Xúc tiến thương mại trên nền tảng số- chìa khóa đưa xuất khẩu hàng hóa trưởng trong bối cảnh Covid-19

(TCT online)- Nhằm đánh giá kết quả hoạt động của hệ thống các cơ quan Xúc tiến thương mại (XTTM) phía Nam năm 2020, nhận diện khó khăn, tồn tại; định hướng, đề xuất các giải pháp triển khai hoạt động xúc tiến thương mại hiệu quả trong thời gian tới, ngày 03/12 năm 2020, Bộ Công thương phối hợp UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Cục Xúc tiến thương mại, Sở công thương Cà Mau, tổ chức Hội nghị giao ban công tác XTTM các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam 2020.
 
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đánh giá cao vai trò đóng góp của hệ thống XTTM đối với sự phát triển kinh tế trong lĩnh vực xuất khẩu nói riêng và toàn ngành Công thương nói chung. Các cơ quan XTTM đã tích cực nâng cao hiệu quả nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của DN trong điều kiện hội nhập quốc tế càng sâu rộng, giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh, tận dụng có hiệu quả các cơ hội mà hội nhập quốc tế mang lại. Nhất là trong năm 2020, tình hình dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng DN, làm gián đoạn thị trường xuất khẩu cũng như thị trường nguồn cung phục vụ cho sản xuất; hoạt động XTTM truyền thống trong nước và quốc tế đều phải hủy hoặc hoãn lại. Trong bối cảnh đó, Bộ Công thương đã chỉ đạo Cục XTTM phối hợp và đồng hành cùng hệ thống Trung tâm XTTM tỉnh/TP nhanh chóng và chủ động đổi mới hoạt động XTTM theo hướng môi trường số bên cạnh các phương thức XTTM truyền thống.
 
 Thứ trưởng Bộ Công thương đề nghị các Sở Công thương, Trung tâm XTTM, các hiệp hội tích cực trao đổi về hình thức đổi mới trong triển khai hoạt động XTTM, tăng cường liên kết để đạt hiệu quả thiết thực trong thời gian tới, đồng thời đóng góp ý kiến về việc xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động XTTM, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay.
 
Theo số liệu được cung cấp tại hội nghị, mặc dù ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 đến kinh tế thế giới và các mặt của đời sống, xã hội nhưng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của nước ta trong 11 tháng của năm 2020 vẫn ước đạt khoảng 489 tỷ USD, tăng 3,5% so cùng kỳ năm trước và ước cả năm là 527 tỷ USD, tăng 1,8% so năm 2019. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt khoảng 267 tỷ USD, tăng khoảng 1% so năm 2019.
 
Tại hội nghị, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công thương cho biết,giai đoạn đầu năm, công tác xúc tiến thương mại rất thuận lợi nhưng từ tháng 3 trở đi lại gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đó cũng là nguyên nhân khiến nhiều hoạt động XTTM truyền thống như hội nghị, hội thảo, giao thương, hội chợ triển lãm… bị hủy hoặc hoãn thời gian thực hiện. Trước tình hình đó, Cục Xúc tiến thương mại đã chủ động đổi mới phương thức hoạt động XTTM như tăng cường ứng dụng công nghệ số và thương mại điện tử trong hoạt động, phối hợp với Trung tâm thương mại thế giới (ITC) Amazone và Alibaba nhằm đẩy mạnh các hoạt động XTTM thông qua nền tảng công nghệ số nhằm hỗ trợ các DN tiếp cận và sử dụng các ứng dụng của các nhà thương mại điện tử hàng đầu thế giới, phối hợp với các đơn vị và trực tiếp triển khai hàng trăm buổi giao thương trực tuyến với các nhà mua nước ngoài với hàng ngàn DN hưởng lợi từ hoạt động này.
 
Riêng đối với khu vực phía nam, chỉ riêng 11 tháng của năm 2020, ảnh hưởng tình hình chung, mới khoảng hơn 400 chương trình XTTM được tổ chức, giảm hơn 50% so cùng kỳ năm 2019. Thay vào đó, các hoạt động XTTM nhanh chóng chuyển sang tập trung vào kết nối DN với các nhà thu mua trong nước và với các đối tác nước ngoài bằng hình thức trực tuyến.
Trong bối cảnh hầu hết các nước trên thế giới tăng trưởng âm thì với mức tăng trưởng xuất khẩu 1% của nước ta là rất đáng ghi nhận, được cộng đồng kinh tế quốc tế đánh giá cao. Kết quả nêu trên một lần nữa khẳng định, tính hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành của cả hệ thống chính trị, Chính phủ và nỗ lực của cộng đồng DN, của nhân dân. Trong đó, có cả sự đóng góp quan trọng của các cơ quan xúc tiến thương mại cả nước, ông Vũ Bá Phú khẳng định.
 
Tại hội nghị, đại diện các đơn vị tham dự cũng đã tích cực chia sẻ kinh nghiệm cũng như đề xuất các giải pháp để đẩy mạnh hoạt động XTTM hiệu quả và phù hợp với tình hình mới, chủ yếu tập trung các vấn đề như: Tăng cường và phát huy ứng dụng công nghệ số và thương mại điện tử trong hoạt động XTTM như giao thương trực tuyến, hội chợ và thội thảo trực tuyến; tăng cường hoạt động kết nối cung cầu giữa các địa phương nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa, kết nối DN sản xuất với các nhà bán lẻ, kênh siêu thị và nhà xuất khẩu; tăng cường công tác thông tin dự báo thị trường nhằm hỗ trợ định hướng sản xuất kinh doanh cho người dân và cho DN; xây dựng cơ cấu tổ chức thống nhất và mô hình hoạt động hiệu quả các cơ quan XTTM địa phương; kinh nghiệm tổ chức các sự kiện XTTM đặc biệt là hội chợ vùng; việc kết nối hoạt động giữa các Trung tâm với Cục XTTM và giữa các trung tâm với nhau; vấn đề về xúc tiến đầu tư, thu hút đầu tư nước ngoài; chia sẻ những khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu chất lượng xuất khẩu của các DN Việt Nam. Theo hướng này,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử đề xuất, Bộ Công thương phối hợp các bộ, ngành liên quan cần đánh giá về quy mô tổ chức bộ máy hoạt động của các Trung tâm XTTM địa phương hiện nay. Từ đó, tham mưu Chính phủ thống nhất mô hình tổ chức các Trung tâm XTTM theo hướng mở, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương hoạt động trong các lĩnh vực xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch.
 
Ghi nhận những đề xuất từ phía DN, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao kết quả hoạt động của hệ thống XTTM cả nước nói chung và các địa phương khu vực phía Nam nói riêng trong việc hỗ trợ các DN đóng góp vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu, phát triển thị trường trong nước, miền núi, biên giới và hải đảo. Thứ trưởng đồng thời nhấn mạnh, xuất khẩu là điểm sáng kinh tế năm 2020 và trong đó không thể thiếu sự đóng góp quan trọng của công tác XTTM. Vì thế, thời gian tới, cần tiếp tục đổi mới phương thức XTTM theo hướng ngày càng hiệu quả và phù hợp tình hình mới. 
Về phía Bộ Công thương, sẽ luôn đồng hành cùng địa phương trong công tác hỗ trợ DN, cũng như chỉ đạo các Vụ, Cục và đơn vị có liên quan phối hợp thực hiện, các vấn đề thuộc thẩm quyền của Bộ, đồng thời cùng các Bộ, ngành triển khai hoặc trình Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo thực hiện./.
Thanh Loan
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật