Định vị lại vai trò kinh tế hợp tác xã hậu Covid-19

(TCT online) - Thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) cho biết, vào ngày 11/12, Bộ KHĐT phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2020 với chủ đề “Liên kết, hợp tác cùng phát triển - Xu hướng hội nhập quốc tế và thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Đây là Diễn đàn đối thoại giữa Chính phủ và cộng đồng hợp tác xã với mục đích tăng cường quan hệ Chính phủ - Hợp tác xã; Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm; và Đẩy mạnh cơ hội giao thương, hợp tác, kết nối thị trường cho các hợp tác xã, tổ hợp tác.

Trong thời gian qua, mặc dù tình hình kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng có nhiều bất ổn, nhưng khu vực hợp tác xã vẫn hoạt động khá ổn định. Hợp tác xã đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế hộ, cá thể thành viên thông qua các dịch vụ hoặc việc làm cho thành viên, nhất là thành viên hợp tác xã nông nghiệp như: Giảm chi phí đầu vào, tăng sản lượng đầu ra; tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hộ gia đình, thành viên; góp phần cải thiện thu nhập, xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội tại địa phương. Đặc biệt năm 2020 với nhiều bất ổn khi đại dịch COVID-2019 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu, song nhiều hợp tác xã vẫn vững vàng phát triển trong giai đoạn này, góp phần hỗ trợ kinh tế thành viên.

Do đó, Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm nay với chủ đề “Liên kết, hợp tác cùng phát triển - Xu hướng phát triển hợp tác xã trong hội nhập quốc tế và thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” dự kiến sẽ tập trung trao đổi về những kinh nghiệm và cơ hội hợp tác, liên kết giữa các thành viên hợp tác xã, giữa các hợp tác xã với nhau và giữa hợp tác xã với các thành phần kinh tế khác, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện đời sống của thành viên và nhân dân.

Đây cũng là dịp để thúc đẩy quan hệ giữa Chính phủ và cộng đồng Kinh tế hợp tác nhằm hướng tới xây dựng hành lang pháp lý, môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã tại Việt Nam phát triển.

Đồng thời với Diễn đàn chính thức, ban tổ chức cho biết, sẽ có hai buổi tọa đàm bên lề với chủ đề: Thúc đẩy tiếp cận tín dụng cho hợp tác xã; Thúc đẩy mô hình HTX hỗ trợ nông dân Việt Nam phục hồi sản xuất sau đại dịch COVID-19 và thích ứng với biến đổi khí hậu, hội nhập kinh tế quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm của một số hợp tác xã.

Dự kiến, sự kiến sẽ diễn ra từ 8h00-12h00 ngày 11/12/2020 tại Trung tâm hội nghị quốc gia, TP Hà Nội.

Tiến Dũng 

Gửi bình luận


Mã bảo mật