Thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi tiếp tục tăng trưởng giữa đại dịch

(TCT online) - Nhận định trên được Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đưa ra trong báo cáo “Giám sát trái phiếu châu Á” ngày 25/11.

Lập trường tiền tệ thích ứng đã duy trì sự tăng trưởng của các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ ở Đông Á mới nổi, qua đó giúp các thị trường tiền tệ và chứng khoán khởi sắc.
Nhận định trên được Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đưa ra trong báo cáo “Giám sát trái phiếu châu Á” ngày 25/11.
Ông Yasuyuki Sawad, chuyên gia kinh tế trưởng của ADB nhận định, sự cải thiện tâm lý của các nhà đầu tư toàn cầu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đè nặng lên triển vọng kinh tế của khu vực cho thấy, không chỉ hỗ trợ tích cực cho thị trường trái phiếu tăng trưởng, mà còn tài trợ giúp cho sự phục hồi hậu Covid-19 bền vững và bao trùm.
Theo thống kế, tổng giá trị trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành trên thị trường Đông Á mới nổi đạt 18,7 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 9, cao hơn 4,8% so với thời điểm cuối tháng 6 và cao hơn 17,4% so với năm ngoái. Lượng trái phiếu phát hành của thị trường Đông Á mới nổi trong quý III đã tăng lên tới 2,2 nghìn tỷ USD, cao hơn 6,4% so với quý trước và 39,8% so với cùng kỳ năm trước, do các chính phủ vay tiền để hỗ trợ những chương trình kích thích quy mô lớn.
Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã công bố mức tăng trưởng hàng quý mạnh mẽ ở mức 11,6% vào cuối tháng 9 năm nay (tốc độ tăng trưởng hằng quý cao nhất trong khu vực Đông Á mới nổi) đạt 65,3 tỷ USD. Mức tăng trưởng này được hỗ trợ bởi sự mở rộng trong cả phân khúc trái phiếu chính phủ và trái phiếu DN.
 Nếu tính theo tỷ lệ phần trăm của Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi đã tăng từ 91,6% vào cuối tháng 6 lên tới 95,6% vào cuối tháng 9. Tỷ lệ trái phiếu đang lưu hành trên GDP gia tăng chủ yếu do các chính phủ trong khu vực tăng tài trợ để đẩy lùi những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Trong đó, trái phiếu chính phủ vẫn chiếm tỷ trọng chi phối trong thị trường trái phiếu khu vực, với 11,5 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 9. Trái phiếu DN đạt 7,2 nghìn tỷ USD. Trung Quốc là thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ lớn nhất của khu vực, chiếm 77,5% tổng lượng trái phiếu của Đông Á mới nổi.
Phân khúc trái phiếu chính phủ của Việt Nam đã tăng 9,1% so với quý trước vào cuối tháng 9 năm 2020 đạt 54,7 tỷ USD, chiếm 83,8% tổng lượng trái phiếu của cả nước. Trong khi đó, trái phiếu DN vẫn duy trì được đà tăng trưởng, tăng 26,9% so với quý trước vào quý III/2020, đạt 10,6 tỷ USD. Tăng trưởng hằng năm của trái phiếu DN đạt mức 129,1% vào cuối tháng 9 năm nay.
Mặc dù vậy, ADB cũng cho rằng, Covid-19 vẫn là rủi ro tiêu cực lớn nhất đối với thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi và triển vọng toàn cầu, nhất là khả năng có các làn sóng lây nhiễm mới, cùng với đó là các lệnh phong tỏa và những hạn chế khác đối với các hoạt động kinh tế. Cạnh đó, căng thẳng thương mại tiếp diễn giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng là một nguy cơ khác. 
Minh Đức

Gửi bình luận


Mã bảo mật