộ thuế để ép DN mua các loại sách liên quan đến tài chính, thuế xuất hiện ngày càng nhiều, không chỉ gây phiền nhiễu, tốn kém thời gian, kinh phí của DN, mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của ngành thuế. Chưa kể, nội dung các cuốn sách hướng dẫn thực hiện pháp luật thuế chưa được kiểm duyệt sẽ gây hậu quả khôn lường.
 
 
Nhận rõ những tác hại này, Cục Thuế Hà Nội đã ban hành nhiều thông báo gửi tới các DN cũng như công khai tại bộ phận “Một cửa” của cơ quan thuế các cấp, đăng tải cả trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo. Thậm chí, Cục Thuế đã nhiều lần phối hợp với Cơ quan Công an TP Hà Nội mật phục bắt một số đối tượng mạo danh để điều tra, xét xử. Nhờ đó, hiện tượng mạo danh cán bộ thuế lừa DN một thời gian đã tạm lắng xuống.
 
Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, nhất là trong tháng 7- thời điểm thi hành một số chính sách thuế mới sửa đổi, bổ sung, rất nhiều DN trên địa bàn Hà Nội đã phản ánh liên tục nhận được các cuộc điện thoại từ một số người tự giới thiệu là cán bộ Phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế của Cục Thuế Hà Nội và cán bộ quản lý của các Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã yêu cầu phải mua sách về chính sách thuế mới với nhiều hình thức. Các đối tượng này thường liên hệ trực tiếp với DN qua hình thức fax công văn hoặc gọi điện nhiều lần yêu cầu phải mua sách đồng thời hù dọa, nếu không mua sẽ bị đưa vào danh sách kiểm tra thuế... 
 
Để khắc phục tình trạng này, Cục Thuế TP Hà Nội đã có nhiều hình thức thông báo để các DN đề cao cảnh giác, không rơi vào bẫy của những đối tượng mạo danh cán bộ thuế lừa bán sách nhằm trục lợi bất hợp pháp. Khi phát hiện các đối tượng có hành vi lừa đảo, đề nghị DN phản ánh kịp thời tới cơ quan thuế theo các số điện thoại đường dây nóng của Cục Thuế hoặc các Chi cục Thuế, hoặc báo cho Cơ quan Công an gần nhất để xử lý theo pháp luật. 
 
Riêng về việc cập nhật các nội dung cơ chế, chính sách mới sửa đổi bổ sung, đều được tải trực tiếp trên website của Tổng cục Thuế theo địa chỉ www.gdt.gov.vn. Định kỳ hàng năm, quý hoặc khi có chính sách thuế mới sửa đổi bổ sung, nếu cần tổ chức tập huấn, Cục Thuế Hà Nội và các Chi cục Thuế trực thuộc sẽ gửi giấy mời tới DN. 
                                                                                   Tin và ảnh: Danh Ngọc 
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật