Top 10 Công ty dược uy tín năm 2020

(TCT online) - Ngày 26/11, Công ty CP báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã công bố Top 10 Công ty dược uy tín năm 2020. 

 

 

Thực trạng kinh doanh bị phân hóa

Theo đánh giá của Vietnam Report, đại dịch Covid-19 diễn ra làm ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh tế của Việt Nam, trong đó có ngành dược phẩm. Tuy nhiên, so với các ngành khác, thì dược phẩm vẫn là một trong những ngành ít chịu ảnh hưởng nhất từ đại dịch Covid-19. Bởi, theo kết quả khảo sát của Vietnam Report, sự bùng phát của đại dịch khiến cho nhu cầu về dược phẩm tăng đột biến với các dòng thuốc tăng cường sức đề kháng. Các bệnh viện và cả khách hàng cá nhân đều có nhu cầu tích trữ thuốc để phòng dịch. Đối với các DN thuộc ngành vật tư y tế việc sản xuất, cung cấp các trang thiết bị y tế, các dụng cụ bảo hộ trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra đã góp phần tăng doanh thu đáng kể cho các DN này, thậm chí có những DN doanh thu thuần và lợi nhuận tăng trưởng ba con số so với cùng kỳ năm 2019.
Tuy nhiên, không phải DN ngành dược và vật tư y tế nào cũng được hưởng lợi, mà tình hình kinh doanh của các DN tương đối phân hóa. Bên cạnh những DN lãi khủng, tăng trưởng mạnh, ngành dược cũng ghi nhận nhiều DN bị sụt giảm lợi nhuận, trong đó có DN ghi nhận lỗ do ảnh hưởng của dịch bệnh. Theo đánh giá của nhiều DN trong khảo sát, mặc dù tình hình đã được cải thiện sau khi Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh, nhưng mức phục hồi vẫn chưa đạt như trước khi có đại dịch. Điều này minh chứng qua kết quả kinh doanh của các công ty dược nội địa hầu như không tăng trưởng trong 9 tháng. Còn theo tổng hợp của Vietstock, trong quý III/2020, 18 DN dược niêm yết trên sàn chứng khoán đã tạo ra gần 8.796 tỷ đồng doanh thu thuần và 530 tỷ đồng lãi ròng, lần lượt giảm 4,9% và tăng 7,6% so cùng kỳ.
Về khó khăn của DN, Vietnam Report cho biết, có 5 khó khăn mà DN dược gặp phải là nhu cầu người sử dụng sản phẩm dược thay đổi; tiếp cận khách hàng mới, đứt gãy chuỗi cung ứng trong kinh doanh, giá hàng hóa đầu vào tăng và khó khăn với sự cạnh tranh giữa các DN trong ngành. Trong đó, đáng lưu ý là dịch bệnh hầu như đã cắt đứt chuỗi cung ứng nguyên liệu của ngành dược trong 6 tháng đầu năm, vì Trung Quốc và Ấn Độ - 2 công xưởng cung cấp nguyên liệu dược lớn nhất thế giới bị gián đoạn với số người nhiễm Covid rất cao. Điều này dẫn đến đẩy giá nguyên liệu tăng cao. Thêm vào đó, Chính phủ yêu cầu kê khai thông tin người đến mua thuốc ho, hạ sốt, các sản phẩm khẩu trang và cồn sát khuẩn không được tăng giá cùng giãn cách toàn xã hội đã làm cho kênh OTC (kênh bán lẻ của các nhà thuốc, hiệu thuốc) bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đối với kênh ETC (kênh đấu thầu trong bệnh viện), việc siết chặt để đảm bảo không có lây nhiễm trong bệnh viện kéo theo số bệnh nhân tới khám rất hạn chế, thậm chí một số nơi đã đóng cửa các khoa không cấp thiết nên kênh phân phối này hầu như bị khóa chặt. Cạnh đó, sự thay đổi nhu cầu đã gây những khó khăn nhất định với các DN dược, bởi trên thực tế thị phần các sản phẩm vitamin và tăng cường miễn dịch thuộc về sản phẩm nước ngoài, số lượng DN Việt Nam có khả năng sản xuất đã giảm từ hơn 4.190 DN xuống còn 300 DN sau khi Nghị định 15/2018/NĐ-CP siết chặt tiêu chuẩn sản xuất HS-GMP cho sản phẩm bảo vệ sức khỏe/thực phẩm chức năng từ tháng 07/2019. 
Dẫu vậy, một tín hiệu đáng mừng là xã hội đã có cái nhìn tích cực về ngành y tế nói chung và ngành dược Việt Nam nói riêng. Thuốc và trang thiết bị y tế của Việt Nam không những đáp ứng được nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu sang các thị trường có yêu cầu rất nghiêm ngặt như Mỹ, Đức, Nhật..., mở ra cơ hội đáng kể, là dịp để DN nhìn lại mình, tái cấu trúc hoạt động, đẩy nhanh đổi mới sáng tạo và hiện đại hóa ngành Y học. 
Và triển vọng tăng trưởng khó có nhiều đột phá
Theo đánh giá của Vietnam Report, những khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu và diễn biến phức tạp của dịch bệnh khiến nền kinh tế của Việt Nam sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng, do đó mức độ hồi phục của Việt Nam sẽ vẫn còn nhiều rủi ro. Theo dự báo của Fitch Solution, thì tăng trưởng ngành dược Việt Nam năm 2021 hồi phục và đạt 8,7%. Ngành dược Việt Nam còn nhiều cơ hội phát triển, nhưng cũng gặp nhiều thách thức khi nguồn nguyên liệu phụ thuộc từ nước ngoài, công tác nghiên cứu và phát triển các loại thuốc bằng sáng chế còn hạn chế và chỉ có thể sản xuất thuốc gốc. Bên cạnh đó, nguy cơ M&A và sự tham gia vào thị trường từ các tập đoàn đa quốc gia với tiềm lực tài chính vững chắc sẽ là trở ngại lớn đối với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp dược Việt Nam. Các chuyên gia và DN trong khảo sát của Vietnam Report đánh giá, triển vọng tăng trưởng của ngành dược trong giai đoạn 2020-2021 sẽ rất khó đột phá. Kết quả thống kê cho thấy 35,7% chuyên gia và DN cho rằng ngành dược sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng; 28,6% lựa chọn tăng trưởng khả quan, tốt hơn một chút; và chỉ có 7,1% đánh giá tăng trưởng mạnh, tốt hơn nhiều.
Ngoài ra, sự phân hóa của bức tranh kinh doanh dược và Y tế trong 9 tháng đầu năm 2020 cho thấy, vai trò của đầu tư, quản trị, sự nhanh nhẹn của các lãnh đạo DN trong chủ động triển khai các kịch bản ứng phó phòng chống dịch và điều chỉnh các kế hoạch kinh doanh phù hợp với điều kiện xã hội và hành vi người tiêu dùng thay đổi. Điều này giúp DN đảm bảo cả hai mục tiêu phòng chống dịch hiệu quả và duy trì phát triển kinh doanh. Tuy vậy, kết quả đánh giá mức độ triển khai hoạt động của DN trong khảo sát cho thấy, 3 hoạt động còn hạn chế là công tác kiểm soát rủi ro tài chính; chống hàng giả, hàng nhái; nghiên cứu thị trường, sản xuất ra các loại thuốc phù hợp. 3 hoạt động được chú trọng nhiều nhất là: nâng cấp, đầu tư nhà máy sản xuất đạt chuẩn quốc tế; phát triển các kênh phân phối; kiểm soát nguồn nguyên liệu đầu vào.
Kết quả khảo sát của Vietnam Report đã chỉ ra top 6 giải pháp ưu tiên hàng đầu của các DN dược trong thời kỳ bình thường mới, đó là đầu tư sản xuất nguyên, dược liệu, máy móc và dây chuyền sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn quốc tế (92,9%); phát triển, mở rộng kênh OTC (71,4%); nghiên cứu các sản phẩm thuốc mới, phát triển các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên (64,3%); cắt giảm chi phí (57,1%); phát triển ứng dụng công nghệ trong quản lý doanh nghiệp và tiếp cận khách hàng qua ứng dụng trực tuyến, app bán hàng (50,0%); tìm kiếm, đa dạng nhà cung cấp nguyên vật liệu với giá cạnh tranh (42,9%).
Để hỗ trợ tốt hơn nữa cho ngành dược vượt qua khó khăn, thích ứng và tận dụng cơ hội phát triển trong thời kỳ bình thường mới, các chuyên gia trong ngành dược đã đưa ra nhóm 5 giải pháp trọng tâm. Đó là, Chính phủ cần hoàn thiện hệ thống hành lang pháp lý về hoạt động sản xuất và lưu thông phân phối thuốc, đặc biệt là cần xem xét quy định mới về việc lựa chọn thuốc trúng thầu trong các bệnh viện lại là ưu tiên những loại thuốc có giá thấp, vì chính sách này trước mắt đáp ứng được việc giảm ngân sách bảo hiểm y tế nhưng về lâu dài sẽ không khuyến khích DN dược Việt Nam nghiên cứu cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, Chính phủ cần có chính sách ưu tiên cho DN trong việc quảng bá hình ảnh, giới thiệu sản phẩm trên thị trường, nhất là các doanh nghiệp có nhiều đổi mới sáng tạo, đạt được các giải thưởng uy tín. Đồng thời, cần phát triển, hoàn thiện cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dược, ứng dụng các công nghệ dữ liệu lớn (Big Data) trong việc xây dựng, lưu trữ, phân tích dữ liệu ngành Dược; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tình trạng hàng giả, hàng nhái; hỗ trợ đầu tư và phát triển vùng nuôi, trồng dược liệu. Nhà nước cần có chính sách khuyến khích vùng trồng dược liệu như miễn thuế cho DN, hướng dẫn kỹ thuật, làm đầu mối bao tiêu dược liệu cho người dân; và giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất.
Minh Đức

Gửi bình luận


Mã bảo mật