Nâng cao năng lực hệ thống truyền tải điện khi năng lượng tái tạo gia tăng

(TCT online) - Thông tin từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cho biết, trong 2 ngày 2 - 3/11, cơ quan này tổ chức hội thảo “Mô Hình hóa bằng Công nghệ số” và “Hội thảo về Vận hành hệ thống truyền tải điện”.

Chuỗi hội thảo này nằm trong khuôn khổ Chương trình Năng lượng của Chính phủ Anh nhằm hỗ trợ quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam, theo Biên bản ghi nhớ (MOU) đã ký giữa Vương quốc Anh và Bộ Công Thương Việt Nam vào đầu năm 2020.

Theo đánh giá, Việt Nam là một trong những quốc gia có nguồn năng lượng dồi dào để phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời và gió biển. Chính phủ Việt Nam đã đặt ra mục tiêu đến năm 2030, năng lượng tái tạo sẽ chiếm khoảng 20% tổng năng lượng quốc gia. Do đó, vấn đề nâng cao năng lực của hệ thống truyền tải điện, phát triển một khung pháp lý ổn định cho ngành điện cũng như đầu tư hiệu quả vào công nghệ là vô cùng thiết yếu.

Dự kiến, sẽ có hơn 100 đại biểu và chuyên gia năng lượng đến từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty truyền tải điện quốc gia (EVN NPT) sẽ tham gia thảo luận trực tiếp với các chuyên gia Anh về những thách thức kỹ thuật khi vận hành hệ thống điện trong bối cảnh năng lượng tái tạo liên tục gia tăng, cũng như khả năng áp dụng công nghệ hiệu quả để quản lý và giảm thiểu những thách thức này.

Ngoài ra, các chuyên gia Anh cũng sẽ chia sẻ kinh nghiệm của chính nước Anh trong việc giải quyết những khó khăn, thách thức này - trên cơ sở một quá trình được hỗ trợ bởi khung pháp lý, chính sách và công nghệ phù hợp.

Tiến Dũng 

Gửi bình luận


Mã bảo mật